Chả cá sốt cà chua với 3 cách chế biến dễ dàng, hấp dẫn ăn là nghiện

1. Chả cá sốt cà chua bi hấp dẫn

Chả cá sốt cà chua ngon sẽ có vị chua mặn ngọt và màu sắc cực hấp dẫn. Đây là món ăn quen thuộc thường xuyên được đưa vào bàn ăn của các gia đình. Không những thế chất dinh dưỡng của món ăn mang lại còn rất cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế hãy “note” ngay món ăn này vào thực đơn của gia đình mình.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram chả cá
  • 200gram cà chua bi
  • Hành lá
  • Hành tím, tỏi
  • Ớt
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, đường, muối..
Nguyên liệu chả cá sốt cà
Chả cá nên lựa miếng vàng ươm, dai và săn chắc. Ảnh: Internet

1.2. Các bước thực hiện chả cá sốt cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cả cá mang đi cắt khúc vừa ăn có thể cắt xéo sẽ đẹp hơn.

Cà chua bi mang đi rửa sạch, cắt bỏ cuốn sau đó cắt hạt lựu hoặc băm nhuyễn. Nếu không mua được cà chua bi bạn có thể dùng cà chua thường.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch cắt lát mỏng tròn. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, ớt lặt bỏ cuống rửa sạch cắt thành các lát mỏng. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch thái thành các khúc nhỏ ngắn.

Sơ chế chả cá
Bạn hãy mang chả cá cắt thành các khúc vừa ăn. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu sốt cà chua

Bạn hãy để chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng bỏ tỏi băm và hành tím cắt lát vào phi thơm vàng. Sau đó bạn đổ cà chua vào xào đảo đều. Nếu cà không ra nước nhiều bạn có thể thêm vào một ít nước. Sau đó nêm nếm 1 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm. Nấu khoảng 5 phút cho cà chua mềm nhừ.

Bước 3: Nấu chả cá sốt cà chua

Sau khi cà chua nhừ bạn hãy cho chả cá vào nấu sau đó thêm vào 1 thìa cà phê nước mắm. Để sôi 5 phút nêm nếm lại cho vừa ăn với khẩu vị gia đình. Bỏ hành lá vào và tắt bếp.

Nấu chả cá
Phi hành tỏi sau đó bỏ cà vào nấu sền sệt rồi bỏ chả cá vô. Ảnh: Internet

Sau khi đã có món chả cá sốt cà chua bi hấp dẫn bạn hãy múc ra đĩa vào thưởng thức ngay. Tranh thủ ăn nóng để cảm nhận độ ngon của món ăn này. Tin rằng cách làm chả cá như thế này sẽ làm cả gia đình tấm tắc khen ngon và ăn nhiều hơn bình thường đấy.

Chả cá sốt cà chua hấp dẫn
Chả cá sốt cà chua sẽ có màu sắc và hương vị chua ngọt hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Chả cá xay sốt cà chua

Chả cá xay chế biến dạng viên tự làm từ thịt cá ví dụ như cá ngừ chắc chắn khá lạ miệng. Bạn dùng chả cá này sốt cùng cà chua chín sẽ cho món ăn dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm. Món ăn thích hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ giúp các chị em nội trợ không còn đau đầu về thực đơn ăn uống. Tuy có hơi mất thời gian nhưng đổi lại bạn sẽ có món ăn thơm ngon đặc biệt.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram cá ngừ tươi
  • 4 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • Gừng, tỏi
  • Ngò rí
  • Bột chiên xù
  • Sốt cà chua
  • Gia vị: Tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt…
Nguyên liệu chả cá sốt cà chua tươi
Nên chọn cá có màu đỏ sẫm tươi ngon, cà màu đỏ tươi. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá ngừ mang đi rửa sạch sau đó lóc bỏ da, cắt thành các khúc nhỏ. Sau đó ướp cá với 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và 1 muỗng cà phê tiêu.
  • Trộn đều gia vị và để khoảng 15 phút để chúng thấm đều.
  • Gừng mang đi cạo vỏ, cắt sợi nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.
  • Tỏi mang đi bóc vỏ, băm nhỏ. Ngò rí rửa sạch cắt thành các khúc ngắn vừa ăn.
  • Cà rửa sạch, băm nhỏ để vào tô.

Bước 2: Chiên và xay cá

Bạn hãy lấy chảo bỏ vào một muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bỏ tỏi vào phi thơm. Cho hành tây và gừng vào đảo dậy mùi tiếp theo cho cá ngừ vào xào xơ. Thấy cá chín thì để ra tô để nguội bớt.

Bỏ cá vào máy xay với bột chiên xù, ngò rí xay vừa phải rồi lấy ra. Bạn bỏ một vào cá một muỗng canh dầu ăn đeo bao tay vào vo chả cá thành những viên tròn.

Ướp xay cá
Cá sau khi ướp hãy mang đi chiên sau đó xay mịn với ngò. Ảnh: Internet

Bước 3: Làm cá viên sốt cà

Bạn bắc bếp lên chiên chả cá vo viên cho vàng đều giống như chả cá viên chiên sau đó vớt ra cho bớt dầu. Tiếp tục lấy chảo bỏ dầu vào phi thơm hành tây tỏi băm, cho cà chua băm nhuyễn vào. Nêm vào 1 muỗng canh đường, 2 thìa canh hạt nêm. Sau khi nước cà sền sệt lại bạn bỏ cá viên vào nêm nếm lại cho vừa ăn. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Nấu cá viên
Cá viên vo bạn đem đi chiên hoạc hấp để bỏ vào sốt cà. Ảnh: Internet

Chắc chắn móng chả cá sốt cà chua dạng xay vo viên này sẽ mang đến một món ăn mới toanh. Hương vị chua mặn ngọt ăn cùng cơm nóng sẽ rất bắt. Món ăn có màu sắc bắt mắt vị dai dai, ngọt tự nhiên của cá hòa cùng sốt cà chua đậm đà. Trẻ nhỏ cũng sẽ ưa thích món ăn nhờ màu sắc và hương vị vừa vặn này.

Chả cá sốt cà chua viên
Món ăn rất thích hợp để mẹ chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ và gia đình. Ảnh: Internet

3. Chả cá bọc trứng cút sốt cà chua

Trứng cút là món ăn khoái khẩu của nhiều người này kết hợp với chả cá lại càng tăng thêm độ ngon. Món ăn bên ngoài bao bằng chả cá giòn giòn, bên trong là trứng cút béo bùi. Chính vì thế trẻ nhỏ rất yêu mến món ăn này. Các mẹ thỉnh thoảng hãy thực hiện để trẻ ăn ngon nhé!

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 20 quả Trứng cút
  • 400gram chả cá sống loại ướp sẵn gia vị (hoặc bạn có thể tự làm)
  • 4 quả cà chua
  • Hành tím, tỏi, hành lá
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường, hạt nêm…
Nguyên liệu chả cá sốt cà chua bọc trứng
Nguyên liệu thực hiện món chả cá sốt cà chua bọc trứng cút. Ảnh: Internet

3.2. Các bước thực hiện chả cá sốt cà chua bọc trứng cút

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn bỏ trứng cút vào nồi. đổ nước vừa đủ luộc với lửa lớn. Trứng chín thì vớt ra bỏ vào thau nước lạnh, bóc vỏ trứng sạch bỏ vào tô.

Cà chua rửa sạch cắt thành các lát mỏng sau đó băm nhuyễn.

Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch sau đó băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.

Luộc trứng cút
Trứng cút luộc xong mang đi bóc sạch vỏ. Ảnh: Internet

Bước 2: Bọc trứng với chả cá và hấp

Bạn mang bao tay vào múc một thìa canh chả cá vò tròn rồi ép mỏng ra bỏ trứng cút vào trong. Sau đó nắn lớp chả cá lại bao bọc bên ngoài. Làm như vậy đến khi hết trứng và chả.

Bỏ chả cá bọc trứng và nồi hấp cách thủy hấp với lửa vừa khoảng 10 phút để chả cá chín. Hoặc bạn có thể chiên lên cũng rất ngon.

Bước 3: Làm sốt chả cá cà chua

Bạn cho vào nồi 2 thìa canh dầu ăn, cho tỏi và hành băm vào phi thơm vàng. Sau đó bạn cho cà chua vào xào trên lửa lớn. Nêm vào 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh đường.

Sau khi cà chua chín nhừ ra bạn cho cả cá bọc trứng vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn sau đó 5 phút thì tắt bếp, rắc hành lá vào.

Nấu trứng bọc chả
Mang chà bọc trứng đi hấp hoặc chiên tùy thích. Ảnh: Internet

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm chả cá sốt cà chua bọc trứng chua ngọt hài hòa. Món ăn sẽ mang đến hương vị bùi béo tuyệt vời. Bữa cơm gia đình sẽ càng vui càng hấp dẫn khi có mặt món ăn tuyệt vời này. Không những thế chả cá còn có thể đa dạng thực hiện các món nổi tiếng khác như bún chả cá Quy Nhơn , bánh canh chả cá Miền Trung…

Chả cá sốt cà chua bọc trứng ngon
Chả cá bọc trứng sốt cà chua béo ngậy kích thích khẩu vị. Ảnh: Internet

Chả cá sốt cà chua với 3 cách làm đa dạng trên đây hy vọng sẽ mang đến cho bạn món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Món ăn được thực hiện đơn giản, dễ dàng mà không mất nhiều thời gian. Chính vì thế vào những ngày bận rộn hay chán ăn, bạn có thể chiêu đãi gia đình món này. Chúng vừa dinh dưỡng lại vừa mang đến khẩu vị hoàn hảo.

Ngọc Hân