Cùng học cách nấu bún riêu tôm khô từ thầy Quoc Vo. Riêu có nghĩa là chua, bún riêu là bún có vị chua. Bún riêu phổ biến nhất là bún riêu cua, ngoài ra có bún riêu ốc. Nay học thêm bún riêu tôm khô, không cua mà vẫn ngon nhé.
Cách làm nước dùng bún riêu tôm khô
Bắc nồi lên bếp, cho vào thứ tự các nguyên liệu sau:
- Dầu ăn 50 ml,
- 50 gr hành tím bào mỏng phi thơm,
- Cà chua: 500g; rửa sạch, cắt 6, cho vào xào thật nhừ, nước dùng sẽ rất ngọt (do trong cà chua có chất umami – vị của bột ngọt)
- Tôm khô nguyên con 50 gr (ai thích ngọt hơn có thể cho 100-150gr)
- Mắm tôm 20gr (dùng mắm tôm Thanh Hoá sẽ ngon hơn); tất cả các món ăn muốn có vị ngọt hải sản thì cho mắm tôm vào
- 1 trái ớt hiểm cắt nhỏ + 1 muỗng cơm rượu trắng: giúp bay mùi mắm tôm
Tiếp tục xào nhừ cà chua và tôm khô cho ra nước ngọt
Note
- Tôm khô nấu ngon hơn tôm tươi, độ ngọt nhiều hơn, 100gr tôm khô làm từ gần 1 kg tôm tươi.
- Thay tôm khô bằng con ruốc được luôn, nhưng không cho ruốc vô xào chung cà chua, sẽ bị lợn cợn, cho ruốc vô túi lọc hoặc xay cho vào nhân
- Con ruốc trước khi làm nên rửa sạch, rang thơm
- Định lượng ruốc khô sẽ bằng tôm khô
Cho tiếp 2 lít nước vào nồi nước dùng, lưu ý, cho nước nguội vào, không cho nước sôi, tránh nước dùng bị sốc nhiệt, mất đi chất ngọt, mình nấu sôi, lửa nhỏ.
Note:
- Không hớt bọt lúc này, bọt từ cà chua, tôm khô đều sạch, nấu xong hết vớt 1 lần
- Topping tùy mỗi người: đậu phụ, giò, huyết, bắp bò…. cho vào lúc này sẽ thấm gia vị, ngon
Topping ai thích gì dùng nấy, nhưng tất cả cần phải được sơ chế trước khi cho vào: chân giò trụng sạch, huyết bẻ ra luộc với nước muối, hoặc măng khô 100gr xử lí xong xào sơ nêm ít gia vị, hoặc bắp bò thái mỏng….
Cách làm nhân bún riêu
Lấy 1 cái tô, cho các nguyên liệu sau vào:
- 150 gr thịt xay
- 20 gr tôm khô ngâm mềm, xay nhuyễn
- Trứng gà 5 quả, mình nên dùng đúng 5 quả, ít hơn nhân bị loãng, không chắc, nhiều hơn nhân sẽ cứng. Không nên dùng trứng vịt, nhân cũng sẽ bị cứng.
- Hành tím 1 ít xay nhuyễn,
- Hạt nêm 2 muỗng cafe
- Đường 1 muỗng cafe
- Muối 1/2 muỗng cafe
- Tiêu 1/2 muỗng cafe
Khuấy đều tất cả cho gia vị cho hòa quyện với nhau. Múc từng muỗng nhân thả nhẹ vào nồi nước dùng, vẫn nấu lửa nhỏ, cho sôi nhẹ, váng tôm thịt sẽ nổi lên….váng cứ để trong nồi, nào dùng múc ra
Ai thích cà chua nguyên miếng thì chừa 1 ít thả vào lúc này. Ai thích màu đẹp hơn thì cho thêm xíu màu gạch tôm.
Nêm gia vị vào nước dùng
20gr hạt nêm, 10gr đường; 5gr muối; giấm bỗng 20 ml (khi nêm lưu ý hoà gia vị trước với ít nước dùng, tránh gia vị bị vón cục)
Trường hợp để lâu trên bếp, nước đặc lại mặn, mình cứ châm thêm nước lọc vào là được.
Note:
- 1 bí quyết cho món này là trụng bún trực tiếp vào nước dùng (tất nhiên là bún mới) sẽ làm cho nước dùng có vị chua ngon hơn.
- Có thể dùng tôm tươi được luôn, 1 kg tôm tươi, 5 quả trứng, tôm xay, bỏ mắt tôm, tránh nhân bị đen, rồi lượt, như lượt cua, cho trứng gà tạo váng như bình thường.
- Mua huyết về, mình rửa sạch, sau đó bẻ từng miếng huyết ra, luộc trong nước sôi có tí muối, miếng huyết sẽ phồng lên, thấm gia vị, vớt ra cho vô nồi nước dùng, các sớ huyết giúp huyết sễ thấm gia vị, hơn là huyết cắt.
Hoàn thành bún riêu tôm khô
Bún riêu dọn kèm rau sống, mắm tôm, ớt xay….
Rau nêm: hành, ngò, ngò gai !
Xem thêm: Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!