Cách Nấu Bún Bề Bề Thơm Ngon đãi Cả Nhà – Hải Sản Trung Nam

Bề bề được biết đến là một loại hải sản thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Chính vì thế bề bề thường được sử dụng để chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn, trong đó có bún bề bề. Tuy nhiên cách nấu bún bề bề như thế nào là chuẩn vị nhất? Hải Sản Trung Nam sẽ gợi ý cho bạn thông qua bài viết sau đây nhé!

Cách nấu bún bề bề đơn giản

Để có được một bát bún thơm ngon, bổ dưỡng lại không hề bị ngán thì bạn có thể học theo công thức sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 600gr bề bề tươi
  • 500gr xương đuôi heo
  • 3 bìa đậu phụ
  • 2 quả cà chua
  • Hành tím, hành lá, ngò, rau cần nước
  • Gia vị nêm: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu sọ, dầu ăn
Cách nấu bún bề bề đơn giản
Cách nấu bún bề bề đơn giản

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:

  • Cách làm tôm tít cháy tỏi ngon miễn chê
  • Mách nhỏ cách sơ chế tôm tít được nhiều thịt nhất

Chi tiết cách nấu bún bề bề

Bún bề bề đơn giản không hề khó nấu, khâu chuẩn bị cũng tốn rất ít thời gian. Nhưng trước khi tiến hành nấu tốt nhất bạn nên sơ chế nguyên liệu thật kỹ càng. Công đoạn lâu nhất chính là hầm nước dùng, vì thế tốt nhất bạn nên nấu trước.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nước dùng nên nấu từ xương, tốt nhất bạn chọn xương đuôi heo để nấu nước dùng, nước sẽ ngọt hơn. Ngoài ra, để nước trong và thơm thì khi mua về bạn nên rửa xương cho sạch rồi để thật ráo nước. Sau đó bạn nêm vào một chút muối, ướp tầm 30 phút cho ngấm mới cho vào nồi và ninh nhừ khoảng 3 tiếng.

Bề bề mua về bạn cần phải rửa thật sạch với nước và để cho ráo. Sau đó bạn bắc một nồi nước lên bếp đập dập 1 củ hành khô rồi tiến hành luộc bề bề. Khi bề bề đã chín bạn để cho nguội bớt mới bắt đầu bóc thịt. Thịt bề bề sau khi bóc để riêng sang một bên để tiện chế biến.

Tiếp theo bạn tiến hành sơ chế rau củ. Đối với hành tím bạn bỏ vỏ, rửa sạch và thái mỏng. Còn cà chua bạn bỏ cuống, rửa sạch và cắt thành từng miếng hình múi cau. Hành lá, ngò bạn cũng cắt nhỏ sau khi đã rửa sạch, đậu phụ cũng cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Tiến hành nấu

Nước hầm xương nấu cho thật sôi để tiện trụng sơ rau. Tiếp tục bạn cho bề bề vào nấu cùng cho chín kỹ rồi vớt ra tô để riêng. Trong lúc đợi bề bề chín bạn bắc một chiếc chảo lên phi thơm hành và để hành cho ráo dầu. Bạn chỉ lấy phần vừa đủ để xào cà chua, đến khi cà chua chín mềm thì cho đậu phụ đã cắt miếng vào rồi đổ tất cả vào nồi nước dùng. Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Để bát bún đẹp mắt bạn xếp một lớp bún rối bên dưới, trên mặt tô khéo léo xếp rau cần, đậu phụ, cà chua và bề bề. Tiếp theo bạn chan nước dùng, cho thêm hành phi và hành ngò là đã hoàn thành món bún bề bề thơm ngon, bổ dưỡng.

Bún bề bề đơn giản không hề khó nấu
Bún bề bề đơn giản không hề khó nấu

Cách nấu bún bề bề chua

So với cách trên thì cách này có phần phức tạp hơn, tuy nhiên món ăn lại mang vị chua chua rất dễ ăn. Để làm món này bạn thực hiện như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500g bề bề
  • 500g sườn non
  • ½ quả dứa
  • 2 quả cà chua chín
  • Hành lá, ngò, hành khô, gừng, chanh, ớt
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm ngon
Cách nấu bún bề bề chua
Cách nấu bún bề bề chua

Chi tiết cách nấu bún bề bề chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn sau khi mua về rửa sạch rồi chần với nước sôi. Sau đó bạn bắc một nồi nước lên bếp rồi cho từ từ sườn vào nồi đun. Đên khi nồi nước sôi bạn cho thêm gia vị nước mắm, hạt nêm, đường, nêm vừa ăn. Khi đun không cần để sườn quá nhừ mà chỉ chín tới là hoàn hảo. Tiếp theo, cà chua bạn rửa sạch, bỏ cuống, thái múi cau. Còn dứa thì gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái miếng nhỏ, hành lá, ngò rửa sạch thái nhỏ.

Sau đó bạn sơ chế bề bề, công đoạn này hơi mất công. Đầu tiên bạn cho bề bề cho vào rổ, rửa thật sạch và để ráo. Bạn hấp bề bề cùng hành củ và gừng đập dập để bề bề có mùi thơm và không còn tanh. Khi bề bề chín thì lấy ra để nguội và bóc vỏ. Phần đầu và vỏ bề bề bạn có thể dùng để thêm vào nồi nước dùng để lấy vị ngọt.

>> XEM NGAY CÁC LOẠI TÔM TƯƠI NGON <<

Bước 2: Tiến hành nấu

Đặt một chiếc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào, chờ đến khi dầu nóng bạn phi hành thật thơm. Tiếp theo cho thêm cà chua và dứa xào cho đến khi chín thì đổ nước xương sườn non. Tiếp tục phi hành rồi xào thịt bề bề đến khi thịt săn lại nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó bạn đổ vào nồi nước dùng đã đun từ nãy giờ. Cuối cùng bạn đặt bún vào trong một cái bát, thêm thịt bề bề và chan nước dùng là hoàn thành.

Món ăn lại mang vị chua chua rất dễ ăn
Món ăn lại mang vị chua chua rất dễ ăn

Trên đây là 2 cách nấu bún bề bề nổi tiếng được Hải Sản Trung Nam tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Không chỉ có hương vị đặc biệt mà món ăn này còn còn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho mọi đối tượng sử dụng. Vậy nên, bạn đừng quên ghé qua Hải Sản Trung Nam để mua được những con bề bề tươi ngon, chất lượng tuyệt hảo nhất cùng mức giá cạnh tranh để bổ sung dưỡng chất cho những người thân yêu nhé!

Thông tin liên hệ

Hải Sản Trung Nam