Cách làm tokbokki chuẩn vị Hàn không hề khó, từ vị sốt cay đến sốt phô mai đều dễ thực hiện ngay tại nhà bằng bí quyết của Bếp Nhà Pi. Xem ngay nhé!
Tokbokki là gì?
Tokbokki hay thường còn được gọi là bánh gạo. Nếu bạn là một người yêu thích phim Hàn Quốc chắc hẳn sẽ rất quen thuộc với cái tên này, nó là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Du nhập vào Việt Nam, Tokbokki đã trở thành món ăn đường phố được nhiều người mê mẩn.
Bạn Đang Xem: Cách làm tokbokki sốt cay, sốt phô mai: Bạn nhỏ nào cũng mê!
Nguyên liệu chính của Tokbokki là bánh gạo nấu trong tương ớt Hàn Quốc, thịt bò, giá đỗ, nấm, hành tây, chả cá, kim chi … Do đó, hương vị của Tokbokki thường ngon hơn các món ăn khác. Khác, bánh gạo dẻo thơm là hợp nhất. Món ăn này càng ngon hơn khi ăn nóng và rất hợp cho tiết trời se lạnh.
Ngày nay, ngoài những món Tokbokki truyền thống, người ta còn nấu Tokbokki theo nhiều cách khác nhau, mang đến những trải nghiệm mới lạ cho vị giác. Bánh gạo ở Tokbokki bán rất nhiều, bạn không cần mất thời gian chuẩn bị nên hoàn thành món ăn cũng nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.
Bí quyết làm món tokbokki chuẩn Hàn Quốc ngay tại nhà
Các fan của K-Culture (xu hướng văn hóa Hàn Quốc) không thể bỏ qua nền ẩm thực phong phú và đặc sắc của Xứ sở Kim chi. Bên trong có món tokbokki nổi tiếng, ăn kèm với tương ớt đỏ đẹp mắt. Đến với Hàn Quốc, chúng ta có thể dễ dàng thưởng thức món Tokbokki ở các nhà hàng, quán ăn ven đường.
Tokbokki hay tteokbokki ngày nay rất phổ biến và bạn có thể dùng bữa tại các quán ăn do các đầu bếp Hàn Quốc chế biến hoặc các nhà hàng bán đồ ăn Hàn Quốc. Bạn thậm chí có thể làm tokbokki ở nhà. Khi làm bánh gạo chiên, hãy cố gắng mua thật nhiều món có ghi “Made in Korea” khi chuẩn bị nguyên liệu nhé! Vì trong tokbokki có một số thành phần không thể thay thế được.
Cách làm tokbokki sốt cay ngon cực
Tokbokki (hay còn gọi là Ddeobokki) là món bánh gạo cay truyền thống của Hàn Quốc được chế biến từ nhiều nguyên liệu như bánh gạo, bánh cá, thịt, rau, trứng, hành tây, cà rốt,… Hiện nay, Tokbokki là món ăn được nhiều người trên thế giới yêu thích, trong đó có Việt Nam. Vậy để chế biến món ăn nổi tiếng này của Hàn Quốc thì phải làm sao? Thực hiện ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm món bánh gạo cay Hàn Quốc tương đối dễ tìm tại các chợ, siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Cụ thể:
- Bánh gạo Hàn Quốc: 600g
- Bánh cá mỏng Hàn Quốc: 4 miếng
- Tương ớt Hàn Quốc
- Nước luộc gà: 500ml
- Hành tây: 01 củ
- Cà rốt: 01 củ
- Tỏi, hành tím, hành baro, hành lá
- Vừng trắng và vừng đen: 100g
- Gia vị gồm có: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, mì chính,…
Cách làm tokbokki vị truyền thống chuẩn Hàn
Xem Thêm : Cách làm gỏi mực chua cay kích thích vị giác ngon như ngoài hàng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, ngâm bánh gạo trong nước lạnh khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo. Dùng dao cắt bánh gạo và bánh cá thành miếng vừa ăn.
- Hành tây rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Tương tự, cà rốt cũng đem rửa sạch, bóc vỏ và thái sợi dài.
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
- Hành lá và hành baro đem rửa sạch, cắt bỏ rễ và thái nhỏ.
- Vừng trắng và vừng đen cho vào chảo rang chín là được.
Bước 2: Làm nước sốt cay
- Cho một ít dầu ăn chảo, đợi dầu nóng rồi cho tỏi và hành tím băm sẵn vào phi thơm.
- Tiếp theo, đổ nước luộc gà vào và khuấy đều. Đợi nước sôi thì cho hành tây và cà rốt vào, nêm nếm gia vị (muối, tiêu, đường, hạt nêm, mì chính,…) sao cho vừa miệng.
- Tiếp tục đun sôi khoảng 5 phút thì vặn lửa nhỏ lại, cho thêm 5 thìa canh tương ớt cùng 3 thìa cafe ớt bột Hàn Quốc vào. Bạn có thể gia giảm độ cay theo khẩu vị gia đình nhé. Sau đó, khuấy đều đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp và múc ra bát.
