Cháo rây là một trong số các món cháo không thể thiếu trong thời gian ăn dặm của bé. Với cháo rây các bé có thể dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, kích thích vị giác cực tốt. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết về cách nấu cháo rây cho bé 5,6,7 tháng ăn dặm cực đơn giản. Mời các mẹ cùng tham khảo nhé!
Có nên cho bé ăn dặm bằng cháo rây hay không?
Ăn dặm là giai đoạn quan trọng quyết định đến quá trình phát triển và tiếp thu chất dinh dưỡng của bé. Chính vì thế mà các mẹ cần tìm hiểu kỹ cách nấu cháo ăn dặm cho bé bằng cháo rây để đảm bảo bé có bữa ăn ngon và đầy đủ nhất.
Một số ưu và nhược điểm mẹ cũng nên nắm được khi nấu cháo rây để quyết định có nên cho trẻ sử dụng phương pháp ăn dặm này hay không nhé.
+ Ưu điểm:
– Ăn cháo riêng, thức ăn riêng nên mẹ dễ dàng phát hiện được những thành phần mà trẻ bị dị ứng để không tiếp tục cho trẻ ăn chúng nữa.
– Kích thích khả năng tìm hiểu, tăng cường vị giác của trẻ đối với từng món ăn nhất định.
– Cháo rây giúp trẻ phát triển khả năng nhai, nuốt khi có độ lợn cợn nhất định.
+ Nhược điểm:
– Tốn nhiều thời gian, công sức của mẹ trong việc chế biến món ăn cho trẻ.
– Trẻ có thể không phù hợp với phương pháp này khi phải ăn quá nhiều món hoặc trẻ không thể ăn hết được toàn bộ các nhóm dưỡng chất gây gia tăng khả năng thiếu chất dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.
– Mất phản xạ nhai: Bé thích nuốt hơn, nhanh chóng bỏ qua giai đoạn nhai, vô hình chung khiến dịch vị không được kích thích, không có cảm giác thèm ăn.
Nên cho bé ăn dặm bằng cháo rây khi nào ?
Bé có thể bắt đầu ăn cháo rây ngay trong những ngày đầu tiên tập ăn dặm. Tức là khi bé tròn 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, với nhiều bé đã có những biểu hiện muốn ăn dặm sớm như: đòi ăn, bắt chước nhai khi thấy người lớn ăn, ngậm thìa,…thì yêu cầu người mẹ phải nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của trẻ. Không nên cho trẻ ăn dặm sớm quá, trước 5 tháng và muộn quá, sau 6 tháng đều có những ảnh hưởng tiêu cực không tốt cho hệ tiêu hóa của bé.
Lúc này, mẹ cần đảm bảo cháo có độ thô phù hợp, tập cho bé làm quen một cách từ từ sau đó tăng dần trong những ngày tiếp theo. Điều này không chỉ hỗ trợ trẻ nhai, nuốt dễ dàng mà còn giúp hệ tiêu hóa của trẻ có quá trình thích nghi dần với những thay đổi trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ.
Cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm phổ biến nhất hiện nay
Với công thức nấu cháo rây hiện nay rất đa dạng, các bậc cha mẹ thường sáng tạo, biến tấu món ăn sao cho hấp dẫn và phù hợp với khẩu vị của bé nhất. Tuy nhiên, Mẹ Mít xin chọn lọc và đưa ra 3 cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm phổ biến, được nhiều người áp dụng nhất hiện nay
Cách nấu cháo rây cho bé bằng gạo (Tỉ lệ 1:10)
Hiện nay cách nấu cháo rây cho bé bằng gạo là cách nấu phổ biến nhất. Thông thường bé chỉ cần ăn cháo rây trong giai đoạn từ 5 – 6 tháng với tỉ lệ 1: 10 (1 gạo và 10 nước).
Cách nấu
- Mẹ nên ngâm gạo trước khi nấu cháo cho bé từ tối hôm trước để gạo nềm, cháo sẽ ngon hơn. Sau đó mang gạo đi vo qua lại 1 lần nữa rồi cho vào nồi theo đúng tỉ lệ.
- Cho nồi lên bếp, đun nhỏ lửa trong khoảng 40 – 45 phút rồi tắt bếp. Ủ cháo trong nồi thêm 15 phút nữa để cháo mềm nhừ, thơm hơn.
- Cho phần cháo chín ra bát (đủ theo lượng ăn của trẻ), thêm 1 chút nước dashi để cháo không bị quá đặc rồi cho lên rây để rây. Trong những ngày đầu mẹ nên rây cháo 2 lần để bé có thể ăn được.
Kiểm tra độ thô: Cháo chín mềm, nhừ có thế nghiền nát bằng 2 đầu ngón tay, khi cho cháo qua rây mẹ chỉ cần dùng thìa miết nhẹ là được.
>>> Xem ngay: Cách nấu cháo cho bé ăn dặm bằng nồi Bear
Cách nấu cháo rây cho bé bằng cơm
Để tiết kiệm thời gian, công sức nhiều mẹ đã sáng tạo ra cách nấu cháo từ cơm. Tuy nhiên, cháo nấu từ cơm có thể bị sai lệch 1 chút về tỉ lệ, độ thơm ngon và độ kết dính có thể kém hơn so với cháo nấu từ gạo đó mẹ nhé.
