Cách làm lẩu riêu cua sườn sụn thơm ngon, ngọt mát, chuẩn vị

Lẩu riêu cua sườn sụn đang dần phổ biến với nhiều người Việt bởi hương vị thơm ngon. Cùng tìm hiểu cách làm món lẩu riêu cua sườn sụn cho ngày cuối tuần nhé!

Lẩu riêu cua sườn sụn thu hút nhiều người cũng bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng mà món ăn này mang đến. Cùng Bách hoá XANH khám phá cách làm món lẩu riêu cua sườn sụn ngay tại nhà bạn nhé!

1 Cách làm lẩu riêu cua sườn sụn thơm ngon, ngọt mát

Lẩu riêu cua sườn sụn

Chuẩn bị 120 phút Chế biến 60 phút Dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu làm lẩu riêu cua sườn sụn

Một số nguyên liệu làm món lẩu riêu cua sườn sụn.

  • 500g cua đồng
  • 500g sườn sụn
  • 500g gầu bò
  • 2 miếng đậu phụ
  • 0.5kg bún sợi nhỏ
  • 5 trái cà chua
  • 10 củ hành tím
  • 5 quả sấu
  • 200g rau mồng tơi
  • 200g rau cần
  • 200g xà lách
  • 200g tía tô
  • 200g giá
  • 200g nấm bào ngư
  • 3 trái ớt hiểm
  • 5 nhánh hành lá
  • 10g mẻ
  • 50g mắm tôm
  • Nước lọc
  • Gia vị: Hạt nêm, bột canh, dầu ăn, đường, muối

Mẹo hay:Để chọn mua được cua đồng ngon, bạn nên chọn những con cua còn sống, các bộ phận như chân, càng,… còn đầy đủ, cua còn có khả năng sủi bọt khí liên tục. Ngoài ra, khi sờ yếm cua có cảm giác chắc tay thì đó là cua tươi, nhiều thịt và rất hợp để nấu riêu cua đấy.Muốn chọn được gầu bò ngon, bạn nên chọn những phần gầu màu đỏ tươi, không bị hôi. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chọn phần gầu bò quá nhiều mỡ hoặc quá nhiều nạc, bởi nó sẽ gây ngán.Để chọn được sườn sụn ngon, bạn nên chọn sườn còn tươi, có màu hồng hoặc hồng nhạt, sụn nhỏ, không có mùi lạ và thịt còn giữ được độ đàn hồi. Bạn có thể tìm mua quả sấu tại các trang như Sendo, Shopee Mall, Tiki Trading,… nha. Còn với mẻ, bạn có thể mua được ở Co.opmart, AnVietFood, Shopee,…

Cách làm lẩu riêu cua sườn sụn

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu

Với cua đồng, sau khi làm sạch, bạn khều lấy gạch cua bằng cách tách mình cua ra rồi để vào chén nhỏ. Kế đó, bạn mang thịt cua đi giã nát với 1 muỗng cà phê muối. Sau cùng, bạn dùng rây lọc lấy nước cua, bỏ đi phần xác.

Đậu phụ sau khi rửa sạch thì cắt miếng vừa ăn. Hành tím sau khi bóc vỏ, rửa sạch, một nửa bạn cắt lát, một nửa để nguyên. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt lấy phần gốc.

Sơ chế một số nguyên liệu.

Tỏi sau khi mua về, bạn bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, để ráo, bỏ cuống, cắt múi cau. Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt lát mỏng.

Rau mồng tơi, rau cần, xà lách, tía tô, giá ngâm nước pha 1 – 2 muỗng cà phê muối khoảng 15 phút rồi xả lại với nước sạch, để ráo. Nấm bào ngư rửa sạch, để cho ráo nước.

Còn sườn sụn bạn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tiếp theo, bạn ướp sườn với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tỏi băm trong 30 phút.

Bước 2 Chiên đậu phụ và làm hành phi

Chiên đậu phụ: Bạn bắc chảo, thêm 4 – 5 muỗng canh dầu ăn, đến khi dầu sôi bạn cho đậu phụ vào chiên. Khi thấy chúng chín vàng cả 2 mặt thì bạn tắt bếp, vớt ra dĩa riêng.

