Cách nấu canh riêu cá làm không vất vả ăn thả ga – YummyDay

Canh riêu cá phá đảo làng ẩm thực khiến tín đồ đam mê món ngon phải thả tim liên tục à nha. Bạn đã thử chế biến món canh riêu cá có một không hai siêu hấp dẫn này chưa nhỉ. Nếu vẫn chưa có cơ hội được trải nghiệm, hãy cùng YummyDay đến với công thức ngày hôm nay nhé.

Cách nấu canh riêu cá ăn mê say quên cả lối về

Nguyên liệu cho món canh riêu cá

  • Nửa cân cá chép còn tươi sống bơi lội tung tăng
  • Cân 2 quả cà chua đỏ tươi chín mọng
  • Một nửa trái khóm vàng ươm
  • Một vài củ hành tím, thêm thì là và cả hành lá, ớt
  • Chuẩn bị 4 chén nước lọc
  • Các loại gia vị thông dụng, đặc biệt không thể thiếu dầu ăn, nước mắm

Lẩu cá chép giòn thơm ngon ngất ngây chỉ qua 3 bước đơn giản chỉ có tại YummyDay

Hướng dẫn từng bước nấu canh riêu cá ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá chép sau khi mua về cần được làm thật sạch sẽ bao gồm mổ bụng bỏ phần nội tạng cá, đánh vảy và cắt hết các mang để khử đi chất nhầy cùng mùi tanh. Khi cá được làm kỹ lưỡng, bạn rửa lại cá với nước sạch, rồi cho lên thớt tiến hành cắt cá thành ba khúc đều nhau rồi để cho ráo bớt nước. (Lưu ý loại cá chép ngon nhất cho món ăn này là cá chép sông bạn nhé, chúng sẽ có phần thân dài và dày)

– Đối với cà chua, bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt múi cau

– Củ hành, hành lá và thì là nhặt cho thật sạch, rửa qua với nước, sau đó bạn sẽ băm nhuyễn hành củ và cắt khúc thì là cùng hành.

– Khóm thì cần gọt sạch vỏ, cắt hết mắt khóm đi, thái lát thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Chiên cá chép trong chảo dầu

– Bạn đổ vào chảo một lượng dầu vừa phải, đun dầu đến khi sôi thì thả cá chép đã cắt khúc vào chiên, bạn chỉ cần chiên sơ hai mặt của cá sau đó sẽ nhanh chóng với ra để cho ráo dầu.

Cá chép nấu canh chua thơm ngon ấm bụng cho những ngày mưa se lạnh

Bước 3: Nấu canh riêu cá chép

– Đổ ít dầu vào chảo chống dính, dầu sôi sẽ cho hành băm vào phi. Lúc hành vàng thơm thì thả cà chua vào xào, lưu ý xào cho cà chua chín mềm để đảm bảo có màu sắc đẹp cho món ăn. Không quên nêm nếm một ít gia vị đơn giản vào chảo.

– Chọn một chiếc nồi to vừa, cho cà chua đã xào vào, đổ tiếp 2 bát nước lọc, cho cả phần cá chiên sơ vào nấu cùng. Bật bếp lên, đun canh cho đến khi sôi tầm vài phút thì đổ hết lượng nước còn lại vào nồi, bạn bỏ luôn cả khóm vào nữa nhé. Nấu canh riêu cá đến khi gần chín thì hãy nêm gia vị thêm một lần nữa để đảm bảo hợp khẩu vị.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

– Múc canh riêu cá ra chiếc tô xinh đẹp, rắc lên bề mặt phần hành lá và thì là đã được chuẩn bị. Món ăn sẽ ngon hơn khi được ăn cùng cơm nóng và một chén nước mắm ớt siêu cay không quá khổng lồ.

Canh riêu cá chép nấu với mẻ chua hoàn hảo không chỗ bắt bẻ

Tiến hành mua nguyên liệu làm món canh riêu cá chép nấu mẻ

  • Một con cá chép sông có trọng lượng từ 1 – 1,5 cân
  • Không thể thiếu một chén cơm mẻ nhà làm, hay nhà hàng xóm làm hay tiệm làm
  • Lựa chọn 5 trái cà chua còn tươi mới, chín đều, căng đỏ
  • Cân tầm 400 gram xương gà nữa nha
  • Một lọn rau cần cho hương thơm lan tỏa
  • Lấy thêm một ít hành lá và cả thì là
  • Nửa cân bún gạo siêu tươi
  • Một số loại gia vị thông dụng như nước mắm, đường cát, muối, hạt nêm và cả tiêu xay

Đổi vị với cách làm cá chép chiên giòn giòn thịt cá cực ngọt ăn cực ngon

Cách nấu canh riêu cá chép cùng mẻ với các bước đơn giản

Bước 1: Đem nguyên liệu đi sơ chế

– Cá chép mua về sẽ được đánh vẩy, bỏ vây, bỏ hết nội tạng và rửa sạch với nước vài ba lần, sau đó cho cá vào rổ để ráo bớt nước.

– Bạn cần bật lửa đun dầu trên chảo cho đến khi dầu sôi nhiều rồi thả cá vào chiên sơ lược để thịt cá săn chắc hơn.

– Đối với cà chua, bạn cắt cuống bỏ, rửa sạch với nước rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa. Cà chua cũng cần được xào cho chín kỹ và nêm gia vị trước khi bỏ vào nấu canh bạn nhé.

– Hành lá cùng thì là sẽ được nhặt sạch các lá héo úa rồi rửa sơ với nước. Thì là sẽ thái mịn còn hành thì cắt đoạn tầm 3 – 5cm là ổn.

Bước 2: Nấu canh riêu cá chép

– Chọn một chiếc nồi to, bỏ xương gà cùng một lượng nước vào. Tiến hành giai đoạn ninh xương, suốt lúc ninh xương, bạn cần thường xuyên trông chừng nồi để vớt bọt nổi lên trên bề mặt, việc này sẽ giúp nước hầm trong vắt hơn. Ninh xương sẽ liên tục trong vòng 1 – 2 giờ, kết thúc thời gian, bạn lọc nước qua rây, bỏ hết xương chỉ giữ lại nước dùng ngọt thanh.

– Nước ninh xương sẽ tiếp tục được bắc lên bếp, lúc này bạn cho cà chua được xào chín vào, thêm 3 muỗng canh cơm mẻ, lại nêm tiếp 1 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê đường cát và một muỗng canh nước mắm.

– Lưu ý cá chép chỉ được thả vào nồi khi bạn chuẩn bị ăn thôi nhé, lúc đó bạn cũng thêm thì là cùng hành vào, đun sôi trong tầm 3 phút là ổn.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Cho tô canh riêu cá chép nấu mẻ ra bàn, trang trí xung quanh cho đẹp mắt, không quên đi kèm một chén nước mắm ngon có vài lát ớt. Vậy là thành công rồi.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm món canh riêu cá bên dưới bạn nhé!

Canh riêu cá ăn một miếng là nhớ mãi không quên, vừa ngon lại vô cùng bổ dưỡng thích hợp cho cả nhà cùng thưởng thức. YummyDay tin rằng với cách nấu canh riêu cá trên, chắc hẳn các bạn sẽ có ngay một món ngon đúng điệu lắm cho xem, cùng thử nhé.

Yummyday.vn