[TỔNG HỢP] 4 Cách Nấu Lẩu Đầu Cá Hồi Thơm Ngon, Đậm Vị

Lẩu đầu cá hồi nóng hổi đầy dinh dưỡng nhưng không kém phần thơm ngon. Cùng Trí Việt Phát Foods tham khảo 4 cách chế biến món lẩu cá hồi này bạn nhé! Chắc hẵn sẽ là một món ăn mang lại đầy thương nhớ cho những ngày trở trời.

Cách chọn mua đầu cá hồi ngon

  • Quan sát phần mắt cá: chọn những đầu có mắt cá còn trong, hơi phồng lên, không bị đục, không ngả vàng.
  • Cá tươi có phần mang đỏ tươi, không nên mua những cá có phần mang chuyển sang màu đỏ sẫm hoặc màu sắc bị tái đi.
  • Thịt cá phải có màu hồng tươi hoặc cam, nếu thịt có màu sẫm hơn thì là cá đã ươn hoặc hư.
  • Chọn mua những đầu cá có mùi tanh đặc trưng, không có mùi hôi hoặc mùi hóa chất.

Dinh dưỡng từ cá hồi

Trong cá hồi chứa nhiều protein tốt, ít chất béo bão hòa, giàu vitamin B12, Kali, sắt, vitamin D, omega-3 rất dồi dào.

Lẩu cá hồi nấu măng chua

Nguyên liệu nấu lẩu măng đầu cá hồi

  • Đầu cá hồi: 2 cái
  • Xương ống heo: 500 gram
  • Thịt cá hồi phi lê: 300 gram
  • Măng chua: 100 gram
  • Cà chua: 2 quả
  • Thơm: ¼ trái
  • Me tươi
  • Rượu trắng: 100ml
  • Đậu bắp: 500 gram
  • Bạc hà: 500 gram
  • Ngò gai: 20 gram
  • Hành lá
  • Hành tím
  • Bún tươi: 1 kg
  • Gia vị: ớt, mắm, tiêu, muối, dầu ăn, nghệ

Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống heo mua về rửa sơ qua nước muối pha loãng, chặt thành khúc vừa ăn. Chần xương qua nước sôi để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
  • Đầu cá hồi mang đi ngâm trong rượu trắng khoảng 10 phút để khử mùi tanh của cá hồi.
  • Sau đó, vớt ra rửa lại với nước sạch, để nguyên hoặc chặt thành khúc vừa ăn.
  • Tiến hành ướp với nước mắm, bột ngọt, tiêu, hành tím trong vòng 30 phút để đầu cá hồi thấm đều gia vị.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà chua rửa sạch, để ráo nước và cắt múi cau.
  • Thơm rửa sạch, thái xéo theo đường vân có sẵn.
  • Hành tím lột vỏ, thái lát mỏng.
  • Đậu bắp bỏ cuống, thái thành miếng xéo vừa ăn.
  • Bạc hà bỏ vỏ, rửa sạch và cắt xéo.
  • Vắt me cho vào chén nước, dầm để lấy nước cốt.
  • Măng chua rửa sạch, để ráo nước.
  • Giá mang đi rửa sạch, để ráo.

Cách nấu lẩu măng chua với đầu cá hồi

Ninh xương heo

  • Bắc nồi lên bếp, cho phần xương heo vào. Đổ 2 lít nước, ninh trên lửa vừa đến khi nước sôi thì điều chỉnh lửa nhỏ.
  • Tiếp tục ninh trong vòng 30 phút, để nước dùng được ngọt hơn.
  • Lưu ý: Trong quá trình ninh, thường xuyên vớt bọt nổi trên bề mặt để nước dùng được trong hơn.

Chế biến nước lẩu

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn rồi cho hành tím đã băm nhuyễn vào, cho đầu cá hồi vào chiên cho ngả vàng rồi gắp ra đĩa.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tím vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho măng vào đảo đều. Nêm ⅓ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Xào trong 2 phút cho thấm đều gia vị thì cho cà chua, thơm, nước me vào đảo đều đến khi chín mềm.
  • Cho nước hầm xương vào hỗn hợp ở trên, nấu đến khi nước sôi thì cho sả đập dập vào, nêm nếm lại gia vị đến khi vừa ăn thì tắt bếp.

Tham khảo ngay: Công thức làm lẩu cá tầm măng chua

Trình bày

  • Cho phần nước dùng lẩu măng chua ra nồi lẩu chuyên dụng.
  • Cho rau, cá ra dĩa là có thể thưởng thức món lẩu thơm ngon này rồi.

Thành phẩm

Lẩu cá hồi măng chua mang lại hương vị đậm đà, hài hòa, phần thịt cá chín mềm .

Lẩu đầu cá hồi chua cay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg đầu cá hồi
  • 3 quả cà chua
  • 5 quả ớt tươi
  • 20 gram nấm hương
  • 2 quả khế chua
  • ½ quả thơm
  • ½ kg xương ống heo
  • 1 kg bún tươi
  • Rau ăn lẩu: hoa chuối, rau cần, rau muống,…
  • Hành, mùi, sả, tỏi, thì là,…

Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch đầu cá hồi. Sau đó mang đi ướp với nước mắm, một chút tiêu trong vòng 30 phút cho thấm đều gia vị.
  • Cà chua mang đi rửa sạch, bổ múi cau.
  • Khế rửa sạch, thái lát vừa ăn.
  • Xương ống heo mang đi rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, mang đi hầm trong khoảng 30 phút.
  • Sả một nửa đập dập. Một nửa thái nhỏ rồi băm nhuyễn.

