5 Cách nấu cháo mực cho bé thơm ngon, lạ miệng – Unica

Nhiều mẹ thường phân vân không biết cách nấu cháo mực như thế nào để đảm bảo độ thơm ngon, cũng như giàu chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ cho các mẹ 4 cách nấu cháo với mực thơm ngon đến miếng cuối cùng mà mẹ không nên bỏ lỡ.

Khi nào thì nên cho bé ăn cháo mực?

Bên cạnh thắc mắc về cách nấu cháo mực thì nhiều mẹ cũng không nắm được khi nào thì nên cho bé ăn mực. Theo lời khuyên của các bác sĩ, khi trẻ được 7 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể cho bé ăn những thực phẩm có vị tanh, bắt đầu từ các loại cá đồng.

Còn riêng với các loại hải sản thì mẹ chỉ nên cho bé ăn khi bé được 10 – 12 tháng tuổi. Lúc này hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện nên sẽ không gặp tình trạng dị ứng cũng như rối loạn hệ tiêu hóa. Mẹ cũng có thể kết hợp mực với các loại hải sản khác như: tôm, cá, lươn…

>>> Xem ngay: 6 Cách nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi giúp bé ăn ngon

Khi trẻ được 10 – 12 tháng tuổi thì mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn cháo mực

Trong mực có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ, điều quan trọng là mẹ phải biết cách nấu cháo mực cho bé sao cho thơm ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng. Cụ thể, trong mực có chứa các chất như: chất đạm, canxi, selen, đồng, phốt pho. vitamin B12 B3, axit amin và Riboflavin. Ngoài ra, ăn mực còn giúp cung cấp chất béo bão hòa và natri cho sự phát triển của bé yêu.

Đặc biệt, đối với những trẻ thường xuyên ốm vặt, còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu da xanh thì món cháo mực thực sự là một lựa chọn tuyệt vời. Bởi theo Đông y, cháo mực có tính ôn, vị mặn, không độc hại, cường khí và lợi tiểu.

Cách nấu cháo mực cho bé

Thông thường, nhiều mẹ nấu món cháo mực cho bé đều bị tanh, nguyên nhân là mẹ chưa biết chế biến đúng cách. Để món cháo mực không tanh thì mẹ nên lột bỏ phần vỏ bên ngoài, sau đó dùng dao rạch bụng và rửa sạch với nước. Tiếp theo, mẹ dùng rượu trắng và muối để khử mùi tanh cho mực. Cuối cùng nhớ ướp mực cùng với một ít gia vị. Mẹ có thể tham khảo một số món cháo mực thơm ngon, hấp dẫn sau đây:

1. Cháo mực bí đỏ

Cách nấu cháo mực cho bé với bí đỏ rất đơn giản, đầu tiên mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu chuẩn bị

– Mực tươi: 10g – Bí đỏ: 20g – ½ bát gạo tẻ – Đậu xanh bóc vỏ: 10g – Gia vị

cach-nau-chao-muc-cho-be-2.jpg%20.jpg

Món cháo mực bí đỏ có hương vị thơm ngon và cách làm đơn giản

Cách thực hiện:

– Bước 1: Đem gạo ninh nhừ. Mực tươi làm sạch băm nhuyễn ước cùng gia vị.

– Bước 2: Đậu xanh đem hấp chín sau đó nghiền nhuyễn. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín và nghiền nhuyễn rồi để ra bát riêng.

– Bước 3: Xào thơm hành với một thìa cà phê dầu ăn, sau đó cho mực vào xào săn. Cháo nhừ thì cho mực đã xào và bí đỏ, đậu xanh vào nấu cùng, ninh thêm 10 phút thì tắt bếp và cho bé thưởng thức.

2. Cháo mực cà rốt

Cháo mực cà rốt không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu chất dinh dưỡng, vì vậy rất thích hợp để bổ sung vào thực đơn ăn dặm của bé. Đối với món cháo này, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu chuẩn bị

– Mực tươi: 10g – Cà rốt: 20g – ½ bát gạo tẻ – Gia vị Hành khô

Cách thực hiện:

– Bước 1: Mực đem làm sạch sau đó băm nhuyễn và cho vào xào săn với hành khô.

– Bước 2: Cà rốt, gọt vỏ và rửa sạch, sau đó hấp chín và nghiền nhuyễn.

– Bước 3: Ninh cháo thật nhừ, sau đó cho thịt mực đã xào vào cùng cà rốt và ninh thêm 10 phút là được. Cách nấu cháo mực cho bé theo công thức này vừa đơn giản lại vô cùng thơm ngon, chắc chắn sẽ giúp bé yêu của bạn không còn biếng ăn.