Chiên đậu phụ và làm hành phi.

Làm hành phi: Bạn cho ½ số hành cắt lát và 1 – 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo phi với lửa vừa, đến khi hành dậy mùi, chín đều thì bạn vớt chúng ra, để riêng.

Bước 3 Hầm sườn sụn

Trước tiên, bạn cho số hành tím còn nguyên vào nồi, đảo đều với lửa vừa. Khi hành chín vàng, bạn cho sườn sụn vào, đảo đều tay tầm 2 – 3 phút.

Hầm sườn sụn.

Tiếp theo, bạn thêm nước vào ngập sườn, hầm trong 30 – 45 phút để sườn ra nước ngọt và được chín mềm hơn.

Bước 4 Nấu thịt cua

Nấu thịt cua.

Thịt cua đã giã nát bạn cho vào nồi cùng 100ml nước lọc, nấu với lửa nhỏ. Đến khi cua chín, nổi lên trên mặt thì bạn vớt ra dĩa riêng.

Bước 5 Làm nước cà chua

Bạn cho số tỏi đã cắt lát còn lại vào chảo cùng 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm, rồi cho ½ số gạch cua vào. Khi gạch cua chín đều, bạn tiếp tục cho cà chua vào chung, đảo đều tầm 1 – 2 phút.

Làm nước cà chua.

Kế đó, bạn cho thêm 10g hạt nêm, 10g bột canh và 50ml nước lọc vào chảo, đảo đều thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp. ½ số gạch cua còn lại bạn mang đi hấp.

Bước 6 Làm nước lẩu

Bạn chuẩn bị nồi mới, cho vào đó ½ lượng nước cua đã lọc, sườn sụn, ½ nước ninh sườn sụn, 5 quả sấu nước, nước cà chua, gạch cua đã hấp và nấu với lửa vừa rồi đảo đều.

Làm nước lẩu.

Khi nước lẩu gần sôi bạn thêm vào tỏi phi, 10g bột canh, 50g mắm tôm, 10g mẻ, đậu phụ chiên, thịt cua, hành lá. Khi nước lẩu sôi hoàn toàn thì bạn tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món lẩu riêu cua sườn sụn rồi đấy.

Bước 7 Thành phẩm

Thành phẩm lẩu riêu cua sườn sụn.

Món lẩu riêu cua sườn sụn mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà của nước dùng cùng thịt bò mềm, sườn sụn giòn cực hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay thực hiện món này bạn nhỉ?!

Với cách nấu lẩu cua đồng vừa chia sẻ, còn chần chờ gì mà không nhanh tay thực hiện món ăn thơm ngon bổ dưỡng này để đãi gia đình mình.

2 Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò

Nước lẩu được nấu từ cua tạo nên sự quyến rũ không lòng mà từ chối. Khi ăn đến đâu thì bạn nhúng thịt bò và rau tới đó. Cách làm cũng vô cùng đơn giản, đầu tiên bạn sơ chế các nguyên liệu như bắp bò, thịt cua xay, tàu hủ, các loại rau củ,...Kế đến là bạn cho các nguyên liệu vào nồi, nêm nếm gia vị như sa tế khô, mắm tôm, hạt nêm, đưòng rồi tiếp tục nấu đến khi nước sôi lên lại thì tắt bếp.

Vào những ngày mưa, trời hơi se lạnh thì việc thưởng thức 1 nồi lẩu riêu cua bắp bò thì còn gì bằng. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp làm ngay món ngon này nào!

Tham khảo thêm: Ấm áp ngày mưa với món lẩu riêu cua bắp bò bổ dưỡng

Lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon

Trên đây là cách làm món lẩu riêu cua sườn sụn thơm ngon hấp dẫn cho ngày cuối tuần mà Bách hóa XANH đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Mua hạt nêm các loại chất lượng tại Bách hóa XANH để làm Lẩu riêu cua sườn sụn :

Bách hóa XANH