5 cách nấu chè đậu xanh mát lạnh, thanh nhiệt ngày hè oi bức

Không cần nguyên liệu quá cầu kỳ, chè đậu xanh là món chè phổ biến trong các dịp lễ hoặc đơn giản là một món chè chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần. Hãy cùng VinID khám phá 5 cách nấu chè đậu xanh ngọt mát chỉ với 4 bước đơn giản dưới đây nhé!

1. Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g đậu xanh bóc vỏ
  • 100g đường kính
  • 3 muỗng cà phê bột sắn dây
  • 200ml nước cốt dừa
  • Một lượng nhỏ muối
Đậu xanh
Đậu xanh là nguyên liệu quan trọng quyết định độ ngon của món chè

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm đậu xanh ngập nước trong khoảng 2 tiếng để đậu xanh đủ thời gian nở và mềm ra.
  • Nếu có hạt đậu nổi lên bề mặt, cần loại bỏ vì đó là hạt đã hư.

Bước 3: Nấu chè đậu xanh nước cốt dừa

  • Đậu xanh đã ngâm, vớt ra cho vào nồi, đổ nước ngập trên hạt đậu khoảng 1cm, cho thêm ít muối và đun khoảng 20 phút.
  • Thêm vào nồi 1,5 lít nước, đun tiếp với lửa nhỏ khoảng 15 phút. Cho 100g đường vào, nêm nếm vừa khẩu vị.
  • Pha đường với nước cho vào nồi nếu sợ đường khó tan.
  • 3 muỗng cà phê bột sắn dây cho vào bát to hoà cùng nước rồi cho vào nồi chè. Dùng muỗng khuấy đều để bột sắn không bị vón cục.
  • Khi nồi chè bắt đầu sánh lại, tắt bếp, để nguội và cho nước cốt dừa vào trộn đều.

Bước 4:Thưởng thức món chè

Múc chè vào bát và thưởng thức độ béo của nước cốt dừa, vị ngọt của đậu và mùi thơm của tất cả các nguyên liệu hoà vào nhau. Bát chè thanh mát đã sẵn sàng phục vụ gia đình bạn.

Chè đậu xanh nước cốt dừa
Bạn có thể để riêng nước cốt và thêm theo ý thích

2. Cách nấu chè đậu xanh phổ tai bột báng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250g đậu xanh còn vỏ
  • 400g đường cát trắng
  • 100g bột khoai
  • 10g phổ tai
  • 100g bột báng
  • 2 ống bột vani
  • 300g dừa nạo
  • ⅓ muỗng cà phê
Nguyên liệu để làm chè đậu xanh phổ tai bột báng
Các nguyên liệu cần thiết cho món chè

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm đậu xanh nguyên vỏ trong nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng, hạt đậu khi nấu sẽ mềm hơn. Khi đậu mềm, rửa lại với nước, đổ ra rổ cho ráo nước.
  • Nếu có thời gian, nên ngâm đậu khoảng 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm, đậu sẽ mềm ngon hơn. Khi ngâm, loại bỏ các hạt nổi trên mặt nước sẽ giúp chè không bị đắng.
  • 100g bột khoai, 100g bột báng, 10g phổ tai, mỗi loại cho vào tô riêng, ngâm trong nước ấm đến khi nở mềm, khoảng 2 – 3 tiếng.
  • Sau khi ngâm, rửa riêng các nguyên liệu rồi để vào rổ cho ráo nước, không để chung các nguyên liệu với nhau.

Lưu ý: Với phổ tai, bạn nên vò kỹ vì mùi rong hơi nồng, khi ăn sẽ hơi khó chịu.

  • Cho một ít nước vào 300g dừa nạo, vắt lấy khoảng 500ml nước cốt nhất và 800ml nước cốt dão.
  • Để dễ vắt lấy nước cốt, ngâm dừa nạo với 1 chén nước nóng khoảng 30 phút.
Vắt nước cốt dừa
Bạn có thể dùng tay vắt lấy nước cốt dừa

Bước 3: Nấu chè đậu xanh phổ tai bột báng

  • Cho hết đậu xanh vào nồi, thêm khoảng 1,7 lít nước, đậy nắp và nấu với lửa vừa.
  • Khi nước sôi, mở nắp và hạ lửa mức nhỏ hơn, tiếp tục nấu đến khi hạt đậu mềm, khoảng từ 10 – 15 phút.
Nấu đậu xanh
Hạt đậu xanh cần nấu đến khi đủ độ mềm
  • Khi đậu mềm, cho vào nồi nước cốt dừa dão cùng ⅓ muỗng cà phê muối, bột báng, bột khoai. Khuấy đều và nấu tiếp tục với mức lửa vừa.
  • Khi bột báng nổi lên mặt nước, thêm 400g đường vào nồi, đảo đều tay để đường nhanh tan hơn.
  • Nước cốt nhất cho hết vào nồi, khuấy đều và đun tiếp đến khi sôi trở lại, cho phổ tai vào nấu thêm 3 – 5 phút thì tắt bếp.
  • Cho vào nồi 2 ống vani, đảo đều là đã hoàn thành món chè.

