6 Cách nấu canh rau muống ngon, thanh mát, bổ dưỡng cho gia đình

Rau muống từ lâu đã rất quen thuộc với người dân Việt, thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm theo nhiều hình thức chế biến như xào, luộc…. Vậy bạn có biết rau muống nấu canh cũng rất ngon không? Nếu không thì ngại gì mà không thử ngay 6 cách nấu canh rau muống đơn giản, giúp làm phong phú thêm nữa cơm gia đình!

cach-nau-canh-rau-muong-1

1. Cách nấu canh rau muống cà chua cuốn miệng

Canh rau muống cà chua nổi tiếng là món canh mang hương vị dân dã, đậm vị quê nhà khiến bất cứ ăn rồi cũng đều đem lòng thương nhớ không thôi.

Nguyên liệu

  • Rau muống 300gr
  • Cà chua 2 trái
  • Me vắt 10 gr
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Hạt nêm 1 ít
  • Bột ngọt 1 ít

Cách nấu canh rau muống cà chua

cach-nau-canh-rau-muong-2

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên với 300gr rau muống mua về bạn chỉ lặt lấy các cọng non và mang đi rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.

Bạn đem cà chua rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch rồi để ráo nước, cắt múi cau.

Kế đó lấy chén rồi cho 10gr me vắt cùng 100ml nước ấm, dùng muỗng nhấn me 1 cách nhẹ nhàng và ngâm trong vòng 10 phút. Khi me đã ra nước cốt bạn hãy vớt me bỏ đi, chỉ lấy lại phần nước cốt.

Bước 2: Nấu canh

Chuẩn bị nguyên liệu xong bạn bắc nồi lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn ở lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi bạn hãy cho 2 trái cà chua đã cắt vào rồi dùng đũa xào đều 3 phút.

Khi cà chua mềm bạn tiếp tục cho 500ml nước, toàn bộ phần nước cốt me. Thêm tiếp 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm cùng 1/2 muỗng canh bột ngọt vào, đồng thời tăng lên lửa lớn nấu trong vòng 7 – 10 phút.

Thấy nước sôi bạn thêm nốt 300gr rau muống vào, lấy thìa ấn nhẹ nhàng phần rau ngập trong nước. Nấu thêm khoảng 3 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, cuối cùng tắt bếp cho ra tô và thưởng thức.

  • Tham khảo: Cách nấu bún mắm đậm đà hương vị miền Tây thơm ngon, chuẩn vị

2. Cách nấu canh rau muống gừng

Canh rau muống nấu gừng không chỉ giúp giải nhiệt mà còn đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, chống lại một số bệnh vặt về thời tiết rất tốt.

cach-nau-canh-rau-muong-3

Nguyên liệu

  • Rau muống: 400gr
  • Sốt bắc (xì dầu): 50gr
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Mì chính

Cách nấu canh rau muống gừng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau muống khi mua về bạn nhặt bỏ phần ngọn, ngâm trong nước muối loãng 5 phút. Sau đó rửa lại thật sạch với nước và để rau muống ra rổ cho ráo nước.

Dùng thìa cạo sạch vỏ củ gừng và rửa thật sạch dưới vòi nước rồi thái sợi nhỏ.

Bạn cho xốt bắc vào tô, cho nước sôi ngâm tương rồi chắt lấy nước trong.

Bước 2: Nấu canh

Bạn đun 1,5 lít nước trên bếp tới lúc sôi thì cho vào nồi ½ thìa muối tinh, ½ thìa hạt nêm cùng ⅓ thìa tiêu xay.

Cho tất cả rau muống vào nồi và tiến hành nấu cho tới lúc nước sôi trở lại. Cho phần nước trong của tương đã chuẩn bị sẵn vào nồi, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cho gừng đã thái sợi vào nồi sau cuối, trộn đều để món canh rau muống dậy mùi thơm nồng của gừng thì tắt bếp.

Cuối cùng là múc canh rau muống nấu gừng ra bát và thưởng thức hương vị thơm ngon thôi.

