Các bạn biết không, cách nấu mì quảng theo kiểu miền Trung cũng rất đa dạng và được biến tấu ra nhiều vị ngon độc lạ khác nhau, phụ luộc vào từng nguyên liệu nấu như: mì quảng gà củ nén, mì quảng tôm thịt, mì quảng sườn, mì quảng chay, mì quảng bò gân hay mì quảng chả cá, mì quảng ếch… Thật là hấp dẫn quá đi thôi. Vậy chúng ta cùng nhau vào bếp để khám phá cách nấu món này cho cả nhà thưởng thức nhé!
1. Cách nấu mì quảng gà củ nén Quảng Nam thơm ngon tại nhà
Củ nén là một loại gia vị kết hợp tinh hoa của hành và tỏi. Nguyên liệu này giúp món ăn bạn nấu càng thêm tỏa hương thơm hấp dẫn. Đây cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong cách nấu mì quảng chuẩn vị miền Trung các chị em nhé. Món mì quảng gà củ nén đặc trưng ở cách nấu và nêm gia vị rất hài hòa, nước lèo có vị ngọt thanh vừa phải, quyện cùng những sợi mì quảng tươi ngon khiến ai đã một lần nếm thử thì khó lòng mà quên được.
1.1. Nguyên liệu
- Gà ta: 1 con 1.5 kilôgram
- Mì quảng tươi: 1 kilôgram
- Củ nén: 200 gram
- Hành khô: 2 củ
- Bắp chuối: 200 gram
- Đậu phộng giã nhỏ
- Dầu điều
- Bánh tráng nướng giòn
- Chanh, ớt tươi
- Các loại rau sống ăn kèm: rau húng lủi, xà lách, rau diếp cá, húng quế, giá đỗ, hoa chuối,…
- Gia vị: bột canh, tiêu, đường, nước mắm,…
1.2. Cách nấu mì quảng gà củ nén siêu ngon kiểu Quảng Nam
- Sơ chế thịt gà, rửa sạch xát muối, để ráo và chặt miếng nhỏ vừa ăn.
- Ướp thịt gà với 2 muỗng bột canh, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng dầu điều.
- Giã nhỏ củ nén, hành khô đập dập băm nhỏ, sau đó phi thơm vàng hành và củ nén trên chảo.
- Cho 1 phần củ nén đã phi thơm vào ướp với gà, nửa còn lại để riêng.
- Gà ướp xong, cho vào nồi xào săn lại, thêm chút đậu phộng vào đảo đều.
- Đổ thêm 1 tô nước vào nồi xâm xấp mặt gà, đun sôi và hầm nước dùng với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho gà mềm hẳn là xong.
- Xếp mì quảng vào tô, chan nước dùng và bỏ thịt gà vào.
- Thêm củ nén và hành phi vào tô kem thêm rau húng và bắp chuối lên trên cùng 1 muỗng đậu phộng và 1/4 cái bánh tráng nướng vào tô là thưởng thức ngay.
2. Hướng dẫn cách nấu mì quảng tôm thịt thịt heo ngon chuẩn vị miền Trung
Mì quảng tôm thịt còn được mọi người ưu ái gọi là món mì quốc dân bởi hương vị ngon rất riêng biệt không lẫn vào đâu được. Vậy bạn đã biết bí quyết nấu món mì quảng tôm thịt đậm ngon được hầm từ xương ống heo chưa? Hãy cùng khám phá công thức ngay sau đây nhé!
2.1. Nguyên liệu
- Tôm tươi: 500 gram
- Thịt ba rọi: 500 gram
- Xương ống heo: 1 kilôgram
- Mì quảng sợi: 500 gram
- Đậu phộng: 200 gram
- Bánh tráng nướng
- Giá sống, rau thơm
- Hành lá, chanh, ớt xanh
- Tỏi, hành tây, hành tím
- Bột nghệ, dầu điều, ớt bột, dầu hào, dầu ăn
2.2. Cách nấu mì quảng tôm thịt ngọt đậm đà từ xương ống
- Hành tím, hành tây lột vỏ, rửa sạch và để nguyên. Hành tím nướng sơ.
- Xương ống rửa sạch, trụng nước sôi vài lần, cho vào nồi hầm với chút muối, hành tím nướng, hành tây tầm 2 giờ để lấy nước dùng.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, trộn ướp với hành băm, bột nghệ, dầu hào, đường, ớt bột, nước mắm tầm 20 phút cho thấm gia vị.
- Tôm lột vỏ, rửa sạch để ráo, ướp với tí hạt nêm và tiêu.
- Đun nóng dầu ăn trên chảo, phi thơm tỏi băm rồi cho thịt heo và tôm đã ướp vào xào săn lại với ít màu điều dầu.
- Tôm và thịt xào chín thì cho nước dùng vào, đổ cho nước xâm xấp mặt thịt, để lửa liu riu khoảng 15 – 20 phút cho tôm, thịt mềm thấm.
- Khi nước dùng sệt lại thì nêm gia vị cho vừa miệng.
- Cho sợi mì quảng vào tô, múc tôm thịt chan lên trên rồi chan nước dùng vào.
