- Thịt giả cầy nấu mẻ luôn là món ăn yêu thích của mọi gia đình Việt Nam. Sau đây, JAMJA’s BLOG sẽ giới thiệu các bà nội trợ cách nấu thịt giả cầy miền Trung chuẩn vị và đậm đà nhất..
Tết khao
Thịt giả cầy nấu mẻ luôn là món ăn yêu thích của mọi gia đình Việt Nam. Sau đây, JAMJA’s BLOG sẽ giới thiệu các bà nội trợ cách nấu thịt giả cầy miền Trung chuẩn vị và đậm đà nhất.
Đôi nét về ẩm thực miền Trung
Nhắc đến miền Trung bạn sẽ liên tưởng đến ngay những món ăn dân dã với người dân và chủ yếu những món ăn đó sẽ được dùng với nước mắm pha ngon hoặc để nguyên chất. Những món ăn này có thể ăn chơi hay là dùng trong các bữa nhậu đều được cả.
Đầu tiên hoàn toàn có thể nhắc đến món bánh bèo Huế. Được chế biến từ bột gạo nếp nên bánh rất mịn và dễ ăn. Bạn hoàn toàn có thể thấy món bánh này Open từ ở những nhà hàng quán ăn đắt tiền cho đến những quán ăn vỉa hè nhỏ bé. Dù ở đâu thì bánh bèo cũng được yêu thích hết mực. Nếu đã đi ăn vài ba lần bạn sẽ nhận thấy rằng bánh sẽ được đựng trong một chiếc chén nhỏ, bột bánh dai dai mềm mềm, dậy mùi thơm ngậy của bột gạo. Trên chốc bánh thường có ruốc khô, bì heo chiên giòn, đôi lúc họ còn rắc thêm một chút ít hành mỡ. Và một điều không hề thiếu đó chính là một chén nước chấm chua ngọt .
Cũng giống như bánh xèo về cách làm và nguyên vật liệu chế biến nhưng bánh khoái vẫn có điểm riêng để chứng minh và khẳng định mình. Bánh khoái được làm từ bột gạo, nhân rất đầy đặn gồm giò, thịt băm viên, tôm, trứng, giá và hành tươi. Bánh khoái có hình dạng nhỏ hơn bánh xèo nhưng lượng nguyên vật liệu làm nhân thì gấp đôi bánh xèo. Gói một cuộn bánh xèo tiên phong là bánh tráng, rau sống, nộm đu đủ giòn giòn, miếng dứa thơm và sau cuối là một miếng bánh khoái. Tạo nên điểm nhấn cho món ăn này là chén nước chấm pha thật ngon .
Bánh bột lọc cũng khá nổi tiếng, đây là cái tên nhắc đến là bất kể ai cũng biết. Bánh bột lọc có nguồn gốc từ Huế. Dù là một chiếc bánh nhỏ nhưng bánh bột lọc được chế biến rất cầu kì từ phần nhân cho đến lá gói. Lá để gói bánh bột lọc sẽ được lựa chọn thật kĩ lưỡng, không nên chọn những lá chuối quá non hay là quá to. Bột bánh cũng không được nhão quá hay cứng quá, bánh khi luộc chín lên sẽ không ngon. Nhân bánh thường là một con tôm, chút mộc nhĩ và chút mỡ lợn, nếu thích ăn cay bạn hoàn toàn có thể mua loại bánh bột lọc nhân có thêm măng. Trước khi nhồi bánh thì nhân sẽ được ướp trước nên rất đậm đà. Bánh được luộc lên, kiểm tra bằng cách bóc thử một bánh ra xem, nếu thấy bột trong là đã chín vừa .
Ngoài ra còn có món thịt giả cầy. Món ăn quá quen thuộc từ Bắc vào Nam những mỗi miền lại có cách chế biến khác nhau. Ở miền Bắc nguyên liệu rất đơn giản chỉ có thịt chân giò, riềng, mắm tôm và mẻ. Ở miền Nam cũng có những nguyên liệu như vậy nhưng luôn chế biến thêm cùng với măng tươi. Miền Trung cũng có nhiều khác biệt ở chỗ gia vị khá nhiều. Ngay sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu cách nấu thịt giả cầy miền Trung sao cho đúng mùi vị nhất nhé.
Cách nấu thịt giả cầy miền Trung thơm ngon
Cách nấu thịt giả cầy miền Trung không có gì khó khăn vất vả, chỉ cần bảo vệ rằng người nấu nướng phải tỉ mẩn, cẩn trọng một chút ít là được. Nguyên liệu cho món ăn này của người miền Trung sẽ có nhiều gia vị hơn món thường thấy của miền Bắc .
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chân giò heo: 1 cái với trọng lượng khoảng 1,5 kg
- Chú ý nên chọn chân sau của heo cho nhiều phần thịt
- Mẻ: 3 muỗng
- Mắm tôm: 4 muỗng
- Hành tím khô: 2 củ
- Sả tươi: 2 củ
- Riềng bánh tẻ: 100 g
- Bột nghệ: 1 muỗng
- Các gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn
- Rau răm: khoảng 7 ngọn là vừa
- Rau sống ăn kèm cùng món ăn
Nguyên liệu có rất nhiều thứ nên trước khi đi chợ bạn nên đề ra một list để không bỏ sót bất kỳ thứ gì .
Các bước để hoàn thiện món ăn
Bước 1:
Chân giò heo mua từ chợ về mở màn làm sạch. Đầu tiên dùng dao sắc cạo hết sạch phần lông còn thừa ở ngoài da rồi rửa sạch qua nước. Dùng muối xát xung quanh để vô hiệu chất bẩn và mùi hôi . Tiếp theo là đem chân giò đi thui vàng vỏ. Nếu nhà không có vườn hay bụi rơm thì cách tốt nhất là dùng giấy bọc quanh chân giò với nhiều lớp. Đốt cháy cả phần giấy và chân giò, khi giấy đã gần cháy hết chân giò lộ ra có màu nâu là đã hoàn thành xong. Dùng dao cạo hết phần tro dính trên chân giò rồi đem rửa lại với nước sạch .
Bước 2:
Một cái chân giò lớn nên chúng ta phải chặt thành nhiều miếng nhỏ. Phần xương thì chặt thành những khúc vừa ăn, thịt thì để lọc ra thái con chì gồm cả phần da giòn.
Riềng và sả bỏ phần rễ và vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi sau đó dùng máy sinh tố xay nhuyễn cả hai. Nếu ngại dùng máy xay thì bạn hoàn toàn có thể dùng cối giã bằng tay . Ướp thịt và phần xương với các gia vị đã chuẩn bị sẵn sàng ở trên : mẻ, mắm tôm, riềng xay, bột nghệ, sả xay nhuyễn và một chút ít hạt nêm. Sau đó dùng tay trộn đều các nguyên vật liệu cho đều rồi để thịt khoảng chừng 2 đến 3 tiếng cho ngấm gia vị .
Bước 3:
Đặt nồi lên nhà bếp đồng thời cũng cho thêm vào một chút ít dầu ăn. Đợi chảo nóng thì cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho phần chân giò đã ngấm gia vị vào xào cùng. Dùng đũa hòn đảo đều đến khi chân giò săn phần da lại. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng . Tiếp tục đổ thêm nước cho ngập phần thịt, đợi nước sôi thì mở màn vặn nhỏ lửa đậy nắp để ninh cho nhừ .
Bước 4:
Sau khi ninh khoảng chừng 30 phút, đậy nắp để lửa nhỏ. Cứ 15 lại mở nắp ra hòn đảo đều, dùng đũa để kiểm tra xem phần thịt đã nhừ và ngấm gia vị chưa. Thấy thịt đã đạt chuẩn thì thái rau răm vào trong nồi, hòn đảo lần cuối rồi tắt nhà bếp .
Khi ăn bạn se cảm nhận được hai phần ở miếng thịt : dai giòn ở bì, mềm ngọt ở thịt. Món ăn này thích hợp với những buổi nhậu của cánh đàn ông. Giả cầy ăn ngon nhất với bún tươi cùng chút rau sống. Món ăn này cũng hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức với cơm nóng .
Trên đây là cách nấu thịt giả cầy miền Trung, JAMJA’s BLOG chúc bạn thành công trong công thức mới toanh này nhé.
Xem thêm : Hướng dẫn làm thịt lợn kho tàu đặc biệt quan trọng ngon mềm “ chuẩn cơm mẹ nấu ” .
>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:
Cách nấu thịt giả cầy miền Trung thơm ngon, chuẩn vị ngày cuối tuần5 (100%) 2 vote[s]
(100%)vote[s]
Comments
commentsTết khao
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!