Cách nấu chè khoai môn sáp vàng dễ vô cùng

Trong danh sách những món chè ngon nên thử, chắc chắn không thể không nhắc đến món chè khoai môn sáp vàng. Chè được nấu với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, dễ tìm như nếp, khoai môn sáp vàng, gừng tươi và đường. Dưới bàn tay khéo léo của người nội trợ, những nguyên liệu bình thường ấy trở thành món ăn ngon khó quên.

[có video hướng dẫn phía dưới]

Chè khoai môn sáp ngon yêu cầu nếp phải nở nhuyễn, dẻo, hòa quyện với khoai môn chín mềm nhưng không vỡ nát. Khoai môn để nấu chè ngon nhất nên chọn loại môn sáp vàng. Môn dẻo thơm, khi nấu chè có màu vàng đẹp.

Khi nấu chè khoai môn nhất thiết phải cho thêm ít gừng tươi cắt nhỏ. Gừng sẽ giúp món chè có vị thơm nồng ấm. Việc thay thế gừng bằng hương vani hoặc tinh dầu hoa bưởi cũng thường được các bà nội trợ lựa chọn. Tuy nhiên, gừng tươi luôn là lựa chọn thích hợp nhất cho món chè này.

Khi ăn, có thể cho thêm một ít nước cốt dừa lên trên để tăng vị béo ngậy cho món chè. Chè khoai môn sáp vàng có thể ăn nóng hoặc ăn kèm đá lạnh đều cho hương vị hấp dẫn. Nhưng có lẽ, thưởng thức chè khoai môn sáp lúc còn nóng là tuyệt vời nhất.

Tiến hành cách nấu chè khoai môn sáp vàng

Nguyên liệu để có nồi chè khoai môn cho cả nhà cùng thưởng thức gồm:

  • 1kg khoai môn sáp vàng
  • 200g nếp
  • 300g đường cát
  • 1 tép gừng tươi
  • Chút muối

Thực thiện nấu chè khoai môn sáp

Bước 1: Nấu nếp

Để có chén chè khoai môn ngon, ta nên tách việc nấu khoai môn và nếp thành hai công đoạn khác nhau.

Nếp vo đãi sạch, cho vào nồi với lượng nước vừa phải nấu đến khi nở bung, nhuyễn. Khi nấu, chú ý không cho nước quá nhiều, chỉ cho lượng vừa phải. Trong quá trình nấu, có thể châm thêm nước sôi nếu nếp nở tốt. Điều này đảm bảo đến khi nếp nở nhuyễn nhưng không quá loãng mà dẻo, mịn.

Trong khi nấu, thi thoảng cần khuấy nhẹ để tránh trường hợp nếp bị sít ở đáy nồi. Trong trường hợp nếp bị sít, cần dừng lại ngay và chuyển sang nồi mới để nấu tiếp. Bởi nếp sít, cháy sẽ có mùi rất khó chịu, chắc chắn làm hỏng món chè khoai môn dẻo ngon.

Bước 2: Nấu khoai

Khoai môn sáp gọt vỏ, rửa sạch. Để dễ dàng hơn, trước khi gọt vỏ, nên rửa khoai môn sạch sẽ, để khô nước hoàn toàn. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ phần đất bẩn bám trên khoai, đến khi gọt, khoai sẽ không bị lấm bẩn. Đồng thời, gọt khoai lúc khô sẽ giúp tay không bị ngứa.

Cắt khoai thành miếng vừa phải.

Nấu khoai với lượng nước vừa săm sắp mặt khoai là được.

Tùy chất lượng khoai môn sáp vàng mà thời gian nấu lâu hoặc nhanh.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi môn chín mềm, cho toàn bộ số nếp đã nấu nhuyễn ở bước 1 vào. Dùng vá đảo đều để khoai và nếp quyện vào nhau.

Cho 300g đường cát vào nồi nhỏ cùng một chén nước. Bắc lên bếp chờ cho nước sôi lăn tăn, cho thêm gừng tươi cắt nhỏ vào. Tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa ở lửa vừa cho đường tan hoàn toàn.

Cho toàn bộ lượng nước đường gừng này vào nồi khoai, nếp. Dùng vá đảo đều. Thêm vào chè lượng nhỏ muối để tăng vị đậm đà cho món ăn. Tiếp tục nấu trên lửa vừa đến khi chè sôi đều và khoai, nếp ngấm đường (chừng 5 -7 phút) là được.

Khi ăn, có thể cho thêm lên trên thìa nước cốt dừa để tăng độ béo ngậy.

Món chè đặc biệt ngon, đơn giản, rẻ đã có trong bếp nhà bạn. Giờ hãy cùng thưởng thức món ngon này với những người thân yêu nào! Chắc chắn, với cách làm này, bạn sẽ ghi điểm trong lòng các vị thực khách yêu thương của mình.

>>> Mời xem tiếp cách nấu bột lọc dừa.

Câu hỏi thường gặp về khoai môn sáp vàng

1. Khoai môn sáp vàng làm món gì?

Khoai môn sáp vàng có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn thú vị, đặt biệt là món chè khoai môn. Ngoài ra, bạn có thể cắt chúng thành từng khối nhỏ để nấu cà ri, hoặc cắt lát mỏng để chiên giòn như khoai tây chiên.

2. Ăn khoai môn sáp có tốt không?

Khoai môn rất giàu chất dinh dưỡng, có thể mang lại những lợi ích cho sức khỏe của bạn. Đặt biệt trong khoai môn sáp có một lượng mangan giúp ích cho cơ thể trao đổi chất tốt, giúp hệ xương phát triển. Bên cạnh đó một lượng lớn các loại vitamin khác nhau: hỗ trợ thị lực phát triển (như vitamin A & E), đẹp da – đặt biệt làm đẹp da tay, và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.