Theo Thực dưỡng Macrobiotic thì nếu muốn duy trì sức khỏe (hay muốn đảo ngược tình trạng suy thoái của cơ thể như: ung thư, tim mạch, tiểu đường, thấp khớp, dị ứng, cao huyết áp, mất ngủ, thần kinh suy nhược, béo phì…) cơ thể chúng ta phải được quân bình âm dương. Nói cách khác dịch thể máu huyết trong cơ thể chúng ta phải cân bằng giữa axit và kiềm. Canh dưỡng sinh là thức uống giúp cơ thể đạt trạng thái cân bằng này.
Độ PH của dịch thể
Độ PH của dịch thể bao nhiêu là tốt nhất???
Theo các tài liệu Thực Dưỡng dịch thể máu huyết cần duy trì ở độ pH=7.32 – 7.44. Đây là độ cân bằng tốt nhất giữa axit và kiềm. Ở độ pH này, lục phủ ngũ tạng của cơ thể ở trong tình trạng tuyệt hảo. Nếu duy trì độ pH này một thời gian dài sẽ rất tốt cho cơ thể. Lúc này cơ thể có thể đẩy lui tất cả các bệnh suy thoái. Và hệ thống miễn nhiễm của cơ thể đủ sức đương đầu với bất kỳ vật thể lạ nào xâm nhập. Cho dù đó là vi trùng vi khuẩn, siêu vi khuẩn hay nấm.
Nếu dịch thể máu huyết có độ pH thấp, ví dụ như pH=7.0 thì dịch thể máu huyết bị chua (axit). Nếu dịch thể máu huyết có độ pH=6.9 thì cơ thể sẽ rơi vào hôn mê. Nếu dịch thể máu huyết có độ pH nằm giữa pH=6.9 và pH=7.0 thì tế bào lành mạnh bị đột biến để trở thành tế bào ung thư.
Làm thế nào để cân bằng giữa axit và kiềm
Muốn duy trì sự cân bằng chúng ta nên tránh bớt thực phẩm tạo ra nhiều axit. Hay loại hẳn (trong trường hợp bệnh nặng). Những thực phẩm tạo ra nhiều axit như: gạo trắng (kể cả bún, mì, hủ tiếu, bánh kẹo, bánh tráng, bánh hỏi, bánh mì… làm bằng bột trắng); đường (kể cả trái cây chín), sữa, thịt, cá, trứng, bơ, phô mai, kem lạnh, rượu, cà phê, nước ngọt… các thức ăn uống đóng hộp, đóng chai có nhiều gia vị chế biến, hoá chất, chất bảo quản.
Trong quyển “Thực phẩm Ngăn Ngừa Ung Thư” của Michio Kushi, ngoài các loại thực phẩm như gạo lứt, muối mè, rau củ… tác giả còn đề nghị bệnh nhân uống thêm súp rau củ. Các loại súp gồm có: củ hành, bí đỏ, cà rốt, bắp cải…. Những loại thức uống này giúp bệnh nhân mau chóng bình phục. Vì tác giả tin rằng nước súp rau củ giúp cho dịch thể máu huyết sớm cân bằng axit và kiềm.
Canh dưỡng sinh
Canh dưỡng sinh có thành phần chính bao gồm Củ ngưu bàng tươi hoặc khô, nấm đông cô, củ cải trắng, của cà rốt, lá củ cải trắng. Canh dưỡng sinh có tác dụng làm kiềm hóa nhanh dịch thể máu huyết. Bên cạnh đó còn trung hòa độc tố. Do đó giúp hỗ trợ chữa nhiều bệnh khi dùng đúng cách.
Tìm hiểu thêm về các loại nguyên liệu dùng nấu canh dưỡng sinh:
- Nấm đông cô Nhật
- Ngưu Bàng tươi và khô
Công dụng của canh dưỡng sinh
- Giảm mệt mỏi nhanh chóng, làm cơ thể nhẹ nhàng
- Cảm, ho, sổ mũi, viêm họng, viêm mũi, sốt,…
- Giải rượu, bia, giải độc,…
- Rất cần thiết cho bà mẹ khi đang mang thai hoặc cho con bú bị mệt mỏi, viêm nhiễm, sốt không thể dùng kháng sinh. Giúp bé nhỏ không bị bệnh, không cần dùng thuốc.
