4 cách nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm ngon miệng và bổ dưỡng

Bên cạnh đó, đậu đen còn rất giàu vitamin B, đặc biệt là vitamin B1 và ​​folate. Những dưỡng chất có thể giúp cơ thể xử lý carbohydrate, chất béo và protein, đồng thời cung cấp năng lượng cho não và hệ thần kinh.

Đặc biệt, đậu đen còn chứa nhiều sắt và kẽm, hai chất dinh dưỡng thiết yếu thường bị thiếu hụt ở trẻ sơ sinh. Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, nhu cầu sắt mà bé cần sẽ tăng lên khi nguồn dự trữ trong cơ thể dần cạn kiệt. Với trẻ bú mẹ thì việc bổ sung sắt lại càng đặc biệt quan trọng bởi sữa mẹ chứa rất ít chất sắt. Đây là lý do tại sao bác sĩ nhi khoa khuyên mẹ nên cho bé bổ sung thêm các thực phẩm có hàm lượng sắt cao như đậu đen vào chế độ ăn của bé để tăng cường sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu.

Hơn nữa, đậu đen còn rất giàu magie, kẽm, canxi, phốt pho, mangan và đồng. Phốt pho và canxi là 2 chất tham gia vào quá trình hình thành cấu trúc xương, trong khi kẽm và sắt giúp nâng cao độ cứng cáp của xương.

Bạn cũng có thể nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm với các với thực phẩm chứa nhiều vitamin C như bông cải xanh, súp lơ… để tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.

>>> Bạn có thể quan tâm: Nấu cháo đậu bắp cho bé: Con tăng cân, không lo táo bón

4 cách nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm đơn giản

1. Cháo đậu đen cho bé đơn giản, ngon như nhà làm

Để nấu cháo đậu đen cho bé giải nhiệt, bạn cần chuẩn bị:

  • 1 nắm gạo tẻ
  • 1 nắm gạo nếp
  • 30g đậu đen
  • 10g đường

Mẹ không nhất thiết phải dùng gạo nếp khi nấu. Tuy nhiên, để món cháo đậu đen cho bé thơm ngon hơn, bạn nên phối trộn cả 2 loại gạo. Cụ thể, tỷ lệ gạo tẻ phải lớn hơn hoặc bằng gạo nếp bởi nếu không, có khả năng bé sẽ bị đầy hơi.

Cách nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm:

  • Đậu đen đãi sạch, nhặt bỏ hạt sâu, lép. Sau đó, ngâm khoảng 1 giờ để đậu mềm, để khi nấu đậu nhanh nhừ hơn.
  • Gạo nếp và gạo tẻ vo xong, ngâm trong nước.
  • Cho gạo và đậu đen vào nấu với 1 lít nước. Đun với lửa to, đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và ninh khoảng 1 giờ để hạt gạo và đậu đen nở bung, mềm.
  • Trong quá trình nấu, bạn nên mở nắp để tránh bị trào.
  • Nếu nước hơi cạn thì bạn có thể cho thêm nước và điều chỉnh độ loãng cho phù hợp
  • Khi cháo và đậu nhừ, tắt bếp, đợi khoảng 10 phút rồi thêm đường, khuấy đều.
  • Tùy vào độ ăn thô của bé mà bạn có thể cho vào máy xay nhuyễn.
  • Múc ra chén và cho bé thưởng thức…

2. Cháo đậu đen cho bé ăn dặm với bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng

Cháo đậu đen bí đỏ có vị ngọt, thơm, lành tính, rất tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ. Không những vậy, món cháo đỗ đen này còn có cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị: