Có rất nhiều cách nấu lẩu bò như lẩu bò nhúng giấm hay là lẩu bò truyền thống phổ biến nhiều gia đình yêu thích. Ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu thêm cách nấu lẩu bò gân cực kỳ ngon cới công thức đơn giản. Đây sẽ không phải là thử thách ngay cả khi bạn lần đầu tiên nấu lẩu bò đâu.
1. Giới thiệu món lẩu bò gân
Lẩu bò từ lâu đã được nhiều người biết đến. Tuy nhiên món lẩu bò gân lại được xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Nam. Món ăn được kết hợp từ nước hầm xương, thịt bò và các loại nguyên liệu khác. Không chỉ giữ phần nước hầm truyền thống mà hiện nay nhiều người còn biến tấu món lẩu bò gân bằng cách thêm các loại gia vị khác như thuốc Bắc, măng chua, vị lẩu Thái,….
2. Cách nấu lẩu bò gân thuốc Bắc
Lẩu bò không quá xa lạ nhưng chế biến cùng với thuốc Bắc sẽ tạo nên một hương vị độc đáo. Món ăn với vị ngon đặc trưng sẽ khiến người ăn mê mẩn.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu lẩu bò gân thuốc Bắc
- Xương ống bò: 1,5kg
- Gân bò: 500g
- Sả: 4 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Ớt: 4 quả
- Gia vị thuốc Bắc: 1 gói
- Rượu trắng: 100ml
- Rau: Rau cải, xà lách, rau má,…
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường,…
2.2. Cách nấu lẩu bò gân thuốc Bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để món lẩu được ngon hơn thì bạn mua xương ống bò về để hầm lấy nước dùng. Và trước tiên bạn cần sơ chế sạch bằng cách rửa nước thật nhiều và cho vào nồi nước nấu với lửa lớn để phần xương ra hết các chất bẩn. Tiếp đến bạn rửa lại xương với nước lạnh. Còn đối với gân bò thì đầu tiên rửa bằng nước sạch sau đó bạn làm hỗn hợp giấm cùng muối hạt để rửa gân cho sạch. Sau đó xả lại với nước rồi cắt khúc vừa ăn.
Gia vị thuóc Bắc thì bạn rửa lại bằng nước cho sạch. Sả cắt phần gốc nếu dài quá và bóc phần vỏ già bên ngoài. Bạn rửa sạch rồi đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Các loại rau bạn nhặt rễ, rửa qua với nước rồi ngâm cùng nước muối khoảng vài phút rồi rửa lại bằng nước sạch, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Hầm xương nấu nước dùng
Xương và gân bò sau khi đã sơ chế sạch sẽ thì cho vào nồi với 1.5 lít nước. Cho thêm vào đó 2 nhánh sả đã đập dập cùng với gừng cát lát, 100ml rượu trắng. Bạn hầm khoảng 30 phút thì để phần nước trong xương tiết ra và gân bò cũng đã chín.
Bước 3: Nấu bò với thuốc Bắc
Sau khi đủ thời gian ninh xương và gân bò thì bạn hãy nêm với gia vị là nước mắm, hạt nêm, bột ngọt và đường. Bạn nêm cho đến khi thấy vừa với khẩu vị gia đình là được. Bước tiếp bạn cho gia vị gói thuốc Bắc vào và hầm tiếp khoảng 30 phút thì cho ớt vào nấu thêm 10 phút. Cuối cùng là bắt đầu thưởng thức thôi nào.
2.3. Thành phẩm
Lẩu gân bò thuốc Bắc đã hoàn thành một cách xuất sắc với phần nước dùng ngọt thanh, xương và gân bò đã được hầm kỹ nên khi ăn mềm, dai. Ngoài ra nó còn có nhiều chất dinh dưỡng với mùi thơm của thuốc Bắc thơm ngon. Lưu ý là khi ăn lẩu kèm mì trứng và rau cải nữa thì chuẩn luôn.
3. Cách nấu lẩu bò gân măng chua cay
Khác với cách lẩu bò gân trên thì dưới đây sẽ là món lẩu bò gân măng chua với vị chua chua cay cay đậm vị. Công thức chế biến được chúng mình hướng dẫn dưới đây.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gân bò: 500g
- Củ măng: 400g
- Ớt xanh: 3 – 4 quả
- Ớt đỏ: 3 – 4 quả
- Dứa: 120g
- Hành lá: 3 – 4 nhánh
- Cà chua: 1 quả
- Chanh: 1 quả
- Sả: 3 – 4 nhánh
- Hành tím: 2 – 3 củ
- Tỏi, gừng, hành tây: Mỗi loại 1 củ
- Tương bần: 60ml
- Rượu trắng
- Bún tươi
- Rau: Rau muống, hoa chuối, nấm hải sản, nấm kim châm,…
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, đường, dầu điều…
3.2. Cách nấu lẩu bò gân măng chua cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gân bò bạn rửa sạch cho vào nửa củ hành tây đã bóc vỏ, 2 nhánh sả đã rửa sạch, đập dập và bạn đun sôi lên khoảng vài phút để loại bỏ chất bẩn. Sau đó bạn hãy vớt ra, rửa sạch.