- Giúp mau lành vết thương không để lại sẹo do té ngã, chấn thương, phẩu thuật,…
- Giúp giảm nám, tàn nhan, mụn nhọt, táo bón, thiếu máu, say tàu xe,…
- Viêm loét dạ dày, nhiễm khuẩn HP.
- Gout dùng 30 ngày hết bệnh).
- Viêm nhiễm: viêm da, dị ứng, HIV, viêm gan A,B,C, ZIKA, Sốt rét,
- Làm dịu ảnh hưởng của ma túy, thuốc lá, rượu bia, …
- Ung thư, ung thư máu
- Hỗ trợ điều trị các bệnh viêm sưng, đau nhức, nhiễm trùng, mất ngủ. Các bênh mãn tính: tiểu đường, xương khớp, huyết áp, hở van tim, suy tim mất trí nhớ. Các bệnh về tạng xơ gan, sạn gan, sạn thận, suy thận. Các bệnh về ung thư…
Cách nấu canh dưỡng sinh
Công Thức 1
Thành Phần Nguyên Liệu
1/ 100gr củ cà rốt
2/ 100gr củ cải trắng (không bao gồm lá).
3/ 35gr lá củ cải trắng
4/ 20gr nấm đông cô khô.
5/ 100gr Ngưu Bàng tươi hoặc 25gr Ngưu Bàng khô.
Cách làm
+ Cà rốt và củ cải trắng để nguyên không gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ cỡ 1,5 cm vuông ( không nên cắt quá nhỏ) .
+ Lá củ cải trắng rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3cm
+ Củ ngưu bàng tươi rửa sạch bùn đất( không gọt vỏ), cắt mỏng 2-3mm. Nếu dùng củ ngưu bàng khô thì ngâm 10 phút sau đó rửa cho sạch bụi đất.
+ Nấm đông cô rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
+ Bỏ tất cả nguyên liệu vô nồi sứ hoặc thủy tinh (loại có nắp đậy chịu được nhiệt độ cao)
+ Đổ nước vào nồi sao cho phần nước ngập gấp 3 lần phần nguyên liệu.
+ Đun đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ nấu liu riu thêm khoảng 1-2 giờ.
Thành phẩm thu được khoảng 600ml nước màu vàng đậm, mùi thơm dễ chịu.Sử dụng nước canh dưỡng sinh này thay thế nước trà để uống hàng ngày, phần xác dùng để ăn.
Công thức 2
Để tiết kiệm thời gian nấu các bạn có thể gộp công thứ lại để nấu 1 mẻ lớn và để dùng dần như sau:
Thành Phần Nguyên Liệu
1/ 1kg củ cà rốt
2/ 1kg củ cải trắng (không bao gồm lá).
3/ 350gr lá củ cải trắng
4/ 200gr nấm đông cô khô.
5/ 1kg Ngưu Bàng tươi hoặc 250gr Ngưu Bàng khô.
Cách làm
Tất cả nguyên liệu được chuẩn bị như phần sơ chế của công thức 1. Đổ nước vào nồi sao cho phần nước ngập gấp 3 lần phần nguyên liệu. Đun đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ nấu liu riu thêm khoảng 1-2 giờ. Để nguội, chắt nước xong bỏ tất cả rau củ vào trong 1 cái túi vải, bóp và ép xác để lấy nước. Sau đó trộn chung 2 phần nước lại, nấu sôi nước cốt này đến độ còn chừng 2 lít. Để dành trong tủ lạnh uống dần. Mỗi lần chỉ dùng 50cc (ml) nước cốt trên pha với 150cc (ml) nước sôi. Nên uống từ 10 ~ 15 phút trước mỗi bữa ăn.
Có 1 ít người khi bắt đầu uống CDS thì bị phản ứng như xây xẩm, bần thần, khó chịu… chỉ cần giảm liều lượng còn chừng 6 ~ 10% số lượng trên trong 10 ngày, sau đó tăng lên từ từ cho đủ liều lượng.
Kho Thực Dưỡng cung cấp củ ngưu bàng và nấm đông cô Nhật. Đây là các nguyên liệu quan trọng để chế biến món canh dưỡng sinh. Để mua những sản phẩm của kho thực dưỡng quý khách vui lòng gọi 0916 42 2233. Nhận ship COD trên toàn quốc ngưu bàng tươi, ngưu bàng khô, nấm đông cô.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!