Lẩu trở thành món ăn phổ biến không trong mọi dịp lễ, Tết, gặp mặt ở Việt Nam. Trời mưa lành lạnh có nồi lẩu thái chua chua, cay cay quây quần bên gia đình thì còn gì bằng. Bỏ túi ngay 8 công thức lẩu thái ngon chuẩn vị nhất ngay trong bài viết này.
Cách nấu lẩu Thái hải sản
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu Thái hải sản:
Nguyên liệu
Số lượng
Hải sản (tôm, mực, ngao, cá, cua,…) 1 Kg Xương ống 500 gr Rau ăn lẩu (rau muống, rau cải, bắp chuối,…) Mỗi loại một bó Nấm kim châm 2 bịch Cà chua 3 quả Sả băm 1 chén nhỏ Riềng xắt miếng 1 củ Ớt 3 trái Lá chanh 10 lá Sa tế 1 muỗng canh Dầu điều 1 muỗng cà phê Chanh tươi 1 quả Bún 1 Kg Gia vị (Nước mắm, tiêu, muối, bột ngọt) Nêm nếm vừa dùng
> Bạn có thể tối ưu bước nêm nếm gia vị cho món lẩu thái này bằng cách sử dụng gói gia vị lẩu thái chua cay pha sẵn của A Tuấn Khang dưới đây:
Cách chế biến
Bước 1: Xương ống: rửa sạch, chặt khúc. Để vào nồi đổ ngập nước. Ninh xương ống trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, để nước dùng nấu lẩu ngọt và đậm vị xương.
Bước 2: Sơ chế hải sản:
Rửa sạch toàn bộ các loại hải sản đã mua:
- Đối với mực: làm sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
- Tôm: loại bỏ đầu và râu.
- Cá: làm sạch, cắt khúc, loại bỏ xương nếu cần thiết.
- Nghêu: Rửa sạch, ngâm qua với nước muối để loại bỏ vi khuẩn và đất.
Bước 3:
- Rau: Rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
- Nấm kim châm: Rửa sạch, cắt rễ, ngâm qua với nước muối, xé nấm thành miếng nhỏ.
- Hoa chuối: Rửa sạch, ngâm qua với nước muối, để ráo.
- Cà chua: Rửa sạch cắt thành 6 miếng.
Bước 4: Chuẩn bị phần nước lẩu:
Nồi xương ninh trong khoảng 1 tiếng, bạn thấy xương mềm là được. Vớt xương ra, nếu nồi lẩu quá nhiều xương. Sau đó, thêm vào nồi lẩu: Cà chua, riềng, sả, ớt, sa tế, lá chanh vào nồi lẩu theo số lượng đã chuẩn bị. Cho thêm gia vị: đường, muối, tiêu, bột ngọt nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 5: Nấu lẩu:
Sau khi đã chuẩn bị hết phần nước, bạn có thể sử dụng lẩu nóng với bếp từ hoặc bếp gas mini.
Vừa ăn vừa nấu sẽ làm tăng hương vị và độ hấp dẫn của lẩu. Bạn cho cá và các loại hải sản và nấm kim châm vào trước. Khi hải sản chín bạn mới tiến hành thêm các loại rau.
>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách nấu lẩu thái hải sản đơn giản
Một nồi lẩu hải sản đủ loại, chua chua cay cay, nóng hổi. Mời gia đình và bạn bè vào dịp cuối tuần này thì còn gì bằng.
Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách làm lẩu Thái hải sản tại nhà ngay dưới đây:
Nấu món lẩu Thái chua cay ngon
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu cho món lẩu Thái chua cay như sau:
Nguyên liệu Số lượng Xương ống 500 gr Nghêu 300 gr Tôm, mực, bạch tuộc 700 gr Thịt bò 300 gr Nấm kim châm 2 gói Rau muống, rau cải Mỗi loại 1 bó Sả 6 cây Riềng 1 củ Cà chua 4 quả Chanh 2 trái Lá chanh 10 lá Gia vị (Tiêu, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, sa tế) Nêm nếm vừa ăn Bún 1 Kg
> mua chai gia vị lẩu thái pha sẵn vô cùng tiện lợi tại:
Cách chế biến
Bước 1: Xương ống: rửa sạch, chặt khúc. Để vào nồi đổ ngập nước. Ninh xương ống trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, để nước dùng nấu lẩu ngọt và đậm vị xương.
Bước 2: Sơ chế hải sản:
Rửa sạch toàn bộ các loại hải sản đã mua. Đối với mực, bạch tuộc: làm sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Tôm: loại bỏ đầu và râu. Nghêu: Rửa sạch, ngâm qua với nước muối để loại bỏ vi khuẩn và đất.
Thịt bò: Rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.
