Trà đen và hồng trà giống hay khác nhau?
Hồng trà có thể kể đến hồng trà Redshan hoặc hồng trà Tam Đường. Đây là hai dòng rất nổi bật dùng để làm trà sữa với sự trưởng thành về cả hương và vị. Trà sữa sẽ ngon hơn khi dùng hồng trà vì chúng có màu đẹp, nhưng không có vị đắng chát nhẹ như trà đen. Người ta thường hay đồng nhất hồng trà và trà đen nhưng thật ra không phải như vậy.
Hồng Trà:
- Được oxy hoá từ 80 – 95 độ (đây là lí do vì sao Hồng Trà không có vị đắng chát nhẹ)
- Lá trà có màu nâu đỏ đậm.
- Mùi vị: hương thơm hoa quả chín, vị thanh, hậu ngọt hơn trà đen.
- Màu nước là màu đỏ cam cho tới nâu đỏ
Trà đen:
- Oxy hoá hoàn toàn (lý do vì sao trà đen có vị đắng chát)
- Có thể là nguyên lá hoặc nhuyễn
- Lá trà có màu nâu đen
- Mùi vị: có hương thơm đậm của hoa quả chín, thỉnh thoảng có vị khói, vị đậm và một số loại có chút đắng chát.
Hồng trà ra đời như thế nào?
Vào cuối thế kỉ 14, Chu Nguyên Chương ban hành lệnh cấm sản xuất trà đóng bánh. Vì không được đóng bánh, họ chuyển qua hình thức sao trà trên chảo. Thế nhưng, khi vào đỉnh điểm mùa vụ thì người dân phải chạy trốn vào rừng vì sợ bị bắt. Số lượng trà chưa kịp chế biến của người dân còn sót lại nhiều đống lớn. Những binh lính truy đuổi nghĩ rằng đây là thức ăn nên họ đã trải lá trà làm chỗ ngủ. Khi người dân quay lại làng thì lá trà đã lên men và họ đã hun lá trà bằng gỗ tùng để loại bỏ mùi hôi. Cách làm hồng trà đã ra đời như vậy.
Trước chiến tranh Thế giới thứ 2, hồng trà là một loại đồ uống khá nổi tiếng ở Anh. Nhưng sau cột mốc này, hồng trà bị thay thế bởi thức ăn nhanh và cà phê kiểu Mỹ.
Hồng trà quay trở lại thời “hoàng kim”
Mãi đến năm 1980, thời kỳ “hoàng kim” của hồng trà mới trở lại, biểu hiện là những tiệm trà bắt đầu mở cửa lại ở Anh. Trà còn trở thành tâm điểm của các nhà văn, nhà thiết kế thời trang, hội hoạ.. để làm nên kiệt tác. Văn hoá uống trà đã trở thành biểu hiện của tầng lớp quý tộc, ảnh hưởng đến nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam.
Hồng trà sữa là một trong những loại được yêu thích nhất (Ảnh: Sưu tầm)
Người Thượng Hải rất thích loại trà này, tên cũng chính do họ đặc. Trong văn hoá Trung Hoa, hồng trà không thua kém gì sườn xám, bên cạnh đó, đây cũng là một trong những loại đồ uống ưa thích của Nữ hoàng Victoria (1819-1901). Đó là những buổi tiệc trà chiều pha nóng, kèm bánh ngọt.
Hiện nay, hồng trà đã trở nên gần gũi hơn khi đi vào thực đơn của tất cả các cửa hàng dù lớn hay nhỏ, từ giá thành cao đến giá trung bình với đa dạng nhiều loại đồ uống như: hồng trà sữa, hồng trà trân châu, trà trái cây, milk foam…
Trà sữa thực sự du nhập vào Việt Nam từ hơn 10 năm trước nhưng thật sự đánh dấu mình thì phải đến năm 2013. Mặc dù là “đàn em” nhưng trà sữa đã lấy được vị trí số 2 trong khảo sát loại đồ uống ưa thích tại Việt Nam, đánh bật cả một thức uống được xem là truyền thống của Việt Nam – cà phê. Một điều đáng lưu ý nữa là trà sữa, có một lượng fan rất trung thành và tiềm năng đó là nữ, nằm trong độ tuổi 15-22.
