Tổng hợp cách nấu lẩu cù lao [Hot Nhất 2023]

Lẩu cù lao là món ngon không thể thiếu trong đám cưới hay lễ dạm ngõ của người dân miền Tây. Không chỉ là món ăn thơm ngon, còn mang hàm ý tình yêu thương từ tim gan và sự chân thành từ xương tủy đại diện tình nghĩa vợ chồng. Cùng VinID trổ tài với cách nấu lẩu ngọt miền Tây trứ danh này nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nửa quả tim heo
  • 200 gram lòng non
  • 600 gram bún tươi
  • 100 gram tôm khô
  • 1 con mực nướng nhỏ
  • 1 quả cật heo
  • 150 gram lá lách
  • 1kg xương ống
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • Nửa cây bông cải xanh
  • 200 gram nấm rơm
  • 100 gram bồn bồn
  • Một ít rau mùi
  • 3 tép tỏi
  • 1 trái dừa
  • 1 củ gừng
  • 20 gram tỏi sấy
  • 1 ít rượu trắng
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt nêm,…
Nguyên liệu nấu lẩu cù lao
Một số nguyên liệu nấu lẩu cù lao

2. Các bước nấu lẩu cù lao chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng lột vỏ, giã nhuyễn rồi pha với một ít rượu trắng.
  • Chà xát hỗn hợp trên lên lòng non, lá lách, cật và tim heo để khử mùi tanh.
  • Rửa sạch lòng non bằng cách đổ nước muối loãng vào trong, dùng tay vuốt dọc ống ruột để đẩy chất bẩn ra ngoài.
  • Lòng non, lá lách, cật và tim rửa thật sạch, cho vào rổ để ráo.
  • Rau mùi lặt bỏ rễ, rửa sơ với nước.
  • Củ cải, cà rốt bào vỏ, cắt thành các khoanh nhỏ.
Cà rốt cắt hình hoa
Cà rốt cắt hình hoa để giúp món ăn thêm đặc sắc
  • Cắt bỏ phần cứng của bồn bồn, cắt thành khúc vừa ăn.
  • Bông cải cắt bỏ gốc bị già, cắt thành miếng nhỏ.
  • Nấm rơm cắt bỏ chân nấm.
  • Rau củ ngâm với nước muối pha loãng trong 20 phút, rồi rửa lại với nước lạnh và để ráo.
  • Tôm khô ngâm nước 10 phút, xả lại và để ráo.
  • Tỏi đập dập, bóc bỏ vỏ và băm nhuyễn. Phi tỏi trên chảo nóng đến khi vàng thơm.

Bước 2: Luộc lòng heo và rau củ

  • Bắt nước và đun sôi, luộc lòng heo non trước trong khoảng 25 phút đến khi chín mềm rồi vớt ra để ráo.
Luộc lòng heo non
Lòng heo non bạn cần luộc trước và có thể cho thêm gừng để khử mùi hôi
  • Cho lá lách, tim heo vào nồi, luộc trong 15 phút rồi vớt ra, để ráo. Tương tự cật heo bạn luộc trong 6 phút.
  • Cắt lòng heo, tim, cật thành những miếng vừa ăn.
  • Cà rốt chần nước sôi trong 2 – 3 phút, thêm bông cải chần thêm 3 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

  • Bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước lọc và nước của 1 trái dừa. Cho 500 gram xương ống, 100 gram tôm khô, 1 con mực nướng nhỏ, củ cải trắng đẵ cắt, thêm ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng canh hạt nêm vào nồi và hầm trong 1 tiếng.
  • Trong khi đun nhớ vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong hơn.
Vớt bọt nước dùng lẩu
Vớt bọt thường xuyên giúp nước dùng trong, đẹp mắt hơn

Bước 4: Hoàn tất và thưởng thức thành phẩm

  • Chuẩn bị nồi lẩu cù lao, xếp bên dưới 1 lớp rau bồn bồn, rau củ chần sơ và phủ lên trên là nấm rơm,
  • Xếp bên trên là lòng non, cật, lá lách, tim heo đã cắt.
  • Thả một số rau củ lên trên cho đẹp mắt.
  • Rắc lên một lớp tỏi sấy để nước dùng được đậm vị hơn.
  • Cho nước hầm xương vào trong, thêm than hồng rồi đun sôi.
  • Thêm bún tươi cùng nước mắm ớt kế bên là hoàn tất.
Lẩu cù lao
Lẩu ngọt miền Tây trứ danh chắc chắn rất được lòng mọi người

Sau những công đoạn vất vả, giờ là lúc thưởng thức nồi lẩu nước dùng đậm vị, ngọt tự nhiên từ nước hầm xương và khô mực. Lòng heo ăn cùng rau củ và rau bồn bồn giòn giòn khiến ai cũng thích mê. Bạn có thể mua nguyên liệu tươi ngon để nấu lẩu cù lao tại VinMart, VinMart + hoặc tiết kiệm thời gian hơn với ứng dụng đi chợ online VinID cực kỳ tiện lợi.

Banner CTA Thịt cá hải sản 750

>>> Cách nấu lẩu cá thác lác cực ngon <<<