3. Cháo mực hành tây

Nếu bé yêu nhà bạn thường xuyên bị cảm vặt thì món cháo mực hành tây chính là sự lựa chọn hoàn hảo, nhằm điều trị dứt điểm tình trạng này. Để có thể chế biến thành công món cháo này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

– Mực tươi: 10g – Hành tây: 1 củ – ½ bát gạo tẻ – Gia vị

>>> Xem ngay: Giải đáp: Cho trẻ 7 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ?

Mẹ có thể nấu cháo mực hành tây cho bé nếu bé thường xuyên bị cảm vặt

Cách thực hiện:

– Bước 1: Mực làm sạch, băm nhuyễn và ướp cùng một ít gia vị.

– Bước 2: Hành tây bóc vỏ, thái thành hạt lựu. Cho gạo vào nồi rồi cho hành tây vào cùng lúc để ninh cho mềm.

– Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào chảo cho nóng rồi xào săn mực. Khi cháo nhừ hẳn thì bạn cho mực vào ninh cùng, chỉ nên ninh trong khoảng 10 phút là tắt bếp. Vì lúc đầu mẹ đã ướp gia vị vào mực nên sau khi cháo chín mẹ không nên nêm nếm thêm gia vị, tránh món cháo quá mặn ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của bé.

4. Cháo mực mướp hương

Cháo mực mướp hương có chứa nhiều Vitamin và khoáng chất với vị ngọt tự nhiên giúp bé yêu cảm thấy ngon miệng hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

– 30g mực tươi

– 30g mướp hương

– 1 chén cháo trắng

– 5ml dầu Oliu

– Nước mắm

Cách thực hiện:

– Bước 1: Sau khi bạn chọn được những con mực tươi và đem rửa sạch thì mang đi băm nhỏ. Sau đó ướp với mọt chút bột nêm hoặc nước mắm để mực thêm đậm vị hơn.

– Bước 2: Mướp chọn những quả non, gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái nhỏ.

– Bước 3: Làm nóng chảo trên bếp, sau đó phi hành khô cho thơm rồi cho mực đã ướp vào xào cho thấm mỡ. Khi mực gần chín thì cho mướp vào và đảo đều cho đến khi 2 nguyên liệu chín.

– Bước 4: Chuẩn bị nồi và đổ hỗn hợp cháo trắng cùng với mực và mướp hương vào, thêm chút nước và đun cho đến khi các nguyên liệu được hòa quyện vào với nhau. Đun và đảo đều trong khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp và múc ra bát cho bé thưởng thức.

5. Cháo mực cà chua và cần tây

Hàm lượng Vitamin có trong cà chua và cần tây không chỉ giúp mẹ tăng cường sức đề kháng mà chất xơ còn giúp cho bé hạn chế táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa.

Nguyên liệu chuẩn bị:

– 30g mực tươi

– 1/2 quả cà chua

– 1 chén cháo trắng

– Dầu ăn

– Gia vị

cach-nau-chao-muc-cho-be-1.jpg

Cách thực hiện:

– Bước 1: Chọn mực tươi, sau đó rửa sạch bằng nước gừng rồi đem đi băm nhỏ.

– Bước 2: Cà chua rửa sạch, bỏ vỏ, và thái nhỏ. Mẹ có thể bỏ phần hạt cà chua để cháo dễ ăn hơn. Hành tây bạn làm tương tự, gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.

– Bước 3: Làm nóng chảo cùng một chút dầu ăn, sau đó cho cà chua và hành tây vào xào chín. Tiếp tục cho mực vào xào sơ qua.

– Bước 3: Bạn chuẩn bị một chiếc nồi, sau đó cho cháo trắng và hỗn hợp mực, cà chua, cần tây vào đun và đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau. Sau đó để cháo sôi trong vòng 2-3 phút và tắt bếp. Múc ra bát và bé có thể thưởng thức được.

Với các cách nấu cháo mực cho bé mà UNICA chia sẻ ở bài viết trên, chắc chắn mẹ đã nắm được để lên thực đơn ăn dặm bổ dưỡng hơn cho bé. Để có thêm nhiều phương pháp nuôi dạy con hay mời bạn ghé thăm khoá học nuôi dạy con trên Unica, các chuyên gia sẽ tư vấn, chia sẻ đến các bạn những công thức nuôi con khoẻ mạnh, mẹ nhàn hơn.

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học “Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ”

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Tags: Nuôi con