Bước 3: Xào tokbokki với nước sốt cay
- Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn và tokbokki vào xào cho đến khi vàng đều thì cho tiếp bánh cá vào và đảo thêm 5 phút.
- Đợi bánh gạo và bánh cá chín thì đổ nước sốt cay vào xào cùng cho đến khi hỗn hợp hòa quyện và chín hẳn.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Cuối cùng, chỉ cần múc ra đĩa, trang trí bằng một chút hành lá, hành baro, một chút vừng là có thể thưởng thức. Bạn có thể thêm topping bằng trứng cút luộc, trứng gà luộc, xúc xích,… để bổ sung dinh dưỡng và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Cách làm tokbokki sốt phô mai đơn giản tại nhà
Tương tự như cách làm tokbokki sốt cay, bạn có thể bắt tay thực hiện ngay món tokbokki phô mai ngay tại nhà, đặc biệt là những gia đình có trẻ con. Các bạn nhỏ sẽ thích mê đấy.
Nguyên liệu làm tokbokki phô mai gồm những gì?
- Bánh gạo Hàn Quốc: 700g
- Phô mai: 100g
- Tương ớt Hàn Quốc
- Tương cà chua
- Tỏi, hành tím, hành tây, cà rốt mỗi loại 01 củ
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, nước mắm,…
Cách nấu tokbokki vị phô mai ngon khó cưỡng
Xem Thêm : Cách làm gỏi mực chua cay kích thích vị giác ngon như ngoài hàng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm bánh gạo trong nước lạnh khoảng 1 tiếng, vớt ra, để ráo rồi cắt đôi thành miếng vừa ăn.
- Tiếp đến, luộc bánh gạo với nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra để khi xào không bị vỡ.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi thái thành sợi.
- Tỏi và hành tím đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến nước sốt
Xem Thêm : Cách làm ếch xào măng cay đậm vị để chiêu đãi cả nhà
Cho 2 thìa cafe đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cafe tương cà, 4 thìa canh tương ớt Hàn Quốc và 1 thìa cách nước lọc vào bát to rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại.
Bước 3: Nấu tokbokki phô mai
- Bắt chảo lên bếp, thêm dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành tím và tỏi băm sẵn vào phi thơm.
- Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước sốt vào chảo, đảo đều trong 2 phút cho gia vị tan đều.
- Sau đó, cho cà rốt và hành tây vào đảo đều tay thêm 3 phút nữa thì cho bánh gạo vào xào cùng.
- Xào đến khi gần chín, bánh gạo vàng đều thì cho phô mai vào đảo cùng trong 2 phút.
- Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Múc tokbokki ra đĩa và trang trí bằng vài sợi hành lá cùng vừng rang để món ăn thêm bắt mắt. Cách làm tokbokki phô mai đơn giản quá phải không?
Tokbokki được biến tấu rất đa dạng
Để món bánh gạo đầy đặn và hấp dẫn hơn, trong cách chiên bánh gạo chúng ta có thể cho thêm các nguyên liệu như phô mai, xúc xích, thêm các loại rau, nấm khác.
Món ăn này không chỉ đẹp mắt về mặt thẩm mỹ mà còn bổ sung chất dinh dưỡng, đảm bảo một bữa ăn ngon và no. Phô mai được thêm vào khi tokbokki đã chín hoàn toàn và sẵn sàng phục vụ. Bạn phết lớp phô mai lên trên và lớp phô mai sẽ chảy ra trông rất hấp dẫn. Hãy tưởng tượng bạn cầm một chiếc bánh gạo bọc trong phô mai bào vụn và chỉ nghĩ về nó là cảm thấy đói, phải không?
Hướng dẫn cách bảo quản tokbokki
- Nếu chưa dùng ngay, bạn đừng nấu mà hãy cho bánh vào hộp, cất vào tủ lạnh để dùng sau, khi nào cần ăn thì nấu lại. Vì bánh gạo để trong tủ lạnh sẽ dính thành khối và trở nên cứng, nhưng bạn không cần cố gắng lấy từng que ra vì bánh sẽ bị nát. Bạn chỉ cần đun sôi nước, cho toàn bộ bánh gạo vào là sẽ nở ra thôi!
- Khi luộc lại khuấy đều khi nấu bánh gạo và nhớ nấu đúng thời gian để bánh gạo không quá mềm.
Chuyên mục Góc Chia Sẻ của Anhvufood đã chia sẻ cách làm tokbokki sốt cay và phô mai tại nhà cho bạn rồi. Hy vọng, đây sẽ là món ăn có mặt trong thực đơn của gia đình vào những ngày cuối tuần. Chúc bạn thành công.
>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm bò sốt vang không cần rượu vẫn thơm ngon chuẩn vị
Nguồn: https://anhvufood.vn Danh mục: Góc Chia Sẻ
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!