Hướng Dẫn Chế Biến Món Canh Ốc Lá Tía Tô Và Nấu Cay Hấp Dẫn

Canh ốc nấu lá tía tô và nấu cay là hai món ăn dân dã, dễ làm nhưng hương vị lại thơm ngon vô cùng. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi vào bếp và thực hiện ngay 2 món canh hấp dẫn này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Canh ốc nấu lá tía tô

Nguyên liệu

  • Ốc bươu 300 gr
  • Cà chua 1 quả
  • Đậu hũ chiên 2 miếng
  • Tía tô 50 gr
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Tỏi 5 gr(băm)
  • Ớt hiểm 5 gr(cắt nhỏ)
  • Nước lọc 50 ml
  • Nước mẻ 1 muỗng canh
  • Gia vị 1 ít(đường; bột ngọt; hạt nêm)

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Ốc làm sẵn sau khi mua về đem bóp ốc với muối cho sạch rồi rửa lại 3 – 4 lần.

Đậu hũ chiên rửa sơ qua nước cho sạch, sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Mách nhỏ: Bạn có thể mua ốc được làm sẵn hoặc ốc nguyên con để chế biến món ăn. Nếu dùng ốc nguyên con trước khi chế biến thì nên ngâm ốc trong nước muối pha loãng thêm vài trái ớt hiểm đập dập để ốc nhả bớt bùn đất.

Sơ chế rau quả

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Tía tô nhặt bỏ lá vàng, đem đi rửa sạch với nước, để ráo sau đó cắt sợi.

Ướp ốc

Ướp ốc cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và ướp ốc trong khoảng 30 phút để thịt ốc thấm gia vị.

Xào ốc

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào và đun nóng, cho tiếp 5gr tỏi băm, 5gr ớt hiểm cắt nhỏ vào phi thơm.

Khi tỏi, ớt dậy mùi, cho phần ốc đã ướp gia vị vào nồi và xào ở lừa vừa đến khi ốc chín và săn lại, sau đó cho tiếp vào 1 muỗng canh bột nghệ, và đảo đều.

Mách nhỏ: Xào cho ốc chín săn lại hoàn toàn để ốc không bị tanh khi nấu.

Nấu canh

Thêm vào nồi 50ml nước lọc và đun cho đến nước sôi trở lại. Sau đó cho tiếp 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mẻ, cà chua cắt múi cau, lá tía tô, đậu hũ vào nồi, khuấy đều và tiếp tục nấu đến khi sôi trở lại là hoàn thành.

Thành phẩm

Canh ốc nấu tía tô sau khi hoàn thành có màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Nước dùng chua thanh, thịt ốc giòn ngọt không hề bị tanh. Món này mà dùng nóng chung với cơm sẽ rất tuyệt vời đó!

Canh ốc nấu cay

Nguyên liệu

  • Ốc bươu 500 gr
  • Lá tía tô 30 gr
  • Lá lốt 30 gr
  • Tỏi 10 gr
  • Sả cây 10 gr
  • Ớt sừng 5 gr
  • Bột canh 1/2 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Dấm bỗng 3 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Bột nghệ 1 muỗng canh
  • Bột ớt 1/2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít(đường/muối/tiêu/bột ngọt/hạt nêm)

Cách làm

Sơ chế ốc

Ốc mua về đập dập trôn (phần đít) ốc bươu, tiếp đó ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước lạnh có cho vào 1 vài lát ớt qua đêm hoặc ít nhất 3 – 4 giờ để ốc nhả hết chất bẩn rồi rửa lại nước nhiều lần, chắt nước ra, rửa sạch ốc. Sau đó dùng dao đập dập trôn (phần đít) ốc bươu.

Mách nhỏ: Muối và rượu trắng sẽ giúp khử đi mùi tanh và nhớ của ốc rất hiệu quả.

Tía tô, lá lốt nhặt lấy lá non, rửa sạch.

Tỏi lột vỏ, cắt lát. Sả đập dập.

Xào gia vị

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào và đợi nóng, cho tiếp 10gr tỏi cắt lát, 10gr sả cây đập dập, 5gr ớt sừng nguyên trái vào trong nồi và phi thơm.

Khi sả, tỏi, ớt đã dậy mùi, thêm vào nồi 1 muỗng canh bột nghệ, 1/2 muỗng canh bột ớt vào và đảo đều tay.

Nấu canh ốc

Thêm tiếp 500ml nước lọc vào nồi. Cho tiếp vào nồi 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh tiêu xay rồi khuấy đều.

Sau đó cho tiếp phần ốc bươu đã sơ chế vào nồi và nấu cho đến khi nước dùng sôi. Kế đến, thêm tiếp 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh dấm bỗng, khuấy đều trong khoảng 1 phút.

Mách nhỏ: Cho ít dấm bỗng vào canh sẽ giúp ốc bớt tanh.

Kế đến, cho lá lốt và lá tía tô vào, đậy nắp nồi và nấu khoảng 5 phút nữa cho ốc chín và ngấm gia vị.

Thành phẩm

Canh ốc nấu cay sau khi đã hoàn thành có hương thơm ngào ngạt của sả, lá lốt và tía tô kết hợp với vị ngọt, độ dai, giòn của ốc bươu, nước dùng chua cay của dấm bỗng và ớt, ăn một lần bạn sẽ bị nghiền đấy.

Xem thêm:

  • Tất tần tật cách nấu canh ốc bươu củ chuối đậm đà hương vị quê hương
  • Cách nấu canh hến ngon với bầu, rau muống, kim chi độc lạ
  • Cách nấu canh nghêu rau muốn và nấu mướp kích thước vị giác