Nếu như phở là linh hồn của ẩm thực miền Bắc, cơm hến, bún bò Huế là đặc sản miền Trung thì cá kho tiêu cay chính là tinh hoa ẩm thực của người dân miền Nam. Hương vị nước sốt tiêu cay tê đậm đà ngon khó cưỡng khi ăn kèm cơm nóng hổi. Khám phá ngay 2 cách làm cá kho tiêu ngon bất bại cùng VinID nhé!
1. Cách làm cá kho tiêu với nước dừa chuẩn vị miền Tây
1.1. Nguyên liệu chế biến
- 1kg cá lóc
- 200gr thịt ba chỉ heo
- 1 trái dừa non
- 3 củ hành tím
- 4 tép tỏi
- 2 – 3 trái ớt tươi
- Nước tương ngọt
- Gia vị thông dụng: nước mắm, muối, đường trắng, tiêu xay, hạt nêm
1.2. Cách thức chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dừa non chặt lấy nước đổ vào tô sạch.
- Bóc vỏ hành tím, tỏi, cắt cuống ớt và băm nhuyễn.
- Chà xát cá lóc với 1 muỗng canh muối hạt, nước cốt 1 quả chanh và chút gừng đập dập trong 3 – 5 phút cho sạch nhớt và khử mùi tanh.
- Rửa sạch lại với nước, vớt để ráo. Cắt cá thành khoanh nhỏ dày khoảng 3 – 4cm vừa ăn.
Bước 2: Ướp cá lóc
- Ướp cá cùng 2 muỗng xì dầu ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê nước mắm.
- Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong 3 – 5 phút để giảm mùi hôi. Vớt để ráo, thái thành miếng vuông vừa ăn.
Bước 3: Kho cá lóc
- Hoà tan 120ml nước tương ngọt cùng 50ml nước mắm và nước dừa tươi trong tô.
- Bắc nồi lên bếp, đun sôi 2 muỗng dầu ăn, cho hành tím và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm đến khi chuyển màu vàng nâu thì cho ớt vào xào sơ.
- Thêm thịt ba chỉ vào xào sơ đến khi gần chín tới, tắt bếp và để tô riêng.
- Xếp 1 lớp gừng xuống đáy nồi để tránh cá dính đáy nồi. Cho cá lóc cùng nước ướp và thịt ba chỉ đã xào sơ vào nồi.
- Rưới nước sốt dừa tươi đã pha lên thịt cá, bắc nồi lên bếp đun ở lửa nhỏ liu riu.
- Khi nước sốt sôi lăn tăn, rắc tiêu xay lên trên, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Đun thêm khoảng 50 – 60 phút đến khi thịt cá chín mềm, rắc hành lá cắt khúc, ngò gai, ớt tươi cắt lát và thưởng thức ngay thôi.
1.3. Thành phẩm
Thành phẩm nồi cá kho tiêu đậm đà chín mềm, nâu vàng vô cùng cuốn hút. Tiêu cay tê nồng dậy mùi đánh thức mọi giác quan, ăn kèm rau sống chống ngấy. Rưới sốt kho cá ngọt thanh, ngậy bùi thơm thoang thoảng của nước dừa cùng cơm trắng là ngon hết sẩy.
2. Cách làm cá kho tiêu không dùng nước dừa
2.1. Nguyên liệu chế biến
- 300gr cá lóc
- 3 nhánh hành lá
- 2 củ hành tím
- 2 củ tỏi
- 2 muỗng canh nước mắm
- ½ muỗng cà phê tiêu xay
- 2 muỗng canh đường cát
2.2. Cách thức chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch nội tạng và màng trắng đục trong bụng cá lóc, đánh vảy sạch sẽ, cắt bỏ phần vây, mang cá.
- Chà sát mình cá với 2 muỗng canh muối hạt và nước cốt 1 quả chanh cho sạch nhớt. Rửa lại nhiều lần với nước, cắt thành khoanh nhỏ vừa ăn.
- Xếp cá vào thau lớn ngâm cùng nước muối loãng trong 7 – 10 phút để khử mùi tanh.
- Cắt rễ, rửa sạch hành lá và cắt khúc nhỏ phần lá hành, phần đầu hành để riêng.
- Bóc vỏ hành tím và tỏi, băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp cá lóc
- Bắc chảo lên bếp, cho cá lóc vào chiên sơ hai mặt đến khi săn lại.
- Vớt cá ra tô, ướp cùng hành tím và tỏi băm nhuyễn, ½ muỗng canh nước mắm khoảng 30 phút. Đảo đều nhẹ nhàng cho thấm gia vị.
Bước 3: Kho cá lóc
- Bắc nồi khác lên bếp, cho 1 muỗng canh đường vào đun ở lửa nhỏ. Đảo đều cho đường tan hoàn toàn, chuyển màu vàng nâu.
- Đổ vào nồi 1 ít nước lọc, xếp cá lóc vào kho. Nêm nếm cùng 1 ít nước mắm, 1 muỗng cà phê muối cho vừa ăn.
- Khi nước kho sôi bùng lên, hạ lửa nhỏ liu riu, kho cá trong 30 phút nữa cho chín tới.
- Rắc tiêu xay, đầu hành đập dập vào, đun thêm 5 phút nữa và tắt bếp.
- Gắp cá kho ra đĩa, trang trí thêm vài lát ớt, hành ngò cho đẹp mắt và thưởng thức.
2.3. Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay nồi cá kho tiêu bình dị, dân dã chuẩn vị miền Tây thơm nức mũi. Cá lóc ngọt thịt, mềm vừa đủ quyện vị tiêu xay cay tê, chắc chắn sẽ tốn cơm lắm đấy nhé!
3. Mẹo sơ chế cá khử mùi tanh
Công đoạn sơ chế cá rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm nồi cá kho tiêu của bạn. Để khử mùi tanh hiệu quả, bạn có thể áp dụng 1 số cách sau:
- Hỗn hợp nước muối pha loãng: Ngâm cá lóc với nước muối hột pha loãng khoảng 10 – 15 phút giúp sạch nhớt và hạn chế mùi tanh.
- Hỗn hợp nước cốt chanh và giấm ăn: Acid trong nước cốt chanh giúp giảm tanh hiệu quả. Bạn chà xát nước cốt chanh lên toàn bộ thân cá trước để loại sạch chất nhầy bao quanh, sau đó cho cá vào thau ngâm cùng giấm ăn.
- Hỗn hợp rượu trắng và gừng thái lát: Gừng và rượu trắng là cách thức vô cùng hữu hiệu để khử mùi tanh nhanh chóng.
- Trong quá trình sơ chế cá, bạn nên làm sạch phần nội tạng cá, đặc biệt là phần trắng đục trong bụng cá – phần tạo nên mùi tanh của cá.
Cá kho tiêu là món ăn quen thuộc của mọi gia đình Việt. Mỗi vùng miền có cách thức chế biến và hương vị đặc trưng khác nhau. Mua sắm nguyên liệu tươi ngon cùng WinMart hoặc qua app VinID cùng cách làm cá kho tiêu để có ngay nồi cá kho tiêu đậm đà, thơm ngon nức mũi chiêu đãi cả nhà nhé!
>>> Cách làm cá kho chuối xanh không bị tanh <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!