Cách thực hiện
Mẹ cho cơm và nước theo tỉ lệ 1 cơm: 5 nước vào nồi. Đun sôi tới khi cơm mềm và nhuyễn, đảm bảo độ thô như Pinkspoon đã hướng dẫn mẹ ở phần trên. Rồi cho cháo đi rây. Cách rây tương tự như khi mẹ nấu cháo bằng gạo mẹ nhé.
Cách nấu cháo rây cho bé bằng bánh mì
Bánh mì cũng là một trong những loại thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc mà mẹ có thể dùng để nấu cháo cho con.
Cách thực hiện
Bánh mì mẹ cắt bỏ phần vỏ, lấy phần ruột, xé nhỏ cho vào nồi cùng với nước lọc hoặc nước dashi theo tỉ lệ 1 bánh mì: 5 nước.
Đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 1 – 2 phút.
Cách rây và chế biến cháo cho bé ăn dặm chi tiết nhất
Nguyên liệu nấu cháo rây
Để có được bát cháo rây ngon và bổ dưỡng cho bé ăn dặm thì mẹ cần tìm hiểu kỹ nguyên liệu cũng như dụng cụ nấu cháo phù hợp cho bé.
Trong giai đoạn đầu này, mẹ có thể cho bé ăn những bữa đầu là cháo gạo không, rồi cháo với sữa, hay cháo với các loại rau củ (súp lơ, cà rốt, bí đỏ…). Sau khoảng 1 – 2 tuần, mẹ có thể nấu cháo cho bé cùng với thịt lợn, bò, gà – nguồn protein khá lành tính, ít gây nguy cơ dị ứng thực phẩm cho bé.
Nguyên liệu, dụng cụ cơ bản:
- Gạo
- Rau, củ, quả
- Thực phẩm tươi: thịt, cá..
- Nồi nấu cháo cho bé ăn dặm
- Dụng cụ rây cháo
Các bước tiến hành nấu cháo rây cho bé ăn dặm
Thông thường bé chỉ cần ăn cháo rây trong giai đoạn từ 5 – 6 – 7 tháng với tỉ lệ 1: 10 (1 gạo và 10 nước). Đây là tỉ lệ nấu cháo rây cho các bé mới bắt đầu tập ăn dặm mẹ. Những ngày đầu bé chỉ ăn khoảng 5ml thôi, nên mẹ không cần nấu nhiều lắm đâu. Chỉ cần nấu khoảng 1 muỗng gạo là đủ rồi. Sau này mẹ có thể tăng dần lượng ăn cháo rây cho bé lên 7ml, 10m.
Nấu cháo rây cho bé ăn dặm gồm các bước sau:
B1:Vò gạo
Mẹ lấy khoảng 1 bát ăn gạo cho vào nồi và vò qua nước khoảng 2 lần. Nhớ chú ý vo nhẹ tay để đảm bảo gạo sau khi vò sạch và không bị mất chất.
B2: Nấu cháo
Sau khi gạo được vò xong thì mẹ đổ nước và gạo vào nồi để nấu. Quá trình nấu cháo sẽ mất một thời gian dài để cháo có thể chín mềm. Để tránh cháo bị khê hay quá lửa thì mẹ cần phải canh thời gian nấu và canh lửa thường xuyên.
Việc nấu cháo rất quan trọng đảm bảo chất lượng của cháo, mẹ có thể sử dụng các loại nồi nấu cháo chuyên dụng cho bé. Các nồi nấu cháo chậm này sẽ sử dụng mức nhiệt trung bình với thời gian nấu lâu để đảm bảo cháo được nhừ và vẫn giữ chất dinh dưỡng cho bé. Ngoài ra mình không cần canh chừng như nấu nồi bình thường.
B3: Rây cháo cho bé
Sau khi cháo đã nấu chín xong, mình cho cháo vào lưới rây, mẹ hãy lấy một chiếc muỗng hoặc chày nhỏ rây lọc cháo thật mịn.
Đối với những trẻ đã quen ăn dặm thì mẹ nên bổ sung thêm chất cần thiết từ rau, củ quả sau khi nghiền nhỏ ăn cùng với cháo nhé.
Lưu ý là các mẹ nên nhớ cách làm tăng độ thô: 6-7 tháng bé ăn cháo hạt mịn. Giai đoạn 8,9 tháng ăn thô hơn. Lúc đầu giã hoặc nghiền cháo bằng cán thìa tất cả cháo. Tiếp đến, nghiền 1/2 phần cháo đó, còn lại 1/2 để nguyên hạt, rồi tăng dần thành cháo nguyên hạt nhé ạ.
Với những kiến thức cần nắm về cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm trên, liệu các mẹ đã quyết định được cho mình cách nấu cháo rây ăn dặm cho bé chưa. Mẹ Mít chúc bé có những bữa ăn dặm thật ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng để bé phát triển nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!