Nấu bún cá quy nhơn, làm sao để cho ngon?
Nếu bạn đã quá quen với tên gọi bún chả cá khi đến với Quy Nhơn, thì bạn nên biết rằng bên cạnh đó, BÚN CÁ NGỪ tại đây cũng là một món ngon khó quên cho bao nhiêu người con xứ Nẫu. Là một món ăn nổi tiếng, không quá màu mè, nguyên liệu bình dân dễ tìm, lại có thể mang đến một hương vị khó quên, ăn một lần là nhớ mãi. Cá ngừ thơm, dai, giàu dinh dưỡng đi cùng với nước chấm chua chua ngọt ngọt, hòa quyện với nước dùng đậm đà mê hoặc biết bao nhiêu khách du lịch. Nghe thì rất đặc biệt, nhưng cách nấu bún cá ngừ quy nhơn lại cực kì đơn giản.
Tô bún cá ngừ thơm ngon đúng vị Quy Nhơn(Ảnh:Internet)
Bún cá ngừ có thể rất xa lạ với các thực khách phương Nam và Bắc, hôm nay bếp kho quẹt hướng dẩn cho bạn nấu làm sao để vừa lòng cả hài hòa, kết hợp chút mặn, chút ngọt, chút chua của thơm, cá, cà chua, ớt và cá ngừ đảm bảo không ai có thể chối từ.
CÁCH NẤU BÚN CÁ NGỪ NGON
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún cá ngừ Quy Nhơn:
- 500g cá ngừ còn tươi ngon
- 1/2 trái thơm
- 2 trái cà chua chín
- 50g hành lá
- 50g ngò tây
- 50g hành khô, tỏi
- 500ml nước dừa tươi
- 1 kg bún
- Rau sống ăn kèm: 400g xà lách, 100g rau thơm, 150g giá đỗ.
- Gia vị: muối, tiêu, ớt bột, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt.
Chuẩn bị một só nguyên liệu cần thiết (Ảnh: Internet)
Sơ chế nguyên liệu nấu bún cá ngừ:
- Cá ngừ khi mua về rửa sạch với muối, thái lát dày tùy sở thích, sau đó ướp cá ngừ với muối cho thịt các chắc và ngon hơn.
- Thơm gọt vỏ, cạo sạch mắt, cắt thơm hình tam giác.
- Cà chua rửa sạch, thái như múi cau để dễ gắp hơn và cà chua sẽ không bị rã khi nấu.
- Hành lá, ngò tây nhặt và rửa sạch, hành lá phần ngọn cắt dài, còn phần thân và ngò tây thái nhỏ.
- Các loại rau sống ăn kèm nhặt và rửa sạch, để ráo, bày ra dĩa sao cho đẹp mắt.
- Hành khô, tỏi làm sạch, băm nhỏ.
Ướp cá ngừ với muối cho vị cá thêm đậm đà (Ảnh:Internet)
Dứa gọt sạch vỏ, sạch mắt (Ảnh: Internet)
Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn thơm ngon khó cưỡng:
Bước 1: Vặn lửa vừa, đổ một lượng dầu vừa đủ vào chảo, cho từng lát cá vào chiên, đảo cho đều tay cho đến khi chín vàng đều cả hai mặt.
Chiên cá ngừ vàng cả hai mặt (Ảnh: Internet)
Lưu ý: đây sẽ là phần quyết định xem món bún cá ngừ có ngon hay không, do phần thích cá quyết định rất rõ ràng, vì vậy trước khi bỏ cá lên chiên, bạn nên cho thêm một lượng múi lên chiên trước để khi cho cá vào, cá sẽ lóc vàng đều hơn.
Bước 2: Bắt nồi, phi thơm tỏi, hành với bốn muỗng dầu ăn, cùng ½ muỗng ớt bột, thơm, cà chua đã sơ chế trước đó, nếu bạn muốn tăng thêm hương vị cho các thành phần thì nên cho thêm vào một muỗng hạt nêm, ½ bột ngọt, chút nước mắm, vặn lửa thật nhỏ đậy nắp 1 phút để các gia vị cùng thấm đều vào nhau.
Phi tỏi cùng các gia vị để chúng thấm đều vào nhau (Ảnh: Internet)
Bước 3: Tiếp tục đun sôi 500ml nước dừa tươi cùng cá ngừ đã chiên vào nồi gia vị, vặn lửa liu riu, nêm thêm một muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt. Đậy nắp nồi, cách 5 phút thì mở nắp vớt bọt cho nước trong nhé, nấu trong 15 phút để các gia vị thấm đều vào nhau nhé.
Lưu ý: “Đậm đà sẽ ngon hơn”, đảm bảo bạn sẽ ngất ngây nếu nêm nước dùng mặn mà vừa đủ vì bạn sẽ dùng kèm với bún và rau sống.
Bước 4: Thả hành lá, ngò tây, cùng vài muỗng tiêu, ½ quả ớt vào, tắt bếp, vì độ nóng của nồi bún cá ngừ chắc chắn sẽ giúp cho hành lá và ngò tây xanh lên một cách đẹp mắt
Nồi nước dùng bún cá ngừ thơm ngon đặc sắc (Ảnh: Internet).
Bước 5: Đã tới lúc thưởng thức thành quả của bạn rồi. Cho một lượng bún vừa đủ ăn tô, cho nước dùng kèm theo một lát cá thơm lừng kết hợp với cà chua, thơm, ớt, hành lá cùng một thìa nước mắm sẽ làm món ăn đậm đà khó có thể mà quên được.
Món bún cá ngừ Quy Nhơn ngon lành mời cả nhà (Ảnh: Internet)
Như thế nào để biết bạn đang sỡ hữu một tô bún cá ngừ quy nhơn chất lượng?
Đầu tiên, là một tô bún cá ngừ siêu ngon cùng màu sắc hấp dẫn, mùi thơm ngào ngạt hơi the the của ớt và tiêu, cùng một xíu đậm đà đến từ nước mắm, ngọt ngào từ thơm và cà chua, có chút hăng của hành lá và tỏi. Thịt cá ngừ thơm, dai, ngấm đều tất cả gia vị đi cùng, chấm tí nước mắm mặn hay nước mắm chua ngọt đều tuyệt vời. Luôn luôn trang trí bún dưới, gia vị xung quanh và cá nằm trên bề mặt nhé.
Cá ngừ nhiều thịt, nạc nhiều, ít béo, ít cholesterol, và nhiều axit béo không bão hòa, đặc biệt là nó sở hữu một lượng lớn vitamin D, phốt – pho giúp giảm các triệu chứng rối loạn tim mạch, giúp giảm cân, hạ huyết áp. Hơn bao giờ hết, nó giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch đẩy lùi nguy cơ bị ung thư.
Nhiều dưỡng chất dinh dưỡng, thơm ngon lại dễ làm, bún cá ngừ là lựa chọn sáng suốt cho bạn trong những ngày mưa, hay những lúc gia đình đang muốn tìm kiếm một món ăn lạ miệng. Cách nấu bún cá ngừ ngon trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn có được một tô bún cá ngừ cực kì thơm ngon nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!