Cách nấu bánh canh cá lóc quảng trị

Khi nhắc đến hương vị của món bánh canh cá lóc, người ta thường nghĩ tới vùng đất Quảng Trị. Hôm nay, Bách hóa XANH hướng dẫn bạn làm ngay món Bánh canh cá lóc Quảng Trị đậm vị, đặc sản miền Trung nhé.

Bánh canh cá lóc Quảng Trị

Chuẩn bị 30 phút Chế biến 20 phút Dành cho 3 – 4 người

Chỉ với bánh canh, cá lóc và cách nêm nếm đậm chất Quảng Trị đã tạo nên một nét riêng cho cho món ăn tại chính vùng đất này. Hãy vào bếp cùng Bách hóa XANH thực hiện nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị này nhé.

1 Nguyên liệu làm món bánh canh cá lóc

Mẹo hayCách chọn cá lóc tươiCá có phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất. Thịt cá lóc tươi thường dai và ngọt hơn, cá kích thước vừa phải, thân cá thuôn dài, không quá tròn.Cách khử mùi tanh cho cá lóc- Dùng nước vo gạo: Ngâm cá trong nước vo gạo có pha một ít muối từ 15 – 20 phút rồi rửa lại với nước sạch.– Dùng tro bếp: Lấy tro bếp phủ lên toàn bộ phần thân cá, lớp nhớt sẽ thấm vào tro. Dùng tay tuốt bỏ phần tro, rửa lại bằng nước sạch.– Dùng vôi ăn trầu và lá chuối: Lấy một ít vôi quét lên da cá rồi dùng lá chuối chà mạnh, nhớt cá sẽ tuột đi theo lá chuối, đồng thời mùi tanh của cá cũng được khử.

Nguyên liệu làm món bánh canh cá lóc Quảng TrịNguyên liệu làm món bánh canh cá lóc Quảng Trị

2 Cách làm món bánh canh cá lóc

Bước 1 Sơ chế cá lóc

Cá lóc sau khi mua về bạn làm sạch, đánh vảy, cắt bỏ phần mang cá, vây cá, ruột. Sau đó cho vào thau rửa cá một ít muối trắng, chà xát lên thân cá để khử đi mùi tanh và nhớt.

Nếu kỹ hơn bạn có thể chần sơ qua một lần với nước đun sôi để cá được sạch nhớt. Các bạn rửa lại bằng nước sạch khoảng 2 – 3 lần rồi để ráo cá.

Sơ chế cá lóc với muốiSơ chế cá lóc với muối

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Lá nén và củ nén khi mua về sẽ rửa sạch, loại bỏ phần lá bị hư hoặc ún (nếu có). Sau đó bạn cắt thành từng khoanh mỏng như cắt hành lá rồi để riêng phần củ nén và lá nén đã cắt trong đĩa.

Sơ chế các nguyên liệu còn lạiSơ chế các nguyên liệu còn lại

Bước 3 Luộc và ướp cá

Bắt nồi lên bếp bạn cho khoảng 500ml nước vào đun sôi, sau đó cho cá vào luộc tầm 15 phút cá sẽ chín thì vớt cá ra lấy thịt, bỏ xương. Lưu ý nước luộc các giữ lại không bỏ đi.

Các bạn ướp thịt cá với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt bột, một ít tiêu tùy khẩu vị của các bạn rồi trộn đều lên. Sau đó cho phần củ nén ban đầu sơ chế vào trộn chung.

Ướp cá cho thấm gia vịƯớp cá cho thấm gia vị

Bước 4 Nấu bánh canh cá lóc

Bạn bắt nồi lên bếp khoảng 200ml nước, khi nước sôi bạn cho bánh canh bột gạo xắt sẵn vào luộc, khoảng 10 phút là bánh canh sẽ chín. Các bạn vớt ra khay để nguội.

Tiếp theo, các bạn bắt một cái nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, dầu nóng cho củ nén vào phi thơm rồi cho phần cá lóc đã ướp vào đảo nhanh. Sau đó, bạn cho phần nước dùng luộc cá vào đun ở lửa vừa cho sôi lên rồi cho bánh canh vào, nêm nếm cho vừa ăn là hoàn tất món bánh canh cá lóc.

Các bạn múc ra tô, cho thêm, giá, ngò rí, lá nén, tiêu xay, ớt thái mỏng là đã có ngay món bánh canh cá lóc chuẩn Quảng Trị rồi.

Cho nguyên liệu vào nấu bánh canh cá lócCho nguyên liệu vào nấu bánh canh cá lóc

3 Thành phẩm

Thành phẩm món bánh cá lóc Quảng TrịThành phẩm món bánh cá lóc Quảng Trị

Tô bánh canh nhìn cực kỳ bắt mắt, dậy lên hương thơm từ lá nén, hạt tiêu làm bạn muốn ăn ngay. Bánh canh có độ mềm vừa phải và dẻo, miếng cá lóc thấm đều gia vị, đây quả là một món ăn cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn bỏ túi cho mình cách làm món bánh canh cá lóc Quảng Trị đậm vị, đặc sản miền Trung. Đây chính là một trong những món bánh canh mà bạn nhất định phải thử đấy.

Chọn mua cá lóc bán tại Bách hóa XANH để làm bánh canh cá lóc Quảng Trị nhé:

Bách hóa XANH