Cách nấu chè mè đen, công thức nấu chè mè đen hay còn gọi là chè vừng đen được rất nhiều chị em phụ nữ tìm kiếm, đặc biệt là ở các mẹ bầu. Món chè này đã được chứng minh không chỉ rất ngon mà còn rất tốt, bổ và đặc biệt lành khi ăn. Để nấu chè mè đen, các bạn chuẩn bị như sau.
Nguyên liệu để nấu chè mè đen
Mè đen: mè đen hay còn gọi là vừng đen theo cách gọi của người miền Bắc. Nên chọn loại mè đen đều hạt, không bị lép kẹ để nấu. Chuẩn bị chừng 150 gram mè đen.
Gạo nếp: Chọn loại hạt nếp mẩy, đều hạt, không bị đầu đen hay sâu mọt. Chuẩn bị khoảng 50 gram gạo nếp.
Bột sắn dây: Chọn loại bột mới, không bị mốc. Chuẩn bị khoảng 1 – 2 thìa cafe bột sắn dây.
Đường cát: Chọn loại đường cát để đảm bảo đường tan đều trong món chè. Đường cát trắng bạn cần khoảng 150 gram.
Sữa tươi: Chuẩn bị từ 50 – 100 ml sữa tươi tuỳ ý. Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị cả dừa nạo sợi, nước cốt dừa để món chè được hấp dẫn hơn.
- Cách nấu chè hạt sen
- Cách nấu chè đậu xanh
Cách nấu chè mè đen ngon
Bước 1: Làm sạch và rang mè đen
Mè đen trước khi đem nấu chè cần được rang chín. Trước khi thực hiện công đoạn này, bạn cho mè ra một chiếc rá nhỏ sau đó nhặt bỏ và sàng sạch các tạp chất bụi bẩn. Tiếp đến, bạn cho mè vào chậu nước sạch và vo kỹ rồi để thật ráo nước.
Bắc chảo lên bếp và đun cho nóng chảo. Tiếp đến, bạn đổ phần mè đã làm sạch vào rang. Vì mè đã ngấm nước thì trước nên trong lúc đầu, bạn cần đảo đều tay để hơi nước trong hạt mè nhanh chóng thoát đi.
Khi hạt mè đã khô dần, bạn hạ nhỏ lửa và cứ đảo đều tay liên tục. Rang cho tới khi bạn ngửi thấy mùi chín thơm tự nhiên va hạt mè nổ lách tách là được. Mè chín, bạn trút ra bát hoặc rá và để cho mè nguội tự nhiên.
Bước 2: Xay mè đen và chuẩn bị các nguyên liệu khác
Gạo nếp: Thực hiện tương tự như cách làm với mè đen. Phần gạo nếp bạn cũng đem vo kỹ rồi để ráo nước. Xong xuôi, bạn cho gạo vào chảo và rang vàng thơm. Khi gạo nếp chín, bạn cho gạo vào máy xay sinh tố và xay mịn thành bột. Ngoài ra, nếu bạn không muốn tốn quá nhiều thời gian thì có thể chọn luôn bột nếp bán sẵn để làm.
Mè đen: Mè đen sau khi rang chín và để nguội sẽ được đem đi xay nhuyễn. Bạn cho mè vào máy xay sinh tố và xay mè thành bột. Ở công đoạn này, nếu bạn muốn ăn chè mè đen có cảm giác nguyên hạt thì chỉ cần xay dập hạt mè là được.
Bột sắn dây: Cho bột sắn dây vào một chiếc bát nhỏ. Từ từ đổ nước lọc vào bột và khuấy đều tay để bột tan và không bị vón cục.
- Cách nấu chè bắp
- Cách nấu chè bí đỏ
Bước 3: Nấu chè mè đen
Cho vào nồi khoảng 0,8 – 1 lít nước lọc. Tiếp đến, bạn cho lần lượt các loại nguyên liệu bao gồm bột nếp + mè đen + đường + sữa tươi vào và khuấy cho thật đều. Bắc hỗn hợp này lên bếp và đun nhỏ lửa. Trong quá trình đun, khuấy đều tay cho đến lúc sôi để đảm bảo chè không bị khê.
Khi nồi chè đã sôi, bạn từ từ cho phần bột sắn dây và nồi và cũng tiếp tục khuấy đều liên, liên tục. Cứ đun như vậy cho tới khi chè chuyển sang màu đen đều là được.
Chè chín, bạn múc chè ra chén/ly và rưới thêm phần nước cốt dừa + dừa tươi nạo sợi sau đó trộn đều và thưởng thức.
Như vậy là bạn vừa hoàn thành món chè vừng đen ngon, bổ rồi phải không ạ. Đây là cách nấu chè mè đen rất đơn giản, dễ thực hiện và không tốn quá nhiều thời gian. Vì vậy, hãy cùng vào bếp để thực hiện món chè này thay vì phải chờ ngoài cửa hàng bạn nhé.
Chuyên mục các món chè ngon trên kênh cẩm nang đời sống gia đình ameovat.com chúc các bạn ngon miệng với món chè mè đen này nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!