3. Cách nấu canh rau muống me

Canh rau muống nấu cùng me có hương vị chua chua thanh thanh nếu ăn trong ngày nóng mùa hè sẽ kích thích vị giác cực kỳ tốt.

cach-nau-canh-rau-muong-4

Nguyên liệu

  • 1 bó rau muống
  • 120g-180g tép đồng
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 1-2 tép hành
  • 2 củ hành tím
  • 1-2 quả ớt tươi
  • 1 vắt me
  • Ngò gai, rau ôm
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu canh rau muống me

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau muống nhặt sạch, rửa sạch và cắt khúc.
  • Tép/ tôm bạn cắt râu, rửa sạch.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, mang đi rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Ngò gai, rau ôm nhặt sạch, rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh rau muống me

Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng rồi phi hành tỏi thơm, tiếp đó cho tép/ tôm vào xào, nêm gia vị. Đảo cho tôm săn lại thì hãy đổ nước vào, lượng nước đủ cho cả nhà dùng. Một bó rau muống sẽ nấu khoảng 1 lít – 1,2 lít nước là phù hợp.

Nước sôi bạn múc khoảng 1 muôi để ngâm vắt me, sau đó hạ bếp nhỏ lửa để nấu cho tôm ra nước ngọt, đun sôi khoảng 7-10 phút.

Dằm vắt me và lọc lấy nước, cho từ từ vào nồi nước canh với lượng vừa để căn chỉnh độ chua sao cho hợp khẩu vị gia đình.

Cho rau muống vào đảo lên rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, tắt bếp.

Múc canh ra tô, có thể cho thêm ngò gai, rau ôm cắt nhỏ cùng vài lát ớt nếu thích ăn cay.

  • Tham khảo: 5 Cách nấu tào phớ mịn màng, thơm ngọt, đơn giản tại nhà

4. Cách nấu canh rau muống thịt bò bổ dưỡng

Món canh rau muống sẽ càng trở nên bổ dưỡng hơn khi kết hợp cùng với thịt bò. Món canh này dù ăn vào mùa hè hay mùa đông cũng đều thích hợp.

cach-nau-canh-rau-muong-5

Nguyên liệu

  • 150gr thịt thăn bò
  • 1 mớ rau muống
  • 1 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 1 quả cà chua
  • 50gr me chín
  • 1/2 mớ rau ngổ
  • 1 mớ rau mùi tàu
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu canh rau muống thịt bò

Bước 1

  • Nhặt sạch rau muống, rửa sạch với nước muối, để cho ráo nước.
  • Thịt thăn bò khi mua về mang rửa sạch rồi thái thành những miếng mỏng.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi mang đi băm nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch và tiến hành thái thành múi cau nhỏ.
  • Rau mùi tàu, rau ngổ nhặt sạch, cắt bỏ gốc, cắt nhỏ.
  • Me ngâm cùng nước ấm rồi dùng tay bóp nhẹ, sau đó lọc me qua rây để lấy phần nước cốt.

Bước 2: Ướp thịt bò với hành tím băm và 1/2 thìa cafe gia vị, để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Cho 1 thìa dầu ăn vào trong chảo, chờ nóng dầu thì cho tỏi băm vào phi thơm. Cho 500ml nước lọc cùng 3 thìa nước cốt me vào, nêm thêm 1 thìa nước mắm cho đậm đà.

Bước 4: Cho thịt bò đã ướp cùng vào hỗn hợp nước canh đang đun, trụng thịt bò chín sơ rồi vớt ra để tránh thịt bị dai

Bước 5: Cho thêm rau muống, cà chua cùng mùi tàu, rau ngổ vào đun sôi. Khi thấy rau chín thì bạn cho phần thịt bò vừa trụng vào, đun thêm khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức hương vị thơm ngon thôi.

