Cách nấu lẩu cua đồng ngon khá đơn giản, các bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và tiến hành làm theo các bước cực kì đơn giản dưới đây là đã nhanh chóng có được một nồi lẩu cua đồng cực kỳ hấp dẫn rồi.
Hãy cùng Xukachan.com tham khảo ngay cách làm lẩu cua đồng thôi nào!
Giới thiệu về món lẩu cua đồng
Lẩu cua đồng là một trong những món lẩu ngon, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích bởi mùi vị thanh mát và đạm đà. Rất thích hợp để thưởng thức vào cả những ngày mưa rả rích lẫn những ngày hè nắng oi ả.
Món lẩu cua đồng này mang một hương vị đặc trưng riêng, là một món ăn dân dã của vùng đồng quê Tây Nam Bộ. Món ăn này giản dị cả trong những liệu, cách chế biến nhưng lại vô cùng độc đáo, bạn chỉ cần ăn 1 lần là nghiền.
Lẩu cua đồng có mùi vị thanh mát tự nhiên của cua đồng, vị chua nhẹ của cà chua cùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau hòa quện vào, tạo nên một món lẩu vô cùng hấp dẫn khó lòng có thể bỏ qua được.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu cua đồng ngon
- Cua đồng: 600 gram.
- Thịt bò thăn: 300 gram.
- Sườn sụn: 600 gram.
- Đậu phụ
- Cà chua, nấm hương, hành, gừng
- Rau sống, hoa chuối
- Gia vị
- Bún, mì gạo hoặc mì tôm (tùy sở thích)
Bạn có thể xem thêm: Cách nấu lẩu cua biển
Cách nấu lẩu cua đồng ngon chuẩn vị
Bước 1: Chế biến cua đồng
Sau khi đã mua cua đồng về, bạn đem rửa sạch, xé riêng phần thân và phần mai. Sau đó đem phần mai khêu lấy gạch cua rồi để để riêng ra còn phần thân đem đi xay nhuyễn hoặc giã nhỏ. Cuối cùng lọc phần cua đã xay với 1 lượng nước đủ cho số người ăn.
Bước 2: Chế biến nước dùng cua
Đầu tiên bạn đem hành khô và gừng nướng cho cháy xém rồi bóc sạch vỏ và đem đập dập. Sường sụn đem luộc sơ qua với nước sôi để giảm bớt mùi hôi. Tiếp đó cho thêm hành + gừng đã nước + 2 đến 3 thìa gia vị vào, đun lại sườn và tiến hành hầm với nước trong khoảng 30 – 60 phút.
Bước 3: Ướp thịt bò, sơ chế rau và đậu
Thịt bò: Rửa sạch, thái lát mỏng, cho gừng + tỏi + gia vị và 1 chút dầu ăn vào ướp cho thịt bò được mềm.
Nấm hương: Đem ngâm với nước cho mềm rồi chẻ đôi.
Rau sống, hoa chuối: Đem rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra, để cho ráo nước.
Cà chua: Rửa sạch, cắt hạt lựu.
Đậu phụ: Cắt miếng vừa ăn rồi cho vào chảo dầu chiên vàng lên.
Bước 4: Nấu lẩu cua
Đem hành khô bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái mỏng rồi phi vàng. Sau đó cho cà chua vào và xào cho cà chua được chín mềm. Tiếp tục cho thịt cua vào xào cho đến khi gạch cua tan đều, đổ tiếp nước lọc cua và nước hầm xương vào cùng 1 nồi to. Cuối cùng bạn đặt nồi nước lẩu cua này lên trên bếp, đun sôi khoảng 10 đến 15 phút. Sau khoảng thời gian đó là các bạn sẽ có được mồi nồi nước lẩu cua đồng vừa ngon, vừa chuẩn vị rồi đó.
Chú ý: Cua rất dễ bị trào ra ngoài nên các bạn chú ý đun với mức lửa nhỏ và trông để nước lẩu không bị tràn ra ngoài.
Và các bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một chút hành phi, cho lên trên bề mặt lẩu. Như vậy sẽ giúp cho nồi lẩu cua của bạn có màu sắc đẹp và hấp dẫn hơn nhiều đó ạ.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức món lẩu cua đồng
Khi bắt đầu thưởng thức lẩu cua đồng, các bạn đặt nồi và bếp ăn lẩu cua ra. Đặt lần lượt các nguyên liệu chuẩn bị sẵn như: thịt bò đã ướp, rau sống, hoa chuối, bún, mì gạo hoặc mì tôm ăn kèm xung quanh nồi lẩu.
Bật bếp đun nồi nước lẩu cua cho sôi trở lại, lần lượt nhúng các nguyên liệu thịt bò, rau,…vào và đợi cho chín rồi thưởng thức thôi ạ.
Cùng với các nguyên liệu dễ kiếm tìm, các bước chế biến đơn giản, món lẩu cua đồng này đã khẳng định được phần nào về vị trí của mình trong lòng của những thực khách yêu ẩm thực rồi đó.
Bài viết liên quan:
- Cách nấu lẩu cua biển
- Cách nấu lẩu cá
- Cách nấu lẩu đuôi bò
- Cách nấu lẩu ếch
Những lưu ý khi nấu lẩu cua đồng
- Mẹo chọn cua: Khi chọn cua, các bạn không nên chọn mua những loại cua to. Nếu lật ngửa con cua lên mà phần thấy yếm của cua to thì đó chính là cua cái. Cua cái lúc nào cũng sẽ ngon, béo, có nhiều gạch hơn và khi nấu cua cái bao giờ cũng sẽ có nhiều thịt và thơm hơn cua đực.
- Khi xay hoặc giã cua: Các bạn nên cho vào 1 chút muối để thịt cua kết tủa tốt hơn. Nếu như bạn dùng cua xay sẵn ở chợ thì bạn cần lưu ý kiểm tra độ mặn của muối.
- Khi nấu cua: Các bạn nên khuấy nước lọc cua thật nhiều lần và đun nhỏ lửa. Khi nào mà thấy cua nổi lên trên thì các bạn dùng muỗng vớt để riêng ra, giữ lại phần nước cua. Đến khi bắt đầu thưởng thức lẩu cua thì các bạn cho phần gạch cua này vào.
- Sử dụng cà chua băm sẽ giúp cho món lẩu cua của chúng ta có màu đỏ tự nhiên.
- Cua đồng là một trong những loại thực phẩm chứa rất nhiều canxi, rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu như các bạn ăn không đúng cách thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Những phụ nữ mang thai, người bệnh mới ốm dậy, những người có biểu hiện tì vị thương hàn, người đang bị tiêu chảy thì cần tránh, không được ăn cua đồng nhé.
Trên đây là cách nấu lẩu cua đồng và một số lưu ý khi nấu lẩu cua đồng mà kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày đã chia sẻ chi tiết đến các bạn đọc. Để có được một nồi lẩu cua vừa đảm bảo hương vị đơn ngon chuẩn vị, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm và thưởng thức tại nhà không hề khó phải không nào các bạn.
Chúc các bạn thực hiện cách nấu lẩu cua đồng này thành công và thưởng thức ngon miệng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!