Tiến hành nấu lẩu đầu cá hồi chua cay.

  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm sả, tỏi sau đó cho ½ phần cà chua, nấm hương vào đảo đều tay đến khi chín mềm thì cho ra dĩa.
  • Tiếp tục cho cá vào chảo trên rán cho vàng đều 2 mặt.
  • Phần nước hầm xương đã xong thì cho phần cà chua, nấm hương, đầu cá hồi vào.
  • Sau đó, cho sả, ớt băm, cà chua, khế, dứa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.

Món lẩu đầu cá hồi chua cay thơm ngon, phần đầu cá ngọt thịt kèm với nước dùng lẩu chua cay, đậm đà.

Có thể bạn quan tâm: Học ngay cách làm lẩu dê siêu ngon tại nhà

Lẩu đầu cá hồi kiểu Nhật

Nguyên liệu chế biến món lẩu đầu cá hồi kiểu Nhật

  • Đầu cá hồi:1 kg
  • Nước hầm xương: 1,5 lít
  • Ruột hàu sữa: 500 gram
  • Tôm: 200 gram
  • Mực: 300 gram
  • Bột miso
  • Canh rượu mirin
  • Nước tương Nhật Bản
  • Nấm đông cô, nấm kim châm, nấm linh chi
  • Gia vị
  • Gừng: 1 nhánh
  • Dầu ăn
  • Dấm ăn
  • Rau ăn kèm: Củ hành tây, cải thảo, cải bó xôi, tần ô,…

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá hồi mua về, chặt thành miếng vừa ăn, sát cá bằng muối hạt, mang đi rửa sạch. Cho cá hồi ngâm trong dấm và rửa lại lần nữa.
  • Sau đó, ướp với hỗn hợp 1 thìa canh rượu trắng,2 thìa rượu mirin, 1 nhánh gừng băm nhỏ để khử mùi tanh cho cá hồi.
  • Tôm bỏ đầu, rửa sạch.
  • Mực sơ chế, rửa sạch, cắt thành khoanh vừa ăn.
  • Ruột hàu mang đi rửa sạch lại với nước.
  • Nấm đông cô ngâm nở. Nấm kim châm, linh chi bỏ phần gốc, rửa sạch với muối để ráo khô.
  • Củ hành tây bỏ vỏ, bổ múi cau.

Tiến hành nấu lẩu

  • Cho 1,5 lít nước hầm xương vào đun đến khi sôi thì thêm 3 thìa tương miso. 3 thìa rượu Mirin và khuấy đều.
  • Khi phần nước lẩu sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Lưu ý: Không dùng nước mắm.
  • Tiếp theo, cho hành tây vào nồi đến khi nước lẩu sôi thì tắt bếp.

Cách nấu lẩu cá hồi với nấm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 cái đầu cá hồi
  • ½ trái thơm
  • 300 gram măng chua
  • 2 trái cà chua
  • 500 gram nấm
  • 500 gram bún
  • Hành lá, hành tím, thì là, ớt sừng.
  • Rượu trắng: 1 chén
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu,…
  • Rau ăn lẩu: đậu bắp, rau muống, lá ngổ, bạc hà, cải,…

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá hồi chặt thành khúc vừa ăn, mang đi rửa sạch. Có thể rửa qua nước rượu pha loãng để khử đi mùi tanh hôi có trong cá.
  • Tiến hành ướp cá hồi: cho cá hồi vào tô, thêm 1 thìa nước mắm,1 thìa cà phê bột ngọt, tiêu trộn đều sau đó ướp trong 20 phút để cá thấm đều gia vị.
  • Nấm mang đi sơ chế, rửa sạch, để ráo nước
  • Quả thơm cắt rẻ quạt, các loại nấm làm sạch, rửa cho ráo nước xếp ra dĩa.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Thơm rửa sạch, cắt miếng mỏng.
  • Hành lá, thì là, lá ngổ nhặt lá úa rồi rửa sạch.
  • Rau ăn kèm lẩu mang đi bỏ lá úa, rửa sạch.

Tiến hành nấu lẩu

  • Phần đầu cá hồi mang đi chiên sơ cho vàng đều rồi gắp ra dĩa.
  • Tiến hành phi thơm hành, ớt rồi cho cà chua, thơm vào.
  • Đổ nước lẩu sau đó đậy nắp lại đun sôi phần nước dùng.
  • Cuối cùng, cho cá vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Đổ nước lẩu ra nồi lẩu chuyên dụng, trưng bày rau và nấm ăn kèm là có thể thưởng thức món ăn này.

Tham khảo thêm: Cách nấu lẩu hải sản chua cay

Mẹo nấu lẩu cá hồi chua không tanh

  • Để cá hồi không tanh, nên bóp muối kỹ và rửa sạch nhiều lần.
  • Có thể dùng rượu để khử mùi tanh của cá.
  • Ướp cá với bột canh, gừng, tiêu để dậy mùi, khử mùi tanh.

Lẩu cá hồi ăn với rau gì ngon?

Các loại rau ăn kèm lẩu cá hồi như: nấm kim châm, rau muống, dọc mùng, rau cải thảo, rau chuối, rau mồng tơi, cải xoong,…

Hy vọng với 4 cách nấu lẩu đầu cá hồi thơm ngon tại gia giúp bạn bỏ túi thêm món lẩu siêu thơm ngon để chiêu đãi gia đình vào những dịp lễ hoặc cuối tuần. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món Ăn Ngon để cập nhật thêm những công thức nấu ăn ngon miệng bạn nhé!

Nguồn: https://trivietphat.net