Xu hướng được tìm kiếm nhiều nhất: trà vàng, trà sen, trà đinh, hồng trà, trà gạo rang, matcha Nhật, văn hóa trà, kombucha, công thức pha trà sữa,…
Hồng trà sữa được xếp vào loại đồ uống được ưa thích nhất của trà sữa
Hồng trà có được vị trí này vì hương thơm, vị thanh rất nổi trội. Chính vì thế, khách hàng sau khi uống hồng trà họ đều có thể phân biệt được hương vị, vì tính đặc trưng như trên cùng chút hương hoa quả ngọt tự nhiên. Hồng trà khi pha với đường, sữa gần như vẫn giữ lại được hương vị nguyên bản, chỉ thêm phần ngọt ngào. Plantrip Cha hướng dẫn bạn công thức pha trà sữa ngon mê ly chỉ với công thức đơn giản.
Không gì tuyệt vời hơn một ly hồng trà sữa ngon được pha chế đúng cách (Ảnh: Sưu tầm)
Cách pha nước cốt hồng trà
Nấu nước cốt thế nào để khi pha, trà không bị đậm hoặc đắng chát quá; và phải dung hoà với các hương vị khác như thế nào để không bị “khuất” bởi các vị khác?
- Bước 1: Đun 1 lít nước tinh khiết đến 100 độ C, cho 40g Hồng trà vào.
- Bước 2: Dùng muỗng khuấy đều, tắt bếp, đậy kín, ủ trong vòng 10 phút đến 15 phút, chiết nước cốt Trà ra bình giữ nhiệt.
Công thức pha hồng trà sữa
Sau khi có được nước cốt ngon rồi thì chúng ta tiến hành pha chế như sau:
Nguyên liệu:
– 120 ml nước cốt hồng trà
– 20g bột sữa
– 15ml sữa đặc
– 25 ml đường
Cách pha:
- Bước 1: Đánh tan bột sữa với nước cốt trà nóng hoặc một ít nước sôi
- Bước 2: Cho các hỗn hợp còn lại và 2-4 viên đá vào shake 3-4 cái.
- Bước 3: Đổ ra ly đã chuẩn bị đá sẵn.
Gợi ý một số công thức pha hồng trà sữa/hồng trà trái cây/hồng trà milkfoam
Hồng trà sữa
– 150ml nước cốt hồng trà
– 20gr bột sữa
– 10ml sữa đặc
– 20ml nước đường
Hồng trà milkfoam
– 150ml nước cốt hồng trà (hoặc 100ml nước cốt + 50ml nước tinh khiết)
– 25ml nước đường
– 50ml kem milkfoam
Hồng trà trái cây
Pha loãng nước cốt Trà kết hợp với các loại syrup và sinh tố Trái Cây sẽ tạo ra các loại trà trái cây thơm ngon.
Mua hồng trà pha trà sữa thơm ngon, chất lượng tại Plantrip Cha
Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu – cung ứng trà, Plantrip Cha chính là đơn vị đáng tin cậy chuyên phân phối những loại trà nổi tiếng trong và ngoài nước. Không những sở hữu nguồn trà nguyên liệu chất lượng, Plantrip Cha còn đi đầu trong việc bình ổn giá trà, giúp sản phẩm đến tay khách hàng với giá thành thuộc loại tốt nhất trên thị trường. Đặt mua hồng trà pha trà sữa tại Plantrip Cha.
Mẫu thử 100gram Hồng Trà Tam Đường giá 45,000 vnđ. Tư vấn & mua mẫu thử tại đây!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!