Nếu bạn đang tìm một món ăn mang hương vị mới lạ để đổi vị cho cả gia đình nhất định bạn không nên bỏ qua món cháo ếch Singapore. Món ăn bổ dưỡng này đã và đang chinh phục hàng triệu thực khách trên thế giới. Nào hãy cùng VinID vào bếp và thực hiện cách nấu cháo ếch Singapore thơm ngon khó cưỡng nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Ếch: 5 con
- Gạo ngon: 1 chén
- Rượu Mai Quế Lộ: 1 muỗng canh
- Hắc xì dầu: 2 muỗng canh
- Dầu hào: 2 muỗng canh
- Bột năng: 2 muỗng canh
- Ớt: 3 trái
- Hành tím, tỏi băm, hành lá
- Gia vị: Đường, tiêu, hạt nêm, ớt bột,…
- Dụng cụ: Dao, thớt, nồi, tô,…
2. Sơ chế nguyên liệu
- Vo gạo rồi cho vào nồi nấu cùng 2 lít nước. Đun lửa vừa đến khi nước sôi thì hạ bớt.
- Khuấy đều tay để gạo không dính vào đáy nồi gây khét. Nấu đến khi nước cạn, cháo hơi sệt là được.
- Ếch chọn loại đã lột da sẵn, thái làm 4 rồi rửa sạch, để ráo.
- Cho thịt ếch vào tô ướp với 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hạt nêm gà, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hắc xì dầu, 1 ít tiêu, 1 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ trong 30 phút cho thấm gia vị.
3. Cách nấu cháo ếch Singapore
Bước 1: Xào săn thịt ếch
- Cho vào nồi 1 chút dầu ăn, đun nóng trên lửa vừa. Cho 1 củ hành băm, tỏi băm cùng với 1/2 muỗng canh ớt bột vào phi thơm.
- Cho ếch vào xào đến khi miếng thịt săn lại.
Bước 2: Nấu cháo ếch
- Thêm vào nồi phần nước ướp ếch rồi đậy nắp lại đun khoảng 5 phút.
- Đảo đều phần thịt ếch rồi cho vào nồi 1/2 chén nước lọc có hòa một ít bột năng.
- Nấu đến khi nước sôi, cho vài trái ớt tươi, hành lá thái nhỏ vào, thêm 1 chút tiêu cho dậy mùi thơm.
- Múc cháo ra tô, cho lên hành lá thái nhỏ lên trên. Rưới nước sốt lên cháo, cho 2 – 3 miếng ếch vào trộn đều và thưởng thức.
Bước 3: Thành phẩm
Cách nấu cháo ếch Singapore không quá khó, chỉ mất một chút thời gian và sự khéo léo là bạn đã có thể chế biến thành công. Món này có vị vừa ăn, thịt ếch được tẩm ướp đậm đà, dậy mùi thơm đặc trưng. Kết hợp với cháo trắng nhuyễn mịn và nước sốt cay nồng sẽ khiến ai ăn cũng hít hà mãi không thôi.
3. Bí quyết nấu cháo ếch Singapore thành công
3.1. Bí quyết
Chọn mua và sơ chế ếch
- Nên chọn ếch còn sống, ếch đồng thịt sẽ săn chắc, nhiều nạc, thơm ngon hơn ếch nuôi.
- Bạn có thể nhờ người bán làm giúp, lọc da, gân, mạch máu và loại bỏ nội tạng. Đây là những bộ phận thường chứa nhiều sán. Chỉ giữ lại phần thịt và đùi ếch để nấu cháo.
- Khi sơ chế, nên rửa ếch dưới vòi nước qua 1 lượt rồi xát thịt ếch với 4 – 5 muỗng canh muối thật kỹ. Để thịt ếch nguyên trong 5 phút rồi rửa sạch với nước, để ráo.
- Ngoài muối, để khử mùi tanh của thịt ếch bạn có thể dùng rượu và gừng hoặc giấm, muối cũng có tác dụng tương tự.
Mẹo chế biến món cháo ếch Singapore
- Nếu không có rượu Mai Quế Lộ có thể thay thế bằng rượu gạo.
- Khi nấu cháo đừng nên cho quá nhiều nước. Cháo cần có độ đặc sánh vừa phải và không quá loãng.
- Cách nấu cháo ếch Singapore ngon đúng điệu là phải dùng nồi, thố đất để nấu. Chúng giữ nhiệt rất tốt nên món cháo luôn nóng hổi và khi thưởng thức sẽ ngon miệng hơn.
- Để món cháo ếch Singapore hấp dẫn và bổ dưỡng hơn, bạn nên chọn mua nguyên liệu chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hãy mở ứng dụng VinID để mua sắm trực tuyến những thực phẩm tươi sạch, an toàn một cách nhanh chóng và tiện lợi nhé!
3.2. Lưu ý khi nấu cháo ếch Singapore cho bé
- Rất nhiều mẹ lựa chọn thịt ếch nấu cháo cho bé ăn dặm với mong muốn con mình phát triển khỏe mạnh và tăng cân nhanh chóng. Đối với trẻ trên 10 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu bổ sung thịt ếch vào thực đơn hàng ngày cho bé. Tuy nhiên, các mẹ nên hạn chế nêm gia vị.
- Với các bé dưới 10 tháng tuổi các mẹ không nên cho bé ăn cháo ếch. Bởi thịt ếch có tính hàn, hệ tiêu hóa của trẻ lúc này còn yếu nên khi ăn vào bé dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy.
- Với những bé trên 18 tháng, bạn có thể nêm thêm 1 chút hạt nêm để cho bé ăn dặm.
- Có thể kết hợp nấu cháo ếch cùng bí xanh, đậu xanh, hạt sen, rau cải thìa, rau ngót, mướp hương, nấm kim châm hay bí đỏ để tăng hương vị cho món ăn.
- Để tiết kiệm thời gian, cũng như xay nhuyễn hơn để các bé dễ ăn, bạn có thể cho thịt ếch và các loại nguyên liệu và máy xay cầm tay hoặc máy xay thịt để xay.
Cách nấu cháo ếch Singapore theo những bước mà VinID chia sẻ thật đơn giản đúng không nào? Đây là một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, thích hợp cho bất cứ lứa tuổi nào. Vì vậy, bạn hãy bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng cho cả gia đình nhé!
>>> Cách làm ếch xào sả ớt thơm ngon khó cưỡng <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!