Cách nấu chè mềm ngon, không bị nát hạt:

  • Canh đúng thời điểm đậu vừa nở mới bỏ đường vào để đậu không bị cứng và sượng.
  • Có thể thay thế đường cát bằng đường phèn.
  • Trong quá trình nấu phải khuấy đều liên tục để đậu xanh và bột báng không bị đọng đáy nồi.
  • Nấu đậu quá lâu sẽ làm đậu rã tan vào nước chè, mất vị bùi và ngon.

Bước 4: Thưởng thức món chè

Múc chè ra bát và tận hưởng thành quả của mình. Hương thơm từ chén chè, vị béo của nước cốt dừa hoà vào hạt đậu mềm mịn, bùi bùi kết hợp với bột báng cùng độ dai dai của bột khoai và độ giòn từ phổ tai mang lại hương vị thật tuyệt vời!

Chè đậu xanh phổ tai bột báng
Chè đậu xanh phổ tai bột báng giúp bạn giải nhiệt ngày hè hiệu quả

3. Cách nấu chè đậu xanh đánh nhuyễn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu xanh (đã tách vỏ): 300g
  • Dừa: 1 trái
  • Đường phèn: 100g
  • Bột năng, muối

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm đậu xanh qua đêm trong nước lạnh để đậu xanh mềm, dễ chín hơn.
  • Vớt đậu ra, rửa sạch, để ráo nước trước khi chế biến.

Bước 3: Nấu chè đậu xanh đánh nhuyễn

  • Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu khoảng 1cm, đun với lửa lớn. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và đun đến khi đậu chín nhừ.
  • Dùng 1 bó đũa, thìa hoặc máy sinh tố làm nhuyễn hạt đậu.
  • Cho 50g đường vào đậu nhuyễn, khuấy đến khi thành hỗn hợp sánh đặc thì tắt bếp, để nguội.
Xay nhuyễn đậu bằng máy xay
Xay bằng máy sẽ giúp đậu nhuyễn và mịn hơn
  • Bổ dừa, chắt nước và nạo vụn phần cùi dừa. Ngâm cùi dừa với 100ml nước nóng trong 5 phút cho cùi dừa đủ mềm.
  • Đổ phần cùi dừa vừa ngâm vào vải mùng, vắt lấy nước cốt.
  • Đổ nước cốt dừa vào nồi, thêm 50g đường đun sôi với lửa to đến khi nước cốt sánh lại, tắt bếp, để nguội.

Bước 4:Thưởng thức món chè

Cho khoảng ⅓ đá vụn dưới đáy, cho lượng chè gần mép cốc và rưới nước cốt dừa lên là cốc chè béo ngậy, thơm ngon đã sẵn sàng.

Chè đậu xanh đánh nhuyễn
Chè đậu xanh đánh giúp giải nhiệt mùa hè

4. Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu xanh: 200g
  • Đường phèn: 100g
  • Nước cốt dừa
  • 1 ống vani

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm qua đêm hoặc ngâm nước ấm trong 1 – 2 tiếng nếu không có thời gian nhưng như vậy sẽ giảm độ ngon của đậu.
  • Hấp đậu xanh trong 10 phút trước khi nấu để hạt đậu không bị nát.

Bước 3: Nấu chè đậu xanh nguyên hạt

  • Đun 300ml nước, cho thêm 150g đường vào nồi, khuấy đều tay đến khi đường tan, tắt bếp, để nguội.
  • Chờ đến khi nước nguội, đổ đậu xanh đã hấp vào.

Bước 4:Thưởng thức món chè

Cho chè ra bát, rưới thêm một ít nước cốt dừa lên trên là món chè của bạn đã hoàn thành.

Chè đậu xanh nguyên hạt
Chè đậu xanh nguyên hạt thơm béo

5. Cách nấu chè đậu xanh nửa hạt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu xanh (bóc vỏ): 200g
  • Đường phèn: 150g
  • Vani, nước cốt dừa

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh vo sạch, để ráo nước.

Bước 3: Nấu chè đậu xanh nửa hạt

  • Nấu đậu xanh với 1 lít nước, đun lửa lớn, đến khi nồi chè sôi, hạ lửa vừa.
  • Canh khi đậu vừa nở búp, cho nước cốt dừa vào đun tiếp khoảng 15 phút.
  • Cho đường phèn vào nồi, có thể nêm nếm vừa khẩu vị, tiếp tục đun khoảng 10 phút.
  • Sau 10 phút, tắt bếp, để nguội, cho vào 1 ống vani để tăng hương vị nước cốt dừa.

Bước 4: Thưởng thức món chè

Cho chè ra bát và thưởng thức vị ngọt thanh, thơm của nước cốt, mát của đậu xanh từ bát chè ngày hè.

Chè đậu xanh nửa hạt
Bát chè đậu xanh có màu vàng bắt mắt

Thông qua bài viết trên, VinID tin rằng bạn đã nắm vững cách nấu chè đậu xanh sao cho thật thơm ngon, giúp giải nhiệt mùa hè nắng nóng, oi ả. Đừng quên tải app VinID hoặc đến ngay siêu thị VinMart để chọn mua những nguyên liệu an toàn cho món chè thêm ngon bạn nhé!

Banner CTA Đi chợ online

>>> Cách nấu chè đậu đen bùi béo <<<