- Rắc đậu phộng rang lên tô mì quảng, ăn kèm với bánh tráng nướng, rau thơm, giá sống và thêm 1 chút nước mắm ớt tỏi là ngon tuyệt vời.
3. Cách làm mì quảng chả cá giò heo Nha Trang ngon từ thịt, ngọt từ xương
Món mì quảng tuy có xuất xứ từ Quảng Nam, Đà Nẵng, nhưng theo thời gian trải dài khắp các vùng miền, món ăn này đã có sự biến tấu đáng kể cả về hình thức, cách nấu lẫn hương vị khác lạ. Trong đó, cách nấu mì quảng Nha Trang kết hợp nguyên liệu chính là chả cá và giò heo đã thổi vào làn gió mới cho món đặc sản này càng thêm phong phú, độc đáo hơn.
3.1. Nguyên liệu
- 500 gram xương heo
- 500 gram giò heo
- 300 gram thịt đùi heo
- 2 củ hành tây
- Nước cốt dừa
- Hành củ, hành lá, hành phi
- Chả cá Nha Trang (hấp hoặc chiên)
- 3 quả trứng gà
- Dầu điều, hành khô
- Đậu phộng rang sẵn (đập dập)
- Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
- Mì quảng sợi: 1 kg (tuỳ ý thích)
- Rau ăn kèm: xà lách, rau thơm, bắp chuối, giá đỗ…
3.2. Cách nấu mì quảng chả cá Nha Trang bằng giò heo ngon nức
- Xương heo, thịt đùi, giò heo rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, để nguyên củ hoặc chẻ đôi.
- Chần sơ thịt – xương – giò heo qua nước sôi cho khử bớt mùi hôi, sau đó rửa sạch lại lần nữa.
- Đun sôi nồi nước, thả xương – thịt – giò heo vào ninh khoảng 1 giờ với hành tây, nêm gia vị cho vừa ăn.
- Vừa ninh xương vừa hớt bọt cho nước dùng được trong và ngọt thanh.
- Ninh nước dùng xong, tắt bếp vớt thịt heo ra, để nguội và thái thành từng miếng mỏng, cho vào đĩa.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát và băm nhỏ. Hành củ bỏ gốc, rửa sạch.
- Các loại rau ăn kèm đem nhặt rửa sạch, thái mỏng như sợi chỉ, hành lá thái nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu điều vào phi thơm hành khô và hành củ rồi đổ vào nồi nước ninh xương ở trên.
- Bắc 1 cái nồi khác lên bếp, đổ vào chút nước lạnh, nước cốt dừa và thêm chút gia vị cho vừa. Đánh tan 3 quả trứng gà trong chén, đợi nước cốt dừa sôi thì đổ trứng vào, khuấy đều.
- Chả cá hấp / chả cá chiên Nha Trang thái miếng mỏng, bày lên đĩa.
- Trụng mì quảng cho vào tô, thêm chả cá, thịt heo, chân giò, hành lá, hành khô, rắc đậu phộng rang lên trên, chan nước ninh xương cùng với nước cốt dừa đã chế biến là thưởng thức ngay.
4. Cách nấu mì quảng sườn non với tôm tươi trứng cút chuẩn thơm vị ngon xứ Quảng
Mì Quảng được chế biến từ gạo nhưng có sắc thái và hương vị riêng biệt, là một trong những món ăn dân dã truyền thống của người dân đất Quảng Nam. Một tô mì quảng ngon đúng chuẩn xứ Quảng thì phải có bánh tráng nướng, chút ớt xanh, vắt miếng chanh, đậu phộng rang và đĩa rau sống đi kèm như: rau muống chẻ nhỏ, cải con trộn với búp chuối non thái mỏng, rau thơm, rau quế…
4.1. Nguyên liệu
- 1 kg mì quảng
- 500 gram sườn non
- 200 gram tôm tươi
- 500 gram xương heo
- 5 quả trứng cút (số lượng tuỳ thích)
- Đậu phộng rang sẵn
- Bánh tráng nướng (bánh đa)
- Rau ăn kèm: bắp chuối xắt sợi, rau cải non, rau húng, xà lách, giá đỗ, hành ngò…
- Gia vị: hạt tiêu, muối, nước mắm, ớt trái, đường, chanh, tỏi, màu điều dầu…
4.2. Cách nấu mì quảng sườn ngon đơn giản nhanh gọn
- Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi, cho vào nồi hầm, nêm gia vị vừa ăn.
- Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Tôm lột vỏ, rút chỉ đen trên lưng. Trứng cút luộc chín, lột vỏ.
- Ướp riêng tôm và sườn non với tiêu, muối, nước mắm, đường, hành tỏi băm và màu dầu điều.
- Đun nóng 2 muỗng cà phê dầu, phi tỏi cho thơm, rim riêng các nguyên liệu tôm – thịt – trứng cút trên lửa nhỏ, đảo đều tay.
- Nêm gia vị nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn, rim sườn non – tôm – trứng cút chín tới và dậy mùi thơm là được.
- Rau bắp chuối thái mỏng, rau sống nhặt sạch ngâm với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.