Bước 3: Sơ chế rau:
- Rau: rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Nấm: Cắt gốc, rửa sạch, ngâm qua nước muối, xé miếng vừa ăn.
- Riềng: Rửa sạch, thái miếng nhỏ.
- Sả: Rửa sạch, xắt hình tròn một nửa. Phần còn lại để nguyên cây đập dập.
- Cà chua: Rửa sạch, sau đó cắt thành 6 miếng.
Bước 4: Nấu nước lẩu:
Nồi nước lẩu sau khi ninh xương xong. Bạn tiến hành thêm riềng, sả, cà chua, lá chanh. Sau đó, thêm tiếp gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 5: Nấu lẩu:
Bạn để nồi lẩu ở trên bếp từ hoặc bếp ga mini, vừa nấu vừa ăn lúc nóng sẽ ngon hơn. Thêm hải sản và nấm vào nồi lẩu trước, để hải sản chín đều. Sau đó, thêm thịt bò và rau vào. Nồi lẩu sôi lên lại là bạn đã có thể thưởng thức được rồi nhé.
Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách cách làm lẩu Thái chua cay tại nhà ngay dưới đây:
Lẩu Tom Yum
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chế biến món lẩu Tom Yum:
Nguyên liệu Số lượng Xương gà 1 bộ Tôm sú 500 gr Nghêu 300 gr Thịt bò 500 gr Nước cốt dừa 200 ml Lá chanh 4 – 6 lá Sả cắt khúc 3 – 4 cây Riềng thái lát 2 củ Ớt 2 trái Cà chua xắt nhỏ 4 trái Tỏi băm 2 tép hành tây băm nhuyễn 1 củ Nước cốt chanh 2 trái Súp tôm Thái 4 muỗng Ớt bột Thái 2 muỗng Nước mắm 2 – 3 muỗng canh Bột nghệ 1 miếng cà phê Bún 1 Kg
Cách chế biến
Bước 1: Xương gà: Rửa sạch, để nguyên bộ. Sau đó, mang hầm với nước trong khoảng 45 phút.
Bước 2: Cho dầu vào một chiếc chảo khác, đến khi dầu nóng.Cho thêm hành, tỏi, sả đã chuẩn bị, xào đến khi thơm vàng thì cho tiếp riềng, ớt, cà chua vào xào tiếp. Xào lửa nhỏ, đến khi cà chua hơi săn lại là được.
Bước 3: Công thức lẩu Thái Tom yum: Khi gà đã hầm xong, bạn cho hỗn hợp đã xào ở bước 2 vào nồi nước hầm. Cho thêm lá chanh, bột nghệ, sa tế, nước cốt dừa vào cùng. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Nấu lẩu
Lẩu tom yum sẽ ngon hơn khi vừa nấu vừa ăn. Bạn để lẩu trên bếp gas mini hoặc bếp từ. Cho hải sản vào đến khi chín thì cho tiếp thịt bò nhé. Lẩu tom yum sẽ có vị chua chua, cay cay kèm theo vị béo của nước hầm gà và nước cốt dừa.
Công thức nấu lẩu Thái cốt dừa
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chế biến lẩu Thái cốt dừa bao gồm:
Nguyên liệu Số lượng Tôm 600 gr Nấm các loại (mỡ, kim châm, đùi gà, rơm,…) 500 gr Lá chanh 5 lá Hành khô 1 chén nhỏ Ớt tươi 3 trái Sả băm nhỏ 1 muỗng canh Nước cốt dừa 100 ml Riềng băm nhỏ 1 muỗng canh Cà chua 4 trái Xương gà 1 bộ Mắm thái 2 muỗng canh Gia vị (muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu) Nêm nếm vừa ăn
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế
- Xương gà: Rửa sạch, để nguyên bộ. Sau đó, mang hầm với nước trong khoảng 45 phút.
- Tôm rửa sạch, cắt đầu lột vỏ.
- Các loại nấm: rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
Bước 2: Cho dầu vào một chiếc chảo khác, đến khi dầu nóng. Bạn tiến hành cho thêm hành, tỏi, sả đã chuẩn bị. Xào đến khi thơm vàng thì cho tiếp riềng, ớt, cà chua vào xào tiếp. Xào lửa nhỏ, đến khi cà chua hơi săn lại là được.
Bước 3: Khi gà đã hầm xong, bạn cho hỗn hợp đã xào ở bước 2 vào nồi nước hầm. Cho thêm lá chanh, mắm thái, sa tế, nước cốt dừa vào cùng. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Nấu lẩu:
Lẩu Thái cốt dừa sẽ ngon hơn khi vừa nấu vừa ăn. Bạn để lẩu trên bếp gas mini hoặc bếp từ. Cho tôm và nấm vào đến khi chín thì cho tiếp thịt bò nhé. Lẩu Thái cốt dừa có đủ vị: béo của nước cốt dừa, cay cay, chua chua từ cà chua và ớt,… đậm đà, thơm ngon.
