Bí đỏ là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho mắt, bí đỏ dẻo thơm kết hợp với đậu phộng bùi bùi béo béo tạo nên hương vị thơm ngon lạ miệng cho món ăn. Đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng thì món chè bí đỏ đậu phộng thanh mát sẽ là lựa chọn tuyệt vời giúp gia đình bạn giải nhiệt vô cùng tốt. Cùng vào bếp thực hiện món này với The Water MAN nhé!
Giá trị dinh dưỡng có trong bí đỏ
Bí đỏ là loại quả giàu dưỡng chất, chứa ít calo nhưng sở hữu rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Một chén bí đỏ nấu chín gồm có:
-
Calo: 49
-
Carbs: 12g
-
Chất xơ: 3g
-
Protein: 2g
-
Vitamin C: 8mg
-
Kali: 430mg
-
Magie: 17mg
-
Canxi: 23mg
-
Sắt: 0,5mg
-
Folate: 22mcg
-
Phốt pho: 9mg
Ngoài ra trong bí đỏ còn chứa một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, đó là Beta-carotene, chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A.
Lợi ích của đậu phộng
Đậu phộng tuy không phải là loại hạt đắt tiền nhưng lượng dinh dưỡng có trong nó cũng giúp cải thiện sức khỏe rất tốt.
1. Giúp tim mạch khỏe hơn
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu phộng tốt cho sức khỏe tim mạch ngang với các loại hạt đắt tiền. Nó giúp giảm mức cholesterol phòng ngừa bệnh tim hiệu quả. Đồng thời đậu phộng cũng có thể ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông nhỏ và giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.
2. Giảm nguy cơ tiểu đường
Đậu phộng có chỉ số đường huyết thấp, do đó khi ăn sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn, điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ.
3. Ngăn ngừa sỏi mật
Sử dụng đậu phộng với hàm lượng 30 gam mỗi tuần sẽ giúp giảm 25% nguy cơ tiến triển bệnh sỏi mật.
4. Hỗ trợ giảm cân
Đậu phộng chứa lượng đạm và chất béo không bão hòa cao, có thể tăng sự tiêu thụ năng lượng của cơ thể, đây cũng là nguồn cung cấp chất xơ không tan, khi ăn vào sẽ khiến bạn có cảm giác no, giảm nhu cầu thèm ăn. Tiêu thụ đậu phộng đều đặn có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.
5. Tăng cường trí nhớ
Vitamin B3 và niacin có trong đậu phộng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp não phát triển tốt hơn, nhớ lâu hơn. Nguồn niacin có trong đậu phộng có tác dụng giúp giảm 70% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi.
6.Ngăn ngừa ung thư
Ngoài ra, trong hạt đậu phộng còn có chứa vitamin E và một số chất chống oxy hóa, có công dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Các chuyên gia cho biết, đối với những người lớn tuổi, ăn bơ đậu phộng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày – ung thư biểu mô tuyến không tim.
Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu phộng
-
Bí đỏ 300g
-
Đậu phộng: 100g
-
Nước cốt dừa: 200ml
-
Bột năng 150g
-
Vani: 2 ống
-
Gia vị: muối, đường, mè rang,…
Cách nấu chè bí đỏ đậu phộng siêu ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
-
Đậu phộng ngâm trước khi nấu 10 tiếng.
Bước 2: Hấp bí đỏ, luộc đậu phộng
– Cho bí đỏ vào xửng hấp chín. Sau đó nghiền nát bí đỏ, rồi cho đường vào, tiếp tục cho bột năng vào trộn đều. Tiếp theo cho đường vào, nhồi cho đến khi bột dẻo mịn không còn dính tay nữa là được.
– Lấy bột nặng thành viên tròn vừa.
– Đậu phộng luộc chín mềm.
Bước 3: Nấu chè
– Bắt lên bếp nồi nước rồi đun sôi, sau đó cho những viên bí vừa nặng vào luộc. Khi thấy viên bí nổi lên là chín.
– Tiếp tục bắt nồi nước cốt dừa lên bếp. Cho đậu phộng vào và vớt viên bí vào nồi nước cốt dừa. Cho vani và đường vào nêm nếm cho vừa khẩu vị. Đợi chè sôi thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Múc chè ra chén, cho ít mè rang lên trên để món chè thêm thơm và bắt mắt. Chè có màu vàng cam rất đẹp, đảm bảo không chỉ người lớn mà cả trẻ em cũng sẽ rất thích món chè này.
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Đậu phộng
– Nên chọn những hạt đậu phộng có màu sáng, hạt đều, tròn, khi cầm cảm giác chắc tay.
– Không nên chọn những hạt có màu sắc lạ, bị nấm mốc, bị lép hoặc hư thối.
– Tránh mua những hạt đậu phộng có mùi lạ, hoặc có những vết lạ trên đậu phộng.
Bí đỏ
– Để chọn được bí đỏ ngon các bạn nên chọn những quả bí có màu vàng cam đậm, cứng, cảm giác cầm nặng tay, trái còn nguyên vẹn không sứt sẹo hoặc có vết mốc.
– Chọn những quả bí có cuống dài từ 2 đến 2,5cm, tránh mua những quả bị mất cuống sẽ nhanh hỏng và không bảo quản không được lâu.
Lưu ý khi nấu chè bí đỏ đậu phộng
-
Bí đỏ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp sáng mắt, tăng cường trí nhớ. Việc kết hợp bí với các loại đậu sẽ tạo nên những món chè bí đỏ vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, khi nấu bí đỏ không nên để quá lâu sẽ làm bí bị vỡ, nát và không đẹp mắt, cũng không nên để bí chưa chín hẳn, như vậy khi ăn sẽ không có độ mềm dẻo, dai, bùi và béo ngọt dẫn đến không ngon.
-
Chè bí đỏ ăn lúc nóng hay lạnh thì đều vô cùng ngon. Cách bảo quản để chè có thể dùng được lâu, là cho chè vào tô đậy nắp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2-3 ngày.
-
Đậu phộng mốc có chứa nhiều chất gây ngộ độc nên khi sử dụng phải loại bỏ những hạt bị mốc, hỏng.
-
Không sử dụng hạt đậu phộng cho những người dị ứng với loại thực phẩm này.
-
Những ai có hệ tiêu hóa kém cũng không nên ăn đậu phộng vì sẽ gây cảm giác khó tiêu.
Trên đây là công thức nấu chè bí đỏ đậu phộng thanh mát giải nhiệt ngày hè. Viên chè bí đỏ mềm dẻo kết hợp với hạt đậu phộng bùi béo, thêm vào đó là hương vị ngọt thơm của nước cốt dừa, tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời cho món chè thêm phần hấp dẫn, khó cưỡng. Còn chờ gì nữa vào bếp trổ tài ngay cho cả nhà cùng thưởng thức thôi nào! Và đừng quên cập nhật thêm nhiều bài viết mới của chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!