Không còn gì tuyệt bằng trong một ngày se lạnh lại được thưởng thức món bò sốt vang mềm nhừ, thơm lừng hương rượu vang. Món ăn này tuy sẽ mất thời gian thế nhưng lại rất ngon và bổ dưỡng. Bạn muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình mình? Bạn đang muốn trổ tài chế biến thịt bò sốt vang nhưng lại không biết công thức nấu làm sao cho ngon? Đừng lo bởi dưới đây là cách nấu bò sốt vang ngon như ngoài hàng được tiết lộ từ đầu bếp. Cùng Digifood bắt tay vào bếp thôi!
1. Món bò sốt vang có gì đặc biệt?
Có thể bạn chưa biết, món bò sốt vang có nguồn gốc từ phương Tây với tên gọi “Beef au Vin” hay “Beef Bourguignon”. Sau khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này đã được thêm những loại gia vị để phù hợp với khẩu vị của người Việt.
- Món thịt bò sốt vang có chứa 638 calo (định lượng dành cho 4 người ăn)
Ảnh: Andrea Nguyen
Bò sốt vang thường được ninh trong nhiều giờ đồng hồ giúp cho thịt chín, mềm nhừ. Nước sốt vang là sự kết hợp giữa các loại gia vị thảo mộc như quế, hồi, ngũ vị hương cùng với rượu vang thơm nồng. Để món bò sốt vang không bị nhàm chán, người ta thường nấu cùng với cà rốt, khoai tây. Khi ăn có thể chấm với bánh mì hoặc ăn với cơm trắng cực kì đưa cơm đó! Chính vì vậy, đây là một trong các món ăn ngon từ thịt bò được hội yêu bếp tìm kiếm nhiều nhất để chế biến.
Ảnh: sưu tầm
2. Nguyên liệu làm bò sốt vang
Để chế biến món bò sốt vang ngon như ngoài hàng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 4-5 người 30 phút
- Nồi áp suất: 20 phút
- Nồi thường: 2 tiếng 10 phút
- Nồi áp suất: 50 phút
- Nồi thường: 2 tiếng 40 phút
2.1 Gia vị ướp bò sốt vang
- 500gram thịt bò (phần bắp bò hoặc nạm sườn)
- 1 thìa cafe gia vị sốt vang
- 4 thìa canh rượu vang đỏ
- 2 củ tỏi băm nhuyễn
- 1 thìa cafe đường
- ½ thìa cafe hạt nêm
- 2 nhánh gừng
Ảnh: sưu tầm
2.2 Gia vị nấu bò sốt vang
- 1 nhánh gừng
- 1 thìa canh bơ lạt
- 4 thìa canh rượu vang đỏ
- 1 thìa hạt nêm
- 1/2 thìa cafe muối
- 1 thìa đường
- 1 thìa hạt tiêu
- 2-3 củ tỏi băm nhuyễn
- 1 thìa bột năng
- 1 cây quế
- 2 cây hồi
2.3 Các nguyên liệu nấu bò sốt vang
- 2 quả cà chua
- 3 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- ½ củ hành tây
- 1 mớ rau mùi (ngò rí)
3. Hướng dẫn cách làm bò sốt vang ngon và đơn giản nhất
3.1 Hướng dẫn sơ chế và cách ướp thịt bò sốt vang chuẩn
Bước 1: Thịt bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch cùng với nước. Dùng 1 nhánh gừng đập dập để chà lên thịt bò giúp loại bỏ mùi hôi của thịt.
Ảnh: Công thức ướp bò sốt vang (@her86m2)
Bước 2: Bắc 1 nồi nước sôi lên bếp. Cho vào đó 1 nhánh gừng đập dập rồi chần qua thịt bò để thịt được săn lại.
Bước 3: Sau khi chần sơ, bạn đem thái thịt thành những miếng hình vuông có chiều dài khoảng 2-3cm. Nên thái to 1 chút vì sau khi nấu thịt bò sẽ co lại.
Ảnh: @her86m2
Bước 4: Ướp thịt bò cùng với gia vị sốt vang, đường, hạt nêm, tỏi băm nhuyễn và rượu vang đỏ. Nên ướp ít nhất 20 phút để thịt ngấm gia vị. Trong thời gian chờ đợi bạn có thể sơ chế các nguyên liệu khác.
3.2 Cách sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 1: Cà chua rửa sạch rồi cắt hình múi cau nhỏ. Hành tây cũng đem bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thành hạt lựu nhỏ. Rau mùi rửa sạch, bỏ phần rễ.
Bước 2: Khoai tây và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành những khúc nhỏ. Có thể sử dụng dao cắt lượn sóng để tạo hình đẹp mắt hơn.
Bước 3: Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Ảnh: sưu tầm
3.3 Cách nấu bò sốt vang ngon như ngoài hàng
Bước 1: Cho dầu ăn lên chảo nóng rồi phi thơm ½ chỗ tỏi băm.
