Cách nấu lẩu cua Cà Mau đậm đà hương vị quê hương xứ Đất Mũi – DAOHAISAN

Cua Cà Mau được biết đến như là một thương hiệu cua biển Cà Mau. Đã đến với người dân nơi đây mà chưa từng nếm qua hoặc học cách nấu lẩu cua Cà Mau là một thiếu sót lớn. Nồi nước lẩu thơm ngậy mùi cua biển chính là tuyệt chiêu giữ bước khách quan. Cùng Đảo Hải Sản nắm được ngay bí kíp cách nấu lẩu cua Cà Mau ngon tuyệt hảo này nhé!

Cách nấu lẩu cua Cà Mau đậm đà hương vị

Cách nấu lẩu cua Cà Mau đậm đà hương vị

Chuẩn bị nguyên liệu cần có

– Cua biển Cà Mau: 1 Kg, lựa loại khoảng 3 – 4 con 1 Kg.

– Xương ống heo ngọt nước: 500 Gram.

– Nghêu tươi: 1 Kg.

– Nấm rơm: 200 Gram.

– Cà chua: 3 quả to.

– Ớt sừng: 1 quả ( tùy theo sở thích ăn cay ).

– Tỏi, hành tím khô: 1 củ

– Me chua, sa tế cay.

– Các loại rau ăn lẩu tùy thích: Rau mồng tơi, cải cay, cải xanh, bông thiên lý, bông súng,…

– Bún tươi hoặc bún khô, mì gói ăn kèm.

– Gia vị nêm cơ bản: Mắm, muối, tiêu, hạt nêm, đường, mì chính,…

Cách nấu lẩu cua Cà Mau đậm đà hương vị quê hương

Công đoạn sơ chế nguyên liệu

– Làm sạch cua

Điều quan trọng khi chế biến món ăn từ cua là phải làm sạch chúng. Vì đặc thù, cua sống ở nơi nhiều rong rêu, cát bùn bám vào. Nên sử dụng cọ chuyên dùng để cọ rửa cho sạch sau khi rửa sơ cua bằng nước. Sau khi cọ sạch chất bẩn, dùng vòi nước xịt mạnh vào mình cua.

Cua hoàn toàn sạch sẽ tách mai, bỏ yếm. Thân cua cắt sao cho thuận tiện ăn, có thể cắt làm đôi hoặc làm 4. Khéo léo lấy gạch cua ở mai ra bát, vì mỗi con cua rất ít gạch nên không khéo sẽ bị đổ, rất lãng phí.

Gạch cua ở mai thơm béo, đầy dinh dưỡng

Gạch cua ở mai thơm béo, đầy dinh dưỡng

– Sơ chế xương ống heo

Ngâm với nước muối loãng, loại bỏ chất dơ. Chặt nhỏ khúc vừa ăn rồi chần sơ qua nước sôi. Sau đó ninh nhừ với khoảng 2 lít nước. Trong quá trình này nhớ thường xuyên vớt bọt nhiều lần, để nồi nước lèo có nước trong. Dùng xương heo nấu lẩu cho ngọt nước rất là phổ biến, lấy được vị ngọt từ xương mà không cần phải nêm nếm đường, mì chính nhiều.

– Dùng nước nóng dầm me, bỏ hạt với bã. Cho vào nước hầm cùng xương.

Nghêu cũng tương tự như cua, sống dưới ao hồ, sông nên cần ngâm ít nhất 30 phút trong nước. Để nghêu mau nhả đất, cát ra thì khi ăn mới không bị sạn. Mẹo dân gian mách rằng nên ngâm ớt cùng nghêu đã nghêu nhanh há mỏ. Chà và rửa sạch lớp vỏ ngoài nghêu, để ráo.

Ngâm nghêu ít nhất 30 phút loại bỏ chất bẩn

Ngâm nghêu ít nhất 30 phút loại bỏ chất bẩn

Cà chua rửa sạch, có thể bỏ hạt hoặc không, cắt múi cau 4 miếng.

Các loại rau ăn lẩu lặt bỏ cọng già, úa. Đem ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch. Xếp riêng mỗi loại một góc, để ráo.

Nếu dùng bún nên trụng sơ qua nước sôi. Sau đó để ráo trong rổ tránh bị nát.

Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ rễ, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút. Rồi vớt ra để ráo nước.

Áp dụng cách nấu lẩu cua Cà Mau thơm ngon với nước lèo

– Đặt nồi nấu nước lèo lên bếp, vặn ga làm nóng rồi cho dầu ăn. Hành, tỏi băm nhuyễn cho vào phi thơm, sao vàng.

– Tiếp theo cho cà chua đã cắt sẵn và ớt sừng băm vào đảo đều để làm màu nước hấp dẫn. Đổ nước hầm xương heo đã ninh vào, tiếp tục đun sôi.

– Cho cua, nấm rơm vào nồi nấu khoảng 20 phút. Nêm thêm gia vị cần thiết đến khi vừa ăn thì tắt bếp.

Thưởng thức thành quả sau khi áp dụng cách nấu lẩu cua Cà Mau

Làm muối chấm: Cho muối cùng chút tiêu, ớt xắt khoanh, vắt chanh để chấm cua.

Cho nước lèo vào trong nồi lẩu, thêm hành lá, ngò gai cắt khúc vừa ăn vào. Bắc nồi lên bếp ăn lẩu ( bếp điện hoặc bếp ga ), đợi nước sôi 5 – 7 phút. Sau khi nước sôi thì cho các loại rau đã chuẩn bị vào nhúng tái để dùng.

Thưởng thức món lẩu cua Cà Mau thơm ngon

Thưởng thức món lẩu cua Cà Mau thơm ngon

Cách chọn mua cua Cà Mau chất lượng

Chọn cua Cà Mau bằng cách xem càng

Trước khi học cách nấu lẩu cua Cà Mau bạn nên biết lựa cua. Xem lớp da lụa, phần nằm giữa 2 khuỷu gấp của càng cua. Nếu phát hiện lớp da có màu hồng đỏ hoặc hồng đậm thì có thể con cua này chứa nhiều thịt.

Cua Cà Mau mới đánh bắt đem bán thì lớp da này còn thẳng bóng. Cua chắc thịt, còn tươi. Và ngược lại, với cua cũ là phần da nhăn nheo do để lâu ngày.

Nắn bóp yếm cua

Lật cua lại và ấn nhẹ vào phần yếm cua. Cua chắc thịt thì khi bóp sẽ cảm giác cứng, nên chọn. Cua Cà Mau nhiều thịt có yếm to, chắc, bám chặt vào thân.

Thưởng thức món lẩu cua Cà Mau thơm ngon

Áp dụng cách chọn cua tươi ngon để học cách nấu lẩu cua Cà Mau ngon hơn

Bóp phần đầu dùi que dầm bơi

Bạn để ý phần dưới mui cua, khi bóp cua giãy mạnh toàn bộ que, càng thì đây là cua khỏe, mới bắt, thịt ngon.

Đảo Hải Sản địa chỉ bán cua Cà Mau uy tín

Nếu phân vân không biết mua cua Cà Mau ở đâu uy tín, chất lượng hãy đến với Đảo Hải Sản của chúng tôi. Với hơn 5 năm kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm hải sản. Chúng tôi tự hào cung cấp cho 60.000 Khách hàng mỗi năm ở TP. HCM kèm theo uy tín, chất lượng đặt lên hàng đầu. Vì vậy, bạn yên tâm khi lựa chọn mua cua Cà Mau tại Đảo Hải Sản nhé!