Cách Pha Trà La Hán Quả Thơm Ngon Đúng Chuẩn Người Hoa

Bạn đã biết Cách pha trà la hán quả giúp an thần, ngủ ngon và thẳng giấc, không bị giật mình giữa đêm ngon đúng chuẩn người hoa mà không sợ mập. Trong bài viết dưới đây, mình có test và đưa ra 3 cách pha trà la hán quả thơm ngon với táo tàu, nha đam, nhãn nhục lần lượt để các bạn thưởng thức, mời cả nhà xem chi tiết bên dưới.

Điểm qua 3 Cách pha trà la hán quá Chuẩn Vị

Dưới đâu chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết để có thế nấu và pha trà là hán quả ngon, ngọt bồi bổ khí huyết đảm bảo được dinh dưỡng còn nguyên của la hán quả . Cùng mình Đỗ Minh Tâm khám phá những cách này nha.

1. Cách nấu trà la hán quả với Táo Tàu

Công thức đầu tiên trong chuỗi cách nấu trà la hán quả mà mình tự test đó là kết hợp với táo tàu, nhớ là lựa hàng không dùng chất bảo quản và không phun thuốc khử mọt nhé, như vậy dùng sẽ an toàn đảm bảo sức khỏe hơn cho chúng ta nha.

Lời khuyên là trước hết bạn cứ thử lần lượt từng cách nấu trà la hán quả từ 1 đến 3 như mình đã hướng dẫn, sau đó bạn thử kết hợp 3 loại nguyên liệu táo tàu, nha đam, nhãn nhục vào để cảm nhận sự khác biệt trong mùi vị nhé, như vậy mới giúp bạn cảm nhận được mùi vị chính xác của từng nguyên liệu và tại sao nó lại ngon và ngọt một cách khó hiểu dù chúng ta không bỏ đường nhé.

Chuẩn bị:

  • 1 trái la hán quả to.
  • 30g táo cắt lát.
  • 100g táo đỏ đại.
  • 500ml nước lọc.
Nguyên liệu nấu trà la hán quả với táo tàu

Sơ chế:

  1. Táo đỏ đại rửa sơ cắt đôi, bỏ hạt.
  2. Táo cắt lát rửa sơ và để ráo nước.
  3. La hán quả rửa sơ rồi đập nhỏ ra làm 2-3 mảnh.

Thực hiện:

  1. Bắt nồi nước 500ml lên bếp, cho la hán quả vào rồi vặn lửa vừa.
  2. Đậy nắp lại nấu 15 phút thì vớt bã của la hán ra bỏ hết.
  3. Sau đó cho táo cắt lát và táo đại vào, vặn lửa nhỏ.
  4. Nếu thích uống ngọt thì thêm 100g đường cát trắng vào.
  5. Khuấy đều 5 phút nữa cho sôi bùng trở lại thì tắt bếp là xong rồi đó các bạn.
Cách nấu trà la hán quả vá»i táo tà u
Cách nấu trà la hán quả với táo tàu

Có nhiều công thức chỉ cách nấu trà la hán quả với táo tàu này có thêm đường vào, nhưng mình giảm cân và cần vị ngọt thanh tự nhiên của táo tàu, cũng như cần dùng nó trước khi ngủ để tránh bị giật mình và ngủ không sâu giấc. Còn bạn nào muốn uống thưởng thức thì cứ cho đường vào như ở bước 4 nhé, đảm bảo 100g đường cát là vừa vặn độ ngọt chuẩn luôn ấy.

2. Cách pha trà la hán quả với Nha Đam

Những bạn nào quá chán với cảnh uống trà la hán chay thì có thể thêm nha đam xem như một loại topping nhai nhai cho đỡ buồn miệng, vừa ngon vừa mát gan và đẹp da nữa. Không những thế, với cách pha trà la hán quả cùng nha đam này, bạn sẽ thấy nước trà sệt hơn hẳn, chứ không loãng như 2 công thức trên, nên ngon hơn rất nhiều nha các bạn.

Chuẩn bị:

  • 1 la hán quả to.
  • 200g nha đam.
  • 1 lít nước lọc.
  • 2 thìa nước muối rửa nha đam.
Nguyên liệu pha trà la hán với nha đam

Sơ chế:

  • Tách vỏ và rửa sạch nha đam.
  • Sau đó cắt hạt lựu tầm ½ đốt ngón tay út.
  • Rồi cho vào thau nước muối pha loãng 4-5 lần.
  • Xong thì rửa sạch lại và để ráo nước.
  • La hán quả rửa sạch, bẻ làm 3-4.

Thực hiện:

  1. Bắt nồi nước 1 lít lên bếp, cho la hán quả vào, bật lửa vừa.
  2. Thấy nước bắt đầu sôi lăn tăn thì cho nha đam vào.
  3. Đậy nắp lại và nấu 20 phút tắt bếp là xong.
Cách pha trà la hán quả vá»i nha Äam
Cách pha trà la hán quả với nha đam

Với cách pha trà la hán quả với nha đam này, khi uống bạn sẽ thấy ngọt thanh và dịu rất tự nhiên của la hán, pha lẫn cảm giảm giòn giòn và mềm mại của nha đam, món này phù hợp với những bạn hay gặp áp lực trong công việc và hay mất ngủ về đêm.

