Canh rau lang là món ăn dân dã rất quen thuộc của mỗi người dân Việt Nam. Canh rau lang không những thanh mát, ngon ngọt mà còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Vậy cách nấu canh rau lang như thế nào? Rau lang nấu canh gì ngon? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé.
1. Canh rau lang nấu mẻ
Canh rau lang nấu mẻ là món ăn vô cùng quen thuộc ở phía Bắc. Vị ngọt thanh của rau lang cùng mới vị chua mát của mẻ giúp món ăn vô cùng đậm vị. Bạn chỉ cần chuẩn bị lá khoai lang nấu canh, cơm mẻ cùng các loại gia vị cần thiết là có thể chế biến món ăn này rồi. Đầu tiên phi hành và dầu cho thơm rồi đun sôi nước, cho thêm rau lang đã rửa sạch và cắt khúc vừa ăn vào nồi, cho thêm phần nước mẻ đảo đều rồi tắt bếp. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Vậy là xong món canh rau lang nấu mẻ thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi đấy. Khá đơn giản và nhanh chóng phải không nào?
2. Cách nấu canh rau lang mắm cái
Canh rau lang mắm cái là món ăn dân dã đậm vị vùng miền Trung, Tây Nguyên. Mùi béo ngậy thơm ngon của rau lang hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của mắm cái, ăn lúc còn nóng đảm bảo bạn sẽ khó có thể quên mùi vị rất đặc trưng mà món ăn này mang lại. Cách chế biến cũng khá đơn giản, cũng như cách chế biến thông thường, nhưng sau khi cho rau lang lên nồi nước sôi, bạn cho thêm một ít mắm cái vào lúc đó để có được đúng mùi vị đặc trưng của món ăn này nhé.
3. Cách nấu canh rau lang với ruốc
Canh rau lang với ruốc là món ăn vô cùng quen thuộc ở vùng Bắc Trung Bộ, đặc biệt ở các tỉnh Bình – Trị – Thiên, món ăn này hầu như đều xuất hiện trong mỗi bữa cơm. Khác với mắm cái, ruốc có mùi thơm đậm đà, béo ngậy rất hợp với vị ngọt thanh của rau lang. Chế biến món ăn cũng vô cùng đơn giản, quan trọng nhất là thời điểm bạn để ruốc nêm canh phải là lúc nước sôi nhất để món ăn đúng vị của nó nhé.
4. Canh rau lang nấu thịt bò
Canh rau lang nấu thịt bò là món ăn vô cùng dinh dưỡng và dễ chế biến. Rửa rau lang thật sạch, thịt bò thái mỏng, ướp trước với một ít nước mắm, tiêu. Phi trước dần ăn với hành để tăng mùi vị cho món canh, đổ thêm nước đun sôi rồi cho thịt bò và rau lang vào khuấy đều. Cho nước sôi lại lần nữa rồi tắt bếp. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi múc ra tô thưởng thức. Món ăn này rất hao cơm đấy nhé.
5. Nấu canh rau lang với tôm khô
Canh nấu với tôm vừa thanh mát, ngọt ngon, dinh dưỡng và dễ chế biến nên được nhiều người lựa chọn cho bữa cơm gia đình. Phi hành đến khi có mùi thơm, hành vàng đều thì cho tôm khô vào xào trước. Đổ thêm khoảng 600 ml nước vào đun sôi rồi cho rau lang vào nấu cho sôi thêm lần nữa, tắt bếp, nếm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn khi nóng cùng với cơm, cho thêm vài quả cà muối món ăn sẽ càng tuyệt vời hơn đấy.
6. Canh rau lang nấu tương
Cách chế biến món canh rau nấu tương cũng tương tự như cách nấu canh rau lang mắm cái, nhưng thay vì để mắm cái bạn dùng tương để thay thế. Món ăn này thích hợp với những người ăn chay, vừa ngon mà rất dễ chế biến. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể cho thêm nấm để món ăn càng thơm ngon và dinh dưỡng. Món ăn nên dùng lúc còn nóng để đạt hiệu quả vị giác cao nhất.
7. Rau lang nấu canh chua
Nếu thích ăn canh chua thì món rau lang nấu canh chua là một gợi ý tuyệt vời cho bạn thử đấy. Bạn có thể chế biến rau lang cùng với mẻ hoặc nếu không có nguyên liệu này, có thể vắt nước cốt chanh để thưởng thức nhé. Rất ngọt mát đấy.
Trên đây là những cách chế biến những món canh rau lang vừa đơn giản, thơm ngon và dinh dưỡng. Đặc biệt, những món ăn này vừa không tốn nhiều chi phí vừa thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình. Các bạn cùng thử chế biến những món ăn dân dã này và bổ sung vào bữa cơm gia đình ngay nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!