Lẩu Thái Jim Jum
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu cho món lẩu Thái Jim Jum:
Nguyên liệu
Số lượng
Thịt (bò, lợn, gà) 800 gr Dầu hào 1 muỗng canh Nước tương 1 muỗng canh Dầu ăn 1 muỗng cà phê Lòng trắng trứng 2 trái Tinh bột sắn 1 muỗng cà phê Rau cải bắp 1 cái Húng quế 1 bó Cà rốt, cần tây cắt nhỏ 1 chén Mì, bún 1 Kg Sả cắt nhỏ 2 cây Riềng cắt nhỏ 1 củ Xương heo 500 gr Gia vị (nước mắm, bột nêm, muối, đường, bột ngọt) Nêm nếm vừa ăn
> Tham khảo chai gia vị lẩu thái pha sẵn tại:
Cách chế biến
Bước 1: Xương heo: rửa sạch, chặt khúc. Để vào nồi đổ ngập nước. Ninh xương ống trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, để nước dùng nấu lẩu ngọt và đậm vị xương.
Bước 2:
- Các loại thịt: Rửa sạch toàn bộ các loại thịt đã mua. Cắt miếng mỏng vừa ăn. Trộn kỹ thịt, dầu hào, nước tương, dầu, tinh bột sắn và lòng trắng trứng. Ướp ít nhất 20 phút. Đặt lên đĩa và cho thêm lòng đỏ trứng vào giữa.
- Rau: Rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
- Cà chua: Rửa sạch cắt thành 6 miếng.
Bước 4: Công thức lẩu thái Jim Jum
- Nồi xương ninh trong khoảng 1 tiếng, bạn thấy xương mềm là được. Vớt xương ra, nếu nồi lẩu quá nhiều xương.
- Sau đó, tiến hành thêm vào nồi lẩu: Cà chua, riềng, sả, ớt, sa tế, lá chanh vào nồi lẩu theo số lượng đã chuẩn bị.
- Cho thêm gia vị: đường, muối, tiêu, bột ngọt nêm nếm cho vừa ăn. Rải lá húng quế đều lên bề mặt nước lẩu.
Bước 5: Nấu lẩu
Sau khi đã chuẩn bị hết phần nước, bạn có thể sử dụng lẩu nóng với bếp từ hoặc bếp gas mini. Vừa ăn vừa nấu sẽ làm tăng hương vị và độ hấp dẫn của lẩu. Bạn có thể nhúng thịt từng miếng và thưởng thức cùng với bún hoặc mì.
Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách cách làm lẩu Thái Jim Jum tại nhà ngay dưới đây:
Cách làm lẩu Thái SuKi
Nguyên liệu chế biến lẩu thái SuKi
Nguyên liệu chế biến lẩu thái SuKi bao gồm:
Nguyên liệu
Số lượng
Hải sản (tôm, mực, ngao, cá, cua,…) 500 gr Thịt (bò, gà, heo) 500 gr Xương ống heo hoặc gà 500 gr Rau ăn lẩu (rau muống, rau cải, bắp chuối,…) Mỗi loại một bó Nấm kim châm 2 bịch Cà chua 3 quả Sả băm 1 chén nhỏ Riềng xắt miếng 1 củ Ớt 3 trái Lá chanh 10 lá Sa tế 1 muỗng canh Dầu điều 1 muỗng cà phê Chanh tươi 1 quả Bún 1 Kg Gia vị (Nước mắm, tiêu, muối, bột ngọt) Nêm nếm vừa dùng
Cách chế biến
Bước 1: Xương gà hoặc heo: rửa sạch, chặt khúc. Để vào nồi đổ ngập nước. Ninh xương ống trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, để nước dùng nấu lẩu ngọt và đậm vị xương.
Bước 2: Sơ chế hải sản và thịt:
Rửa sạch toàn bộ các loại hải sản và thịt đã mua, cắt miếng vừa ăn.
Bước 3:
- Rau: Rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
- Nấm kim châm: Rửa sạch, cắt rễ, ngâm qua với nước muối, xé nấm thành miếng nhỏ.
- Cà chua: Rửa sạch cắt thành 6 miếng.
Bước 4: Công thức lẩu thái Suki:
- Nồi xương ninh trong khoảng 1 tiếng, bạn thấy xương mềm là được. Vớt xương ra, nếu nồi lẩu quá nhiều xương.
- Sau đó, tiến hành thêm vào nồi lẩu: Cà chua, giềng, sả, ớt, sa tế, lá chanh vào nồi lẩu theo số lượng đã chuẩn bị.
