Hạt sen và long nhãn là một sự kết hợp hài hòa về dinh dưỡng trong một món chè thơm mát. Chè long nhãn hạt sen có tác dụng bồi bổ cơ thể, tốt cho giấc ngủ, hỗ trợ chữa những chứng chậm tiêu, khó tiêu. Đặc biệt, chè hạt sen long nhãn còn có tác dụng làm đẹp da, chống oxy hóa nên được chị em phụ nữ đặc biệt yêu thích.
Ngoài những tác dụng của chè hạt sen long nhãn trên thì món chè này cũng có thể thanh nhiệt, thải độc, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào mùa hè.
Với những lợi ích tuyệt vời đó, nấu chè hạt sen long nhãn được rất nhiều người quan tâm. Cách nấu chè hạt sen long nhãn khá đơn giản, có thể sử dụng nhãn tươi hoặc nhãn nhục, hạt sen tươi hoặc hạt sen khô đều cho món chè vô cùng hấp dẫn.
Bếp Eva hướng dẫn 3 cách nấu chè hạt sen long nhãn thơm ngon, ngọt mát giải nhiệt hiệu quả ngon như ngoài hàng các bạn có thể tham khảo.
1. Cách nấu chè hạt sen long nhãn tươi
Vào mùa hè, chính vụ sen và nhãn thì nấu chè hạt sen long nhãn rất ngon và bổ dưỡng. Bát chè thơm bùi hương sen và long nhãn, vị ngọt mát, thanh thanh được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu nấu chè sen long nhãn tươi
– 100 gr hạt sen tươi
– 500 gr quả nhãn lồng tươi
– 250 gr đường phèn
– 3 ống vani
Lưu ý: Nên nấu chè hạt sen long nhãn bằng đường phèn để chè có độ ngọt mát và thơm hơn, không ngọt đậm như nấu bằng đường cát trắng.
Hạt sen tươi, nhãn tươi và đường phèn nấu chè
Bước 1: Nấu hạt sen
– Hạt sen tươi bóc bỏ vỏ, lấy tâm sen và ngâm vào nước 30 phút để loại bỏ hết nhựa. Khi bỏ tâm sen chú ý không làm vỡ hạt sen.
– Cho hạt sen vào nồi luộc với lửa nhỏ cho đến khi chín đều, đun nhỏ lửa để hạt sen không bị nát. Hạt sen chín thì vớt ra ngoài.
Tách bỏ vỏ và tâm sen rồi luộc chín hạt sen
– Cho thêm nước vào nồi nước hạt sen (đảm bảo còn khoảng 1l nước), cho 250 gr đường phèn vào nồi nấu cho tan hết. Thử lại độ ngọt cho vừa miệng (tùy khẩu vị từng người)
– Khi đường tan hết đổ từ từ hạt sen hạ lửa liu riu để cho hạt sen ngấm đường. Cho thêm 3 ống vani vào nồi cho thơm. Khi hạt sen đã ngấm đường, ngọt và mềm thì vớt hạt sen ra bát để riêng.
Bước 2: Làm nhãn lồng
– Nhãn chọn trái to, cơm dày, bóc hết vỏ bên ngoài. Dùng tăm hoặc mũi dao nhọn tác hạt khỏi cùi. Khi bóc hạt nhãn cần nhẹ tay, đảm bảo cho quả nhãn không bị vỡ nát, dập.
Tách nhãn lấy cùi.
Bước 3: Lồng hạt sen vào long nhãn và nấu chè
– Lấy từng hạt sen đã ngấm ngọt nhồi vào quả nhãn đã tách hạt xong. Quả nhãn sẽ ôm trọn hạt sen giống như ôm trọn hạt của chính nó nhìn rất đẹp mắt. Làm cho đến khi hết long nhãn và hạt sen.
Lồng hạt sen vào long nhãn.
Bước 4: Nấu chè long nhãn hạt sen
– Sau khi lồng xong hạt sen vào long nhãn, đổ tất cả vào nồi nước đường nấu hạt sen, đun với lửa nhỏ liu riu khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Không đun lâu quá long nhãn sẽ bị mềm.
Bước 5: Hoàn thành
Chè hạt sen long nhãn nấu xong để nguội, múc ra bát và thêm xíu đá vào thưởng thức. Có thể cho thêm chút tinh dầu hoa bưởi hoặc hoa nhài vào thưởng thức.
Chén chè thơm, ngọt mát, hạt sen bùi, long nhãn giòn giòn vô cùng hấp dẫn.
Hình ảnh chè hạt sen long nhãn khi đã hoàn thành.
2. Cách nấu chè hạt sen long nhãn nhục táo đỏ (nhãn khô)
Vào lúc không phải mùa sen hay mùa nhãn thì chè hạt sen khô nhãn nhục là một món mà chị em cũng có thể thực hiện mà vẫn đảm bảo có bát chè hạt sen long nhãn thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu nấu chè sen nhãn nhục táo đỏ
– 150g hạt sen khô
– 100g nhãn nhục (long nhãn khô)
– 50g táo tàu đỏ
– 200g đường phèn
Nguyên liệu nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ
Bước 1: Sơ chế hạt sen, long nhãn
– Ngâm hạt sen khô vào nước để qua đêm cho nở mềm.
– Ngâm nhãn nhục vào nước khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.
– Táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt
Hạt sen khô ngâm cho nở mềm, nhãn nhục ngâm
Bước 2: Nấu hạt sen nhãn nhục táo đỏ
– Cho hạt sen và 3 chén nước vào nồi đun to lửa, vừa đun vừa gạt bọt trắng nổi lên.
– Đun hạt sen sôi khoảng 15 phút thì cho nhãn nhục, táo đỏ cùng đường phèn vào nấu sôi với lửa vừa khoảng 5 phút thì tắt bếp. Nếm thử độ ngọt, tăng hoặc giảm đường theo sở thích.
Hoàn thành chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ
Chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ nấu xong có thể cho thêm chút tinh dầu hương bưởi hoặc hương nhài vào và chờ nguội, múc ra bát thưởng thức.
Chè thơm, ngọt mát, hạt sen bùi, nhãn giòn giòn, táo đỏ thơm và vị ngọt thanh mát.
Chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ thơm ngon
3. Cách nấu chè hạt sen long nhãn nước dừa
Sự kết hợp của chè hạt sen, long nhãn khô, đậu xanh và nước cốt dừa tạo nên một món chè vô cùng thơm ngon, ngọt ngậy.
Nguyên liệu nấu chè hạt sen nhãn nước dừa
– 300g đậu xanh không vỏ
– 100g hạt sen
– 100g nhãn nhục
– 100g dừa nạo
– 100g đường phèn
– 10g bột sắn dây
– 1 ống vani
– 1 thìa cafe muối
Cách nấu chè hạt sen nhãn nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đậu xanh ngâm nước ấm 1 tiếng cho nở rồi vo sạch.
– Hạt sen khô ngâm nước lạnh để qua đêm rồi rửa sạch. Nếu dùng hạt sen tươi thì tách phần tâm sen bỏ ra, không cần ngâm.
– Nhãn nhục ngâm nước lạnh 30 phút cho nở, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Nấu chè hạt sen, nhãn, đậu xanh
– Cho hạt sen vào nồi, thêm nước và nấu trong 15 phút cho hạt sen chín vừa. Sau đó cho đậu xanh vào ninh cùng. Chú ý vớt hết bọt khi nấu.
– Để nấu đậu xanh chín mềm thì nước cách mặt đậu 2cm. Khi nấu thêm vào 1 thìa cafe muối để cho đậu xanh nhanh mềm nhừ.
– Ninh đậu xanh và hạt sen cho đến khi chín mềm thì cho tiếp nhãn nhục, đường phèn vào nấu cùng.
– Hòa tan 10g bột sắn dây với xíu nước lạnh, đổ từ từ vào nồi chè đang sôi, vừa đổ vừa khuấy để bột sắn tan hết và tạo độ sánh cho chè. Khuấy đều tay đến khi thấy bột sắn chín, chè sánh lại thì cho 1 ống vani vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
– Cho dừa nạo vào 1 túi vải, thêm vào 1 chén nước ấm rồi bóp đều, vắt lấy nước cốt.
Vắt lấy nước cốt dừa
– Nước cốt dừa vắt xong có thể dùng ngay nhưng chưa có độ sánh đặc, các bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng thì nước cốt sẽ sánh hơn.
Hoàn thành và thưởng thức
– Chè hạt sen nhãn đậu xanh chín để nguội bớt, múc ra bát và chan thêm nước cốt dừa thưởng thức. Các bạn có thể ăn thêm cùng đá bào tăng thêm độ thanh mát.
– Chè sen nhãn nước cốt dừa vị ngọt dịu, thanh và nước cốt dừa thơm béo ngậy vô cùng hấp dẫn.
Lưu ý khi ăn chè hạt sen long nhãn
– Những người bị bệnh đầy bụng, khó tiêu thì không nên sử dụng hạt sen.
– Người mắc bệnh tim không nên dùng hạt sen vì trong hạt sen có hàm lượng chất alkaloid khá cao có thể gây đột quỵ.
– Người ăn chè hạt sen chữa mất ngủ thì khi nấu không bỏ tâm sen.
– Chè hạt sen có lợi cho sức khỏe, nhưng chỉ nên ăn với lượng vừa phải, 1 khẩu phần ăn khoảng 28g/ ngày là vừa đủ, ăn nhiều hơn dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
Với 3 cách nấu chè hạt sen long nhãn vừa đơn giản, dễ thực hiện chị em có thể nấu đãi cả nhà. Chị em cũng có thể biến tấu món chè sen long nhãn với nha đam, trân châu, đậu đỏ… cũng rất bổ dưỡng và thanh mát.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!