Bước 2: Khi thấy tỏi đã chuyển màu vàng thì cho thịt bò vào đảo đều tay. Đến khi thịt bò săn lại thì tắt bếp và cho ra 1 bát riêng.
Bước 3: Tiếp tục phi thơm ½ phần tỏi băm còn lại cùng với bơ lạt. Khi tỏi đã chuyển màu thì cho cà chua, rượu vang và muối vào.
Bước 4: Hòa tan 1 thìa bột năng cùng với 1 chút nước để tạo độ sền sệt cho nước dùng.
Dưới đây Digifood xin chia sẻ nhanh 2 cách nấu bò sốt vang đơn giản nhất:
Cách nấu bò sốt vang bằng nồi áp suất
Bước 1: Cho phần tỏi, cà chua và rượu vang ở bước 3 (bên trên) vào trong nồi áp suất.
Bước 2: Cho thịt bò đã xào cùng với 1L nước vào rồi hầm bò trong khoảng 7 phút.
Bước 3: Sau khi hầm được 7 phút, bạn đem xả van rồi chờ khoảng 2 phút rồi mở nắp. Cho thêm gia vị, đường, hạt tiêu và khoai tây, cà rốt, hành tây, quế hồi và bột năng vào trộn đều. Tiếp tục hầm thêm khoảng 7 phút thì tắt bếp.
Ảnh: sưu tầm
LƯU Ý: Với cách làm thịt bò sốt vang bằng nồi áp suất, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Trong quá trình nấu tuyệt đối không được mở vung nắp.
- Sau khi tắt bếp, bạn xả van rồi để ủ khoảng 2-3 phút cho bay hơi đi. Sau đó mới được mở nắp nồi.
-
Cách nấu sốt vang bò ngon bằng nồi thường
Bước 1: Cho phần tỏi, cà chua và rượu vang ở bước 3 (bên trên) vào trong nồi lớn.
Bước 2: Cho thịt bò đã xào cùng với 1L nước rồi đậy nắp ninh thịt trong lửa nhỏ khoảng 60 phút để thịt chín mềm.
Bước 3: Sau khi ninh 60 phút, bạn cho tiếp khoai tây, cà rốt và quế hồi cùng với đường, hạt tiêu, gia vị rồi tiếp tục ninh thêm 20 phút để khoai tây và cà rốt chín.
Ảnh: sưu tầm
Bước 4: Khi cà rốt và khoai tây đã chín, cho thêm hành tây vào nấu thêm vài phút. Cuối cùng, cho phần bột năng đã hòa nước vào, khuấy đều hỗn hợp để tạo độ sền sệt cho nước dùng.
4. Yêu cầu thành phẩm sau khi nấu món bò sốt vang
Bò sốt vang sau khi nấu bạn đem đổ ra bát, cho 1 chút rau mùi lên trên cho đẹp mắt. Nước sốt có độ sánh, màu đỏ nhạt và thơm nhẹ mùi quế hồi. Thịt bò chín mềm, không quá khô. Khoai tây và cà rốt mềm, bở, dùng ăn với cơm rất cuốn.
Nếu để ăn với bánh mỳ, bạn có thể tham khảo cách nấu bò sốt vang ăn bánh mì cực ngon và dễ làm.
Ảnh: sưu tầm
5. Bí quyết làm bò sốt vang ngon như ngoài hàng
5.1 Chọn thịt bò nấu sốt vang
Khi chọn thịt để làm món bò sốt vang bạn nên ưu tiên đến phần thịt bắp. Bởi đây là phần thịt có cả gân nên sau khi hầm thịt sẽ có độ dai, giòn giòn hấp dẫn. Phần bắp bò chân sau thịt sẽ chắc và nhiều gân hơn so với bắp chân trước. Nếu bạn nấu cùng với gân bò hoặc đuôi bò thì sẽ phải kéo dài thời gian hầm.
5. 2 Làm bò sốt vang dùng rượu gì?
Cách nấu sốt vang thịt bò được các đầu bếp bật mí chính là nên lựa chọn rượu vang đỏ thay vì rượu vang trắng. Bởi vang đỏ sẽ có màu đẹp, vị đậm đà và thơm hơn.
5. 3 Cách tạo màu khi nấu sốt vang thịt bò
Nếu bạn muốn món bò sốt vang của mình có màu đẹp hơn thì có thể sử dụng thêm 1 thìa cafe dầu điều hoặc gấc để tạo màu nhé.
Trên đây là công thức cách nấu bò sốt vang ngon đúng điệu được bật mí từ đầu bếp nhà hàng. Hy vọng với gợi ý trên bạn có thể dễ dàng trổ tài chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức! Xem thêm các công thức nấu ăn khác được Blog Digifood cập nhật hàng ngày nhé!
Ngoài món bò sốt vang, bạn có thể đổi vị cho bữa ăn bằng cách làm những món bò hấp dẫn dưới đây:
- Cách làm bò bít tết
- Cách làm bò lúc lắc
- Cách làm bò sốt tiêu đen
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!