Còn đối với măng tươi thì bạn hãy cắt đôi măng rồi tiếp tục thái măng cho vừa ăn. Và bạn cho măng vào nước sôi rồi luộc khoảng chừng 3 – 4 phút rồi vớt ra, rửa lại một lần nữa cho ráo nước.
Tỏi, hành tím, gừng bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Cà chua và dứa rửa bằng nước sạch rồi cắt thành từng miếng để nấu cùng với nước lẩu. Hành lá cắt gốc, rửa sạch cắt khoảng 2cm. Ớt rửa và cắt đôi theo chiều dọc.
Bước 2: Hầm gân bò
Gân bò sau khi sơ chế sạch thì bạn cho vào nồi lớn và cho thêm bột canh, rượu, dứa, 2 lát gừng, nửa củ hành tây, 2 nhánh sả. Tiếp tục đổ ngập miếng gân để hầm khoảng 30 – 45 phút để thịt được chín mềm. Sau khi hết thời gian thì bạn gắp ra rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. Còn phần nước dùng thì để chế biến với nước lẩu.
Bước 3: Xào măng
Bạn cho dầu ăn lên chảo rồi khi nóng thì cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến bạn cho măng vào và cùng lúc đó cho 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu điều. Bạn đảo đều để măng ngấm gia vị rồi cho thịt bò gân vào xào qua cho đến gần chín thì cho thêm hành lá và ớt.
Bước 4: Làm nước dùng lẩu
Khi bạn chuẩn bị các nguyên liệu sạch sẽ thì bạn cho dứa, cà chua, ớt đã cắt khúc vào nước dùng luộc gân bò. Thêm vào đó là cho 40ml dầu điều, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê nước mắm. Bạn đun nước sôi khoảng 1 – 2 lần thì cho nấm cùng với phần măng xào bên trên vào nước lẩu.
Bước 5: Làm nước chấm lẩu
Bạn cát lát sả cùng 3 tép tỏi, 2 quả ớt rồi giã nhuyễn. Sau đó cho thêm khoảng 60ml tương bần, 30ml nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Trộn đều hỗn hợp trên là bạn đã có ngay 1 chén nước chấm siêu đỉnh để chấm cho món lẩu bò gân rồi đấy.
3.3. Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành món lẩu bò gân măng cay vô cùng ngon. Sự kết hợp giữa măng và ớt cay là sự kết hợp hoàn hảo. Gân bò mềm đã thấm vị nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm nhưng vẫn giòn. Nếu bạn không ăn được cay thì có thể giảm ớt. Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm với các loại rau và bún đấy nhé.
4. Cách lựa chọn nguyên liệu để có một nồi lẩu ngon
Mỗi món ăn khi được chế biến sẽ ngon hơn nếu như bạn lựa chọn được nguyên liệu tươi, chất lượng. Tuy vậy vẫn có nhiều bạn chưa biết cách chọn nguyên liệu thì hãy tham khảo ngay cách chọn lựa được chia sẻ dưới đây nhé.
4.1. Cách chọn mua xương ống bò
- Sẽ dễ dàng và nhanh chóng khi bạn chọn những khúc xương có màu đỏ tươi, không có bị thâm tái và đặc biệt khi ngửi thì nó không có mùi lạ.
- Những khúc xương có phần thịt bám chắc vào xương nên là lựa chọn hàng đầu vì nó ngon. Không những khi hầm thì món lẩu ngon hơn và khi chúng ta dùng vẫn còn thịt ăn cũng thú vị hơn.
- Hãy loại bỏ ngay những khúc xương khi bạn cầm lên có cảm giác bị nhớt.
4.2. Cách chọn mua gân bò
- Gân bò nên chọn loại có màu trắng hồng, đây là những miếng gân bò tươi ngon. Nếu như gân bò màu xanh, trắng nhợt nhạt chứng tỏ đây là gân bò không được tươi nên bạn không nên chọn.
- Ngoài ra bạn cũng không nên chọn những loại gân đã có mùi hôi hoặc có dịch nhớt.
- Nên chọn mua những loại còn có nguyên một tảng lớn và chua vị cắt. Khi bạn cầm và cắt sẽ thấy thịt khá là chắc tay không bị rã ra.
- Nên chọn những loại gân gần các khớp xương sẽ ngon và giòn hơn nhiều.
4.3. Cách chọn mua măng tươi
- Măng chọn loại có màu vàng nhạt, dai và vẫn còn nguyên vẹn. Hạn chế chọn những loại măng có màu trắng hoặc màu rất đậm, giòn,… bởi vì có thể đây là những loại được ngâm hóa chất.
- Hãy thử ngửi mùi của măng xem có gì lạ không.
4.4. Mua thuốc Bắc ở đâu?
Thường gói thuốc Bắc thường được bán ở các chợ truyền thống, gian hàng đồ khô. Hoặc những cửa hàng bán thuốc Bắc. Còn ở siêu thị thường thấy ít bán. Đặc biệt bạn nên chọn những loại gia vị thuốc Bắc dùng để hầm làm canh hay là nấu lẩu. Hãy hỏi người bán để mua được đúng loại chế biến.
Trên đây là hướng dẫn 2 cách nấu lẩu bò gân siêu ngon được Yeutre.vn giới thiệu từ những công thức đơn giản và dễ làm. Hãy bắt tay vào thực hiện để gia đình bạn có được một bữa ăn ngon, chất lượng nhé.
Thủy Tiên
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!