Cách nấu mì samyang tương đen

Mì tương đen được coi là món ăn quốc dân ở xứ sở Kim chi, được mọi người dân yêu thích. Hãy cùng Bếp 360 tìm hiểu và chế biến món ăn này nhé!

Nguồn gốc món Jajangmyeon – Mì tương đen Hàn Quốc

Mì tương đen có nguồn gốc xuất xứ từ người Trung Hoa nhưng loại mì này đã được người Hàn chế biến theo cách riêng và dần trở thành món ăn truyền thống. Trong các bộ phim của xứ sở Kim chi bạn sẽ luôn bắt gặp cảnh các diễn viên ăn mì tương đen rất ngon lành, đầy thích thú. Điều này cũng giúp món mì trở nên nổi tiếng hơn, được du khách nước ngoài biết đến nhiều hơn.

Nguyên liệu làm món mì này gồm có sợi mì, sốt tương đen (sốt chunjang) hoặc bột tương đen làm từ đậu nành lên men, thịt heo và các loại rau củ yêu thích như dưa leo, cà rốt, cải bắp, củ cải muối,… tùy theo sở thích của mỗi người.

Nguyên liệu làm Mì tương đen Hàn Quốc

  • 400 gram Mì sợi Jajangmyeon
  • 300 gram Thịt ba chỉ heo
  • 200 gram Củ cải trắng
  • 3 quả Trứng gà
  • 200 gram Bí ngòi
  • 200 gram Khoai tây
  • 200 gram Hành tây
  • 300 gram Dưa chuột
  • 100 ml Sốt tương đen Hàn Quốc
  • 30 gram Bột khoai tây
  • 45 ml Dầu thực vật
  • 20 gram Gia vị

mi tuong den 8 - Cách làm Mì tương đen chuẩn vị Hàn Quốc ngon đến nao lòng

Cách nấu mì tương đen chuẩn vị Hàn Quốc

Bước 1: Sơ chế

  • Củ cải, bí ngòi, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt cỡ hạt lựu như trong hình. Để khoai tây được đẹp mắt hơn mà có thể ngâm với nước muối sau khi cắt để hạn chế thâm
  • Hành tây bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt hạt lựu lớn hơn một chút
  • Dưa leo rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi thái chỉ
  • Trứng gà luộc chín, lột vỏ
  • Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch với nước, nếu cần thiết có thể rửa nước muối loãng rồi để ráo. Thái thịt thành những miếng nhỏ cỡ hạt lựu, ướp sơ với bột nêm để thịt được thấm hơn.

Bước 2: Chế biến Mì tương đen Hàn Quốc

mi tuong den 5 - Cách làm Mì tương đen chuẩn vị Hàn Quốc ngon đến nao lòng

  • Bạn nên sử dụng chảo chống dính, có lồng chảo sâu tầm 5 cm, đợi chảo nóng rồi cho dầu thực vật (khoảng 15 ml), đợi dầu nóng già thì cho thịt vào đảo đều trong khoảng 4 – 5 phút. Khi thịt chín, ngả sang màu nâu và hơi cháy cạnh thì múc bớt lượng mỡ thừa trong chảo ra
  • Tiếp đến bạn trút củ cải vào xào trong khoảng 1 phút thì thêm khoai tây, hành tây và bí ngòi vào cùng. Sau xào thêm 3 – 4 phút cho đến khi khoai tây hơi trong thì tiến hành thêm nước sốt
  • Khi cảm thấy tất cả nguyên liệu đã chín bạn đổ thêm 450 ml nước vào chảo, đảo đều rồi đậy vung lại, nấu thêm khoảng 10 phút nữa
  • Trong quá trình chờ nấu, bạn có thể đun nước sôi sao cho nấu ngập được lượng mì, chờ mì chín đem xả lại với nước lạnh. Cách này giúp mì nhanh nguội, ăn sẽ dai và ngon hơn. Trong quá trình nấu hãy thêm nửa muỗng dầu ăn để tránh sợi mình dính vào nhau. Nên mì thật ráo nước trước khi ăn
  • Làm sốt tương đen: Cho 30 gram bột khoai tây + 5 gram đường + 60 ml nước vào chén hòa tan. Sau 10 phút đậy vung nấu, khi thấy khoai tây và củ cải đã chín, bạn đổ hỗn hợp bột khoai tây vào khuấy đều. Khuấy cho đến khi bột khoai tây nở ra và tạo độ sánh cho nước sốt thì dừng lại. Cuối cùng, bạn cho dầu mè vào đảo đều rồi tắt bếp. Như vậy là đã xong phần sốt tương đen.

mi tuong den 7 - Cách làm Mì tương đen chuẩn vị Hàn Quốc ngon đến nao lòng

mi tuong den 2 - Cách làm Mì tương đen chuẩn vị Hàn Quốc ngon đến nao lòng

Bước 3: Trình bày & thưởng thức

  • Lấy một lượng mì vừa đủ cho vào tô, múc hỗn hợp sốt tương đen lên mì, cuối cùng trang trí thêm với dưa leo cắt sợi là xong
  • Cắt trứng gà đã luộc làm 2-3 miếng nhỏ để ăn cùng. Nếu thích ăn cay bạn có thể ăn chung với kim chi. Khi ăn bạn nên trộn đều các nguyên liệu để cảm nhận được đầy đủ các vị đặc trưng của mì.

mi tuong den 4 - Cách làm Mì tương đen chuẩn vị Hàn Quốc ngon đến nao lòng

Mẹo thực hiện thành công: Bạn nên mua các loại mì tương đen Hàn Quốc như Koreno Jjajangmen, Samyang, Ottogi,… các loại mì gói truyền thống khó thay thế vì không tạo nên vị độc đáo đúng chuẩn Hàn Quốc được. Sử dụng các loại sốt tương đen đến từ Hàn Quốc đang được bày bán tại hầu hết các siêu thị, loại tương đen truyền thống thường không nhuyễn, khó kết hợp với các nguyên liệu khác.