5. Cách nấu canh rau muống với tôm ngon ngọt

Cách nấu canh rau muống với tôm là một biến tấu cực kỳ cuốn miệng, với hương vị thanh mát, chua chua ngọt ngọt đã ăn là ghiền.

cach-nau-canh-rau-muong-6

Nguyên liệu

  • Rau muống 500 gr
  • Tôm tươi 200 gr
  • Me 50 gr
  • Lá quế 50 gr
  • Tỏi 4 tép
  • Muối 2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
  • Đường phèn 1.5 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Nước 1.5 lít

Cách nấu canh rau muống với tôm ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau muống bạn nhặt lấy phần thân và lá non, tước bỏ lá già. Sau đó ngâm rau muống với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, xả sạch lại với nước, để ráo. Tương tự với lá quế thì bạn nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch lại với nước.

Tôm cắt bỏ phần râu tôm và gai trên đầu tôm, chỉ lấy phần phân tôm trên đầu, chỉ tôm và rửa với nước sạch.

Me cho vào chén và đổ một ít nước nóng vào, ngâm trong khoảng 10 phút cho mềm rồi dùng muỗng dầm me lấy nước cốt. Với tỏi đập dập, lột vỏ và cắt thành các lát mỏng.

Bước 2: Nấu canh

Bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, tới khi dầu nóng thì cho tỏi đã cắt lát vào chảo, phi thơm vàng rồi vớt ra chén, tắt bếp.

Sử dụng một nồi lớn, đổ khoảng 1,5 lít nước vào nồi, bắc lên bếp và điều chỉnh lửa vừa. Cho tiếp 2 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 1,5 muỗng canh đường phèn, sau đó khuấy đều cho đường tan ra.

Khi nước bắt đầu sôi thì bạn cho tôm và chén tỏi phi vào nồi. Tôm bắt đầu chín và vỏ tôm chuyển sang màu hồng nhạt hãy cho rau muống vào, nấu thêm khoảng 5 phút cho chín hẳn thì tắt bếp. Cuối cùng cho một ít rau quế vào nồi, khuấy nhẹ để tạo thêm mùi hương cho món canh là đã có thể thưởng thức.

  • Tham khảo: 4 cách nấu bánh canh ghẹ ngon ngây ngất đơn giản tại nhà

6. Cách nấu canh rau muống chay

Những món canh rau muống nấu cùng thịt, tôm nếu đã làm bạn chán và ăn cơm không ngon miệng nữa. Vậy thì hãy quay trở lại với món canh rau muống chay dù đơn giản, thanh đạm nhưng vô cùng ngon miệng.

cach-nau-canh-rau-muong-7

Nguyên liệu

  • Rau muống 500 gr
  • Cà chua 1 quả
  • Đậu phụ chiên 2 miếng
  • Nấm hải sản 200 gr
  • Tỏi 1 củ
  • Rau ngổ, ngò gai
  • Sấu 2 quả
  • Ớt 1 quả
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu canh rau muống chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau muống bạn nhặt lấy phần non, mang rửa sạch rồi cắt thành những đoạn vừa ăn. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
  • Đậu phụ chiên cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn. Còn rau ngò gai, rau ngổ rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Ớt cắt nhỏ, cà chua thì bỏ hạt và cắt múi cau. Còn nấm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Nấu canh

Bạn đặt nồi lên bếp rồi cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho tỏi băm vào và phi thơm.

Kế đó bạn thêm vào nồi khoảng 1 lít nước, 2 quả sấu nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi. Tiếp tục cho cà chua vào nấu khoảng 1 phút sau đó ch rau muống, nấm vào nồi.

Bạn tiến hành nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cà phê đường. Nếu trên lửa vừa khoảng 2 phút, sau đó cho đậu phụ vào rồi đợi thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức thôi.

Món canh rau muống khi ăn bạn dễ dàng cảm nhận được nước canh chua chua ngọt ngọt vừa phải, cực đã. Vậy nên hãy lưu lại ngay 6 cách nấu canh rau muống đơn giản trên đây để đổi bữa cho gia đình mình ngay nào!