- Cho thêm gia vị: đường, muối, tiêu, bột ngọt nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 5: Nấu lẩu
Sau khi đã chuẩn bị hết phần nước, bạn có thể sử dụng lẩu nóng với bếp từ hoặc bếp gas mini. Vừa ăn vừa nấu sẽ làm tăng hương vị và độ hấp dẫn của lẩu.
Bạn cho cá và các loại hải sản và nấm kim châm vào trước. Khi hải sản chín bạn mới tiến hành thêm các loại rau.
Lẩu thái Suki là lẩu Thái Lan chính hiệu, thường không nêm nếm nhiều vào lẩu. Chỉ có nước dùng và một ít gia vị tạo hương. Điều quan trọng ở lẩu thái Suki đó chính là phần sốt chấm ăn kèm.
Lẩu thái Suki là loại lẩu nổi tiếng trong chuỗi nhà hàng MK. Đây là một biến thể của món lẩu Thái, một món ăn chung nhúng thịt, hải sản, mì, bánh bao và rau vào một nồi nước dùng nấu tại bàn và nhúng vào “sốt sukiyaki” cay trước khi ăn.
Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách làm lẩu Thái Suki tại nhà ngay dưới đây:
Công thức nấu lẩu Thái chay tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu lẩu Thái chay bao gồm:
Nguyên liệu
Số lượng
Dừa xiêm 2 trái Nấm rơm 300 gr Nấm bào ngư 100 gr Đậu hũ non 1 miếng Đậu xanh 100 gr Cà chua 3 trái Lá chanh 10 lá Gừng 10 gr Sả 6 cây Chanh 2 trái Dầu ăn 1 muỗng Hành lá 1 chén Gia vị (muối, đường, bột ngọt, tiêu) Nêm nếm vừa ăn
Cách chế biến
Bước 1: Phi sả đến khi vàng và thơm. Bạn cho riềng, cà chua vào đảo qua. Rồi cho thêm nước dừa xiêm. Nấu nước đến khi sôi thì cho thêm lá chanh, ớt vào, nước cốt chanh, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 2: Công thức lẩu thái chay: Khi nước lẩu sôi, thả nấm, hành lá và đậu hũ vào nồi lẩu. Đợi nấm chín thì cho thêm rau vào. Dùng chung lẩu với bún hoặc mì.
Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách làm lẩu Thái chay tại nhà ngay dưới đây:
Nấu lẩu Thái thịt bò Mỹ đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu cho món lẩu Thái thịt bò Mỹ bao gồm:
Nguyên liệu
Số lượng
Thịt bò Mỹ 600 gr Nấm hương, nấm rơm 400 gr Xương ống 500 gr Sả băm nhuyễn 3 cây ớt trái băm nhuyễn 4 trái Rau cải thảo 1 cây Đậu hũ non 1 miếng Bột lẩu thái ½ gói Cà chua 4 trái Lá chanh 5 lá Gia vị (đường, muối, bột nêm, bột ngọt) Nêm nếm vừa ăn
8.2. Cách chế biến
Bước 1: Xương ống: rửa sạch, chặt khúc. Để vào nồi đổ ngập nước. Ninh xương ống trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, để nước dùng nấu lẩu ngọt và đậm vị xương.
Bước 2:
Thịt bò Mỹ: Rửa sạch, xếp ra đĩa.
Nấm: Rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Cà chua: Rửa sạch, cắt thành 6 miếng cau.
Rau cải thảo: Rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
Bước 4: Công thức lẩu Thái bò Mỹ
- Nồi xương ninh trong khoảng 1 tiếng, bạn thấy xương mềm là được. Vớt xương ra, nếu nồi lẩu quá nhiều xương.
- Sau đó, tiến hành thêm vào nồi lẩu: Cà chua, riềng, sả, ớt, sa tế, lá chanh, gói nấu lẩu Thái vào nồi lẩu theo số lượng đã chuẩn bị.
- Cho thêm gia vị: đường, muối, tiêu, bột ngọt nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 5: Nấu lẩu
Sau khi đã chuẩn bị hết phần nước, bạn có thể sử dụng lẩu nóng với bếp từ hoặc bếp gas mini. Vừa ăn vừa nấu sẽ làm tăng hương vị và độ hấp dẫn của lẩu. Nhúng thịt bò Mỹ kèm rau cải thảo khi nồi lẩu đã sôi. Bạn có thể ăn kèm với bún hoặc mì.
Trên đây là 8 công thức lẩu thái đúng chuẩn nhà hàng mà gia vị A Tuấn Khang tổng hợp được. Vào bếp ngay để có nồi lẩu Thái ngon chuẩn, đúng vị nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!