- Trụng mì quảng cho vào tô, thêm 2 miếng sườn, 2 – 3 con tôm. Thêm chút rau sống, rắc đậu phộng rang rồi chan nước dùng vào là ăn ngon tuyệt.
5. Cách làm mì quảng chay tại nhà kiểu Đà Nẵng
Nếu đã chán ngán với các món mì quảng mặn thì vào những ngày lễ, rằm hoặc chỉ là ngày cuối tuần đơn giản, bạn cũng có thể “đổi vị” cho cả nhà mình bằng món mì quảng chay ngon đậm đà chuẩn vị xứ Quảng miền Trung. Cùng tham khảo cách nấu món chay ngay sau đây.
5.1. Nguyên liệu
- Mì quảng sợi: 1 kg (tuỳ khẩu phần)
- Bánh tráng nướng, đậu phụ
- Chả chay: 1 đòn 300 gram
- Gia vị: Bột canh, muối, xì dầu, muối
- Cà rốt, tỏi tây
- Cà chua, khoai môn, dứa
- Nấm bào ngư tím, nấm rơm
- Rau sống, bắp chuối, giá đỗ
- Ớt trái, chanh tươi
5.2. Cách nấu mì quảng chay ngon đơn giản
- Nấm các loại đem sơ chế, bỏ gốc rửa sạch, ướp với chút muối.
- Đậu phụ thái miếng nhỏ rán vàng. Chản chay thái miếng vừa ăn.
- Rau sống ngâm nước muối, rửa sạch. Mì quảng chần qua nước nóng, để ráo.
- Cà chua rửa sạch, thái miếng cau. Dứa gọt vỏ, thái lát nhỏ.
- Đun chảo nóng, cho nấm – chả chay – đậu phụ rán vào xào chín.
- Cà rốt, khoai môn làm sạch, thái miếng nhỏ, xào sơ rồi cho 1 lít nước vào ninh nhừ trong 20 phút.
- Cho tiếp hỗn hợp nấm đã xào vào nồi hỗn hợp cà rốt ninh sôi tầm 15 phút rồi cho tiếp cà chua, vài lát dứa vào, đun tiếp 10 phút.
- Nêm nếm gia vị xong cho vừa ăn, tắt bếp và cho tỏi tây thái nhỏ vào đảo đều.
- Trụng mì quảng ra tô, thêm rau sống, chan nước dùng lên, rắc chút đậu phộng rang, ăn kèm với bánh tráng nướng sẽ rất tuyệt.
6. Cách nấu mì quảng cá lóc chắc thịt, ngọt thanh ngon đúng điệu miền Trung
Mỳ quảng cá lóc – món ngon nổi tiếng trong ẩm thực đất Quảng được rất nhiều người ưa chuộng. Với nước dùng đậm đà, thịt cá lóc dai chắc, ăn kèm với rau sống cùng chút ớt xanh đặc biệt của xứ Quảng càng khiến món mỳ quảng cá lóc bật lên hương vị thơm ngon khác biệt một cách khó quên.
6.1. Nguyên liệu
- Cá lóc: 700 – 800 gram
- Mỳ quảng sợi: 1 kg
- Rau sống: cải con, húng lủi
- Hành tím, củ nén, tỏi, ớt, nghệ tươi
- Bánh tráng nướng, đậu phộng rang
- Gia vị: dầu ăn, đường, bột ngọt, nước mắm, muối, tiêu…
6.2. Cách nấu mì quảng cá lóc ngon dân dã khó cưỡng
- Cá lóc làm sạch, chà muối cho hết nhớt, để nguyên con.
- Đun nước sôi cho 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng bột ngọt, hành tím băm rồi thả cá lóc vào luộc.
- Cá lóc luộc chín vớt ra để nguội, bỏ xương. Cho xương vào nồi nước luộc cá nấu mềm rồi nêm gia vị thêm dùng làm nước chan mì.
- Rửa sạch nghệ tươi, củ nén, hành tím rồi băm nhỏ, ướp vào phần cá đã tách xương, thêm 1 muỗng cà phê muối, nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu, trộn đều cho thấm.
- Bắc chảo phi thơm hành tỏi băm, thả c ávào xào cho săn lại rồi cho 1 chén nước sôi vào, nêm lại cho đậm đà, nấu sôi lên là được.
- Trụng quảng ra tô, cho thịt cá lóc vô rồi chan 1 vá nước dùng vào tô, thêm ngò, đậu phộng rang lên trên.
Với 6 cách nấu mì quảng vừa được hướng dẫn trong bài viết, chắc hẳn sẽ khiến các chị em càng thêm háo hức muốn trổ tài ngay cho cả nhà mình cùng thưởng thức. Ngoài các công thức nấu mì quảng trên, các bạn còn có thể chế biến thêm các “phiên bản” khác như: mì quảng trộn, mì quảng lươn, mì quảng ếch , mì quảng gà xé phay … cũng thơm ngon và không kém phần gây nghiện. Chúc cả nhà bạn sẽ có ngày cuối tuần vui vẻ bên món mì quảng nóng hổi, vừa thổi vừa ăn hết sạch luôn nhé!
Bích Tuyền
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!