3. Cách pha chế trà la hán quả với Nhãn Nhục

Thật ra mình thích cách pha trà la hán quả với long nhãn hơn, nhưng bỏ long nhãn vào thì phí, vì mục đích khi bỏ long nhãn vào để nước trà ra màu vàng nhạt, nhưng bản thân la hán quả khi nấu trà đã tạo ra màu nâu rồi, thành ra nhãn nhục sẽ giúp màu của nước trà tự nhiên và đẹp hơn, thay vì long nhãn vàng sấy khô nha cả nhà.

Chuẩn bị:

  • 1 trái la hán quả to.
  • 30g nhãn nhục.
  • 1 lít nước lọc.

Thực hiện:

  1. La hán quả rửa sạch và bẻ làm 2-3 miếng.
  2. Nhãn nhục rửa qua 1 nước cho sạch bụi bẩn và để ráo.
  3. Bắt 1 lít nước lên nồi, cho la hán vào, bật lửa vừa.
  4. Khi nước sôi bùng lên thì cho nhãn nhục vào.
  5. Khuấy đều và đậy nắp lại, nấu liên tiếp 20 phút thì tắt bếp là xong.
Cách pha chế trà la hán quả với nhãn nhục

Với cách pha chế trà la hán quả cùng nhãn nhục này, bạn nên hạn chế cho đường cát trắng vào để tránh bị ngọt gắt cổ, thay vào đó, bạn có thể thêm 30-60gr nhãn nhục để tăng độ ngọt tự nhiên của thức uống này, vừa giúp thanh nhiệt, giải độc gan mà lại dễ ngủ nữa chứ.

Bảo quản trà la hán quả sau khi nấu

Bạn nào nấu theo liều lượng như trên mình hướng dẫn (có dùng chai 500ml để đong nước chứ không phải bỏ đại vào) thì uống 1-2 ngày là hết, không lo dư đâu. Nhưng bạn nào lỡ nấu nhiều quá thì tham khảo cách bảo quản trà la hán quả sau khi nấu mà mình đã tự test bên dưới nha:

  • Trà la hán nếu xác định không uống thì đút vô tủ mát khi nó vừa nguội.
  • Mỗi lần uống nên hâm nóng trà sẽ giúp ngon miệng hơn, dễ uống hơn nha các bạn, do chúng ta đang dùng công thức uống nóng không có đường nhé.
  • Bỏ ngăn mát tủ lạnh được 2-3 ngày không xuất hiện mùi chua.
Bảo quản trà la hán quả sau khi nấu
Bảo quản trà la hán quả sau khi nấu

Tối đa mình của chỉ test 7 ngày bỏ tủ lạnh, thấy nó uống không còn ngon như lúc đầu, táo tàu sơ lại, nha đam thì có vẻ nhớt hơn, nhãn nhục thì mất hết cả mùi chả ngon lành gì nữa. Nên tốt nhất các bạn nấu và uống hết trong vòng 2-3 ngày là hợp lý nhất.

Lưu ý khi nấu trà la hán quả

Chỉ là những lưu ý khi nấu trà la hán quả nho nhỏ để những bạn lần đầu tập làm biết mà tránh thôi, https://bachhoaxelam.com/ phải trả qua 7-8 lần mới rút ra được những bài học quý giá này ấy, mời các bạn tham khảo bên dưới nghen:

  • Công thức trên là uống nóng, bỏ đá vào sẽ không ngon.
  • Muốn uống đá, với 500ml nước lọc thì bạn nên thêm 100g đường cát trắng, còn nếu nấu 1 lít thì thêm 200g đường nhé, như vậy thêm đá uống sẽ ngon hơn, đá ra nước vẫn giữ được vị ngon.
  • Nếu không muốn bị ngọt gắt cổ thì bạn thế bằng đường phèn nha.
  • Với cách nấu trà la hán quả với nha đam, nên lựa những bẹ lá to để bóc vỏ ra thì nhân có thịt dày, tránh chọn lá có vết xước vì dễ bị côn trùng đục khoét gây hại.
  • Nha đam tốt nhất nên lựa lá có màu xanh lá tươi, tránh loại bị dập hoặc héo úa.
  • Với cách pha chế trà la hán quả với nhãn nhục, hoặc long nhãn đều được, nhưng để nước trà đẹp thì mình dùng nhãn nhục nâu.
  • Lựa nhãn nhục loại nào ít cát, bụi bẩn, vị ngọt nhẹ, đừng chọn loại ngọt gắt và bẩn. Tốt nhất chọn loại không phun chất khử mùi, khử nhớt và bảo quản để đảm bảo sức khỏe nhé.
Lưu ý khi nấu trà la hán quả

Phía trên là tổng hợp kinh nghiệm và cách nấu trà la hán quả mà mình đã tự tay test, do tính tò mò nên mình nấu lần lượt với táo tàu, nha đam, nhãn nhục xem vị riêng từng loại nó thế nào, sau đó mình mới kết hợp cả 3 vị vô luôn, nhờ đó mình cảm nhận được mùi vị khá độc đáo của trà này, các bạn có thể tham khảo thử riêng từng cách như mình hoặc kết hợp cả 3 lại theo ý thích nhé.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

  • Cách Pha Trà Lipton Xí Muội
  • Cách nấu sâm bông cúc