Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Ngon Như Ngoài Hàng

Mô tả khóa học

[toc]

Cách nấu cháo chim bồ câu ngon mà chúng tôi hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn có ngay một món ăn thơm ngon lại có thể bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cho cả gia đình sau những giờ làm việc căng thẳng. Thịt bồ câu chắc lại béo, cháo ngọt thơm kết hợp thêm một vài loại hạt sẽ khiến bạn yêu thêm món ăn đặc biệt này.

Sau đây là hai cách nấu cháo chim bồ câu ngon như ngoài hàng. Mời bạn tham khảo nhé!

1. Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen

cháo bồ câu hạt sen

Cháo chim bồ câu hạt sen (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chuẩn bị

• Chim bồ câu: 1 con

• Hạt sen tươi: 150gr

• Gạo nếp: 1 nắm

• Gạo tẻ: 1 nắm

• Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay…

• Hành tím, tỏi

Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

• Chim bồ câu rửa sạch, giữ nguyên con và để ráo nước.

• Hạt sen tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ tim sen để cháo không bị đắng. Sau đó, bạn cho hạt sen vào rồi luộc cho đến khi hạt sen chín mềm. Bạn có thể sử dụng hạt sen khô và cũng luộc mềm như hạt sen tươi nhé.

• Gạo nếp, gạo tẻ trộn chung với nhau rồi vo sạch, có thể ngâm trước khi nấu 2 tiếng đồng hồ để khi nấu cháo mau nhuyễn hơn.

Bước 2: Ướp chim bồ câu

• Thịt chim bồ câu sau khi để ráo nước, bạn ướp với 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dầu ăn, thêm vào 1 muỗng cà phê tiêu xay, hành tỏi băm nhuyễn.

• Bạn đeo bao tay và xát đều gia vị vào bên trong và ngoài để thịt bồ câu nhanh thấm gia vị. Cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp chừng 1 tiếng đồng hồ là được.

Bước 3: Nấu cháo

• Cho gạo đã ngâm vào nồi, thêm vào 2.5 lít nước và nấu cháo. Bạn nấu sôi nồi cháo thì cho chim bồ câu vào hầm mềm. Bạn tiếp tục nấu cho đến khi cháo nhuyễn và chim bồ câu cũng mềm thì cho hạt sen vào hầm tiếp 5 phút nữa.

• Lúc này, bạn nêm vào cháo ½ muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức cháo

• Múc cháo ra tô, rắc thêm ít tiêu xay, thêm ít ớt xay nếu thích ăn cay. Bạn thêm rau thơm cho tô cháo thêm ngon và đẹp mắt.

2. Cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh

cháo bồ câu đậu xanh

Cháo chim bồ câu đậu xanh (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chuẩn bị

• Chim bồ câu non làm sẵn: 1 con

• Đậu xanh nguyên vỏ: 80gr

• Hạt sen tươi: 50gr

• Gạo nếp, gạo tẻ mỗi loại một nắm tay

• Gia vị: hành tím, tiêu, nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn

Cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

• Chim bồ câu bạn nên chọn mua rồi nhờ người bán làm sạch để tiết kiệm thời gian. Bạn không nên mua chim bồ câu làm sẵn vì chúng không đảm bảo chất lượng. Sau khi mua về, bạn rửa sạch với một ít muối và gừng. Đây là cách khử mùi hôi thịt chim hiệu quả. Cách này bạn có thể áp dụng với các loại gia cầm khác.

• Gạo nếp, gạo tẻ ngâm với nước ấm trước 2 tiếng đồng hồ cho mềm rồi vo sạch.

• Đậu xanh bạn cho vào nước, lọc bỏ những hạt sâu là những hạt nổi lên rồi cũng cho vào nước ấm ngâm cho mềm.

• Hạt sen bóc vỏ, lấy tim sen.

• Hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt chim bồ câu

• Ở bước này, bạn làm tương tự như món cháo chim bồ hạt sen, cũng tiến hành ướp gia vị phủ đều hết thịt chim và để trong 1 tiếng đồng hồ là được.

Bước 3: Nấu cháo chim bồ câu đậu xanh

• Cho gạo và đậu xanh, hạt sen đã làm sạch và ngâm mềm vào nồi, thêm vào 2.5 lít nước và nấu sôi. Khi nồi cháo sôi thì bạn cho chim bồ câu vào hầm cùng. Trong quá trình hầm nếu thấy có bọt thì vớt sạch nhé.

• Bạn nấu cho đến khi thịt chim bồ câu chín mềm, gạo, đậu xanh và hạt sen nhuyễn thì nêm nếm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.

• Để món cháo thêm đậm đà, bạn hãy chuẩn bị một chén nước mắm nguyên chất cho pha thêm vài lát ớt để chan vào cháo khi thưởng thức.

Hai món cháo dinh dưỡng từ bồ câu có cách nấu khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dành chút thời gian là đã có ngay món ăn cực ngon lại bổ dưỡng. Hãy nhanh tay vào bếp chế biến các món cháo ngon mà chúng tôi chia sẻ nhé. Đừng quên gửi thành phẩm món ăn của bạn đến chúng tôi. Ngoài ra, nếu bạn có công thức chế biến món ăn đặc biệt, có thể chia sẻ để nhiều người cùng thực hiện nhé!