Cách nấu thịt bò sốt vang với gấc

Thịt bò sốt vang là một trong những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng được các gia đình Việt hết sức ưa thích. Nhưng bạn có biết công thức nấu thịt bò sốt vang với gấc “chuẩn tiệm” là như thế nào không? Hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp nhé.

Thịt bò thường được chế biến với vô số nguyên liệu khác nhau và tạo ra những món ăn thơm ngon với hương vị đặc trưng riêng biệt. Nhưng đã bao giờ bạn nghe nói đến thịt bò kết hợp với gấc trong món bò sốt vang chưa? Hãy đọc và thực hành theo các hướng dẫn dưới đây để có ngay một tô bò sốt vang với gấc ngon lành nhé.

Thời gian: 2 tiếngDành cho: 3-4 người ăn

1Nguyên liệu làm món bò sốt vang với gấc

  • Thịt bò: 1kg
  • Gấc: 1 quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Khoai tây: 3 củ
  • Cà rốt : 2 củ
  • Rượu vang đỏ: 150ml – 200ml
  • Bột năng : 3 thìa canh
  • Hoa hồi: 5 – 6 cái
  • Quế: 4 – 5 thanh
  • Rau mùi ta, húng, tỏi băm, hành tím băm
  • Gia vị khác: ngũ vị hương, bột tỏi, bột quế, đường, tiêu, dầu hào, nước mắm, hạt nêm, bột canh

2Cách làm thịt bò sốt vang với gấc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Sau khi mua về, thịt bònên được rửa với nước muỗi pha loãng để loại bỏ tạp chất và giúp thịt săn lại. Sau đó, bạn để thịt ráo nước và thái thịt thành các miếng vừa ăn nhưng lưu ý không nên quá mỏng vì điều này sẽ làm thịt vỡ vụn trong khi nấu và mất đi độ tươi ngon của thịt.

Đối với gấc, bạn nên chọn gấc chín và loại bỏ hạt sau đó xay nhuyễn phần ruột gấc.

Đối với cà chua, khoai tây và cà rốt; sau khi rửa sạch thì bạn cắt thành các miếng vừa ăn và có độ dày nhất định để khi ninh chúng không bị nát nhé.

Bước 2: Ướp thịt bò

Ướp thịt bò

Đây là bước quan trọng và có tính quyết định đến độ thơm ngon của thành phẩm, nên bạn hãy lưu ý sử dụng đúng công thức ướp “chuẩn tiệm” sau đây nhé:

Cho phần thịt bò đã sơ chế vào tô và ướp bằng 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 2 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột quế, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa ca phê hạt tiêu đen, ruột gấc xay nhuyễn. Trộn đều tất cả nguyên liệu trên và đợi khoảng 30 phút để gia vị thấm đều vào thịt nhé.

Bước 3: Xào thịt bò

Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi và hành tím đến khi chuyển vàng thì cho hỗn hợp thịt bò đã ướp vào và đảo cho thật đều. Đến khi bò đã săn thịt thì cho thêm một bát nước sạch vào và bắt đầu ninh bò trong 1 tiếng. Trong quá trình này, bạn nên để lửa nhỏ để thịt bò được chín từ từ nhé.

Bước 4: Nấu thịt bò sốt vang

Nấu thịt bò sốt vang

Khi thấy nước sôi, bạn nên tranh thủ hớt bọt và đổ thêm nước vào sao cho tỉ lệ nước lưng mặt nồi. Lúc nước sôi lên lần nữa thì bạn hãy cho hồi, quế cùng cà chua, cà rốt, khoai tây đã sơ chế vào nồi để ninh chung với bò. Bạn cũng đừng quên cho 1 thìa bột canh vào nồi và nêm nếm vừa ăn nhé.

Nếu muốn ngon hơn, trước khi tắt bếp 15 phút bạn có thể cho 150ml rượu vang đỏ và cho hỗn hợp 3 thìa canh bột năng pha loãng vào nồi để nước dùng sệt và có màu đẹp hơn.

Sau 1 tiếng 30 phút ninh trên lửa, bạn nên kiểm tra phần thịt bò và các nguyên liệu khác đã chín hay chưa, nếu thịt đã mềm thì bạn tắt bếp và cho rau mùi cũng như húng vào để hoàn tất quá trình chế biến món ăn nhé.

3Thành phẩm

Bò sốt vang thơm ngon

Thành phẩm sau 2 giờ nấu nướng của bạn sẽ là một tô thịt bò sốt vang với gấc bắt mắt với vị đỏ cam quen thuộc của gấc với rượu vang cùng với đó là hương thơm lừng của các loại thảo mộc cuối cùng là vị mềm dai và tươi ngon của thịt bò ninh kỹ, chắc chắn sẽ khiến cho cả gia đình bạn tấm tắc khen ngon.

Trên đây là “tất tần tật” những chia sẻ của Bách hóa XANH về cách nấu thịt bò sốt vang với gấc, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để nấu cho gia đình mình một tô bò sốt vang đúng điệu nhé.

Xem thêm:

>> Cách làm bò sốt vang cực mềm và thơm nức mũi

>> Cách nấu bò sốt vang đơn giản tại nhà cho bữa tiệc gia đình thêm ấm cúng

>> Cách nấu thịt trâu sốt vang ngon không thua kém thịt bò

Mua thịt bò tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH