Cách nấu bún mọc Hà Nội ngon ngọt ăn là nghiền

Cách nấu bún mọc là công thức nấu bún khá đặc trưng của người Hà Thành. Ngoài phần mọc, bún mọc còn có thể có thêm sườn hoặc giò heo tuỳ theo khẩu vị của mỗi người. Bài viết dưới đây, kênh cẩm nang đời sống gia đình ameovat.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem công thức nấu món bún mọc đặc trưng của người Hà Nội là gì nhé.

Nguyên liệu nấu bún mọc ngon

Nguyên liệu cho nước dùng và nhân bún

Bún tươi: 1 kg

Giò heo: 300 gram giò sống và 100 gram giò lụa

Chả: 100 gram chả chiên và 100 gram chả quế

Sườn heo: 0,7 kg. Nếu bạn không thích sườn heo thì có thể thay bằng chân giò.

Nấm hương: 100 gram

Dọc mùng: 100 gram. Nên chọn loại dọc mùng ngọt để tránh bị ngứa.

Hành: 100 gram hành tím băm nhỏ và 50 gram hành tươi

Gia vị: Chanh, ớt, tỏi, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm…

Các loại rau ăn kèm bún mọc

Rau ngò, xà lách, rau thơm, giá đỗ: tuỳ theo nhu cầu.

Bắp chuối bào, rau muống chẻ: tuỳ theo nhu cầu.

  • Cách làm bún đậu
  • Cách nấu bún cá

Cách nấu bún mọc ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ninh xương: Rửa sạch, chần xương qua nước sôi cho bớt bọt bẩn rồi cho vào nồi ninh. Trong quá trình ninh, bạn thường xuyên vớt bọt để đảm bảo nước dùng được trong. Ninh xương trong khoảng thời gian tối thiểu là 2 tiếng (đối với xương sườn) và 3 tiếng (với móng giò).

Làm mọc: Ngâm và rửa sạch phần nấm hương sau đó cắt chân, băm nhỏ. Trộn đều phần nấm hương này với giò sống cùng một ít gia vị. Trộn xong, bạn viên giò thành những viên tròn nhỏ, vừa ăn.

Dọc mùng: Tước vỏ, ngâm qua với nước muối loãng sau đó thái vát. Làm xong, bạn cho dọc mùng vào trần qua với nước sôi. Cuối cùng, bạn vẩy ráo nước và xếp riêng ra bát.

Bún: Đun sôi nồi nước sau đó cho bún vào chần sôi. Thực hiện xong, bạn trút bún ra rổ và để ráo nước. Nêú loại bún bạn chọn là bún sạch thì có thể không cần thực hiện công đoạn này.

Giò, chả: Giò lụa, chả chiên, chả quế bạn thái miếng vừa ăn. Nếu bạn mua sẵn giò lụa cây nhỏ thì có thể không cần phải thái giò, chỉ cần bóc lớp lá đi là được.

Hành tím: Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo với 1 ít dầu ăn. Phi hành tím cho thơm vàng rồi vớt để riêng ra ngoài. Phần dầu phi hành bạn trút vào nồi nước mọc.

Các loại rau gia vị, rau ăn sống: Rửa sạch, ngâm nước muối khoảng chừng 10 phút sau đó để ráo nước.

Bước 2: Nấu nước dùng mọc

Ninh xương gần được, Bạn thả các viên mọc vào nồi. Khi các viên mọc chín và nổi lên, bạn tiếp tục thả phần giò, chả vào chung.

Khi tất cả các loại nguyên liệu đã chín, bạn nêm gia vị cho vừa ăn. Vặn nhỏ bếp lửa và chỉ giữ cho mức nước dùng mọc sôi lăn tăn.

  • Cách nấu bún mắm
  • Cách nấu bún riêu cua

Bước 3: Thưởng thức món bún mọc

Cho bún đã chần vào tô. Tiếp đến, bạn xếp đều phần dọc mùng + chả + giò + hành tươi + hành phi lên trên bát.

Dùng muôi lớn múc đều cả phần giò mọc + xương (móng giò hoặc sường) lên trên. Khi thưởng thức, bạn thưởng thức kèm với các loại rau sống, dấm hoặc ớt chưng tuỳ ý thích.

Như vậy là với cách nấu bún mọc cụ thể, chi tiết trên đây thì chắc hẳn bạn đã có được một nồi bún mọc ngon “chất lượng” rồi phải không ạ? Bởi thế, bạn đừng quên làm tặng cả nhà những bát bún mọc buổi sáng nóng hổi hay đổi bữa để gắn kết cả gia đình nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng món bún mọc này cùng với chuyên mục các món bún ngon của chúng tôi nhé.