Hướng dẫn cách làm cà pháo mắm nêm đu đủ thơm ngon khó cưỡng

Cà pháo mắm nêm đu đủ là một món ăn nổi tiếng của người dân miền Trung. Nó được sử dụng trên mâm cơm hàng ngày đặc biệt là những ngày tết. Món ăn kích thích ăn uống ngon miệng hơn của tất cả mọi người. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách làm cà pháo mắm nêm đu đủ thơm ngon đậm đà nhé.

Trong số rất nhiều cách làm cà pháo ngon thì cà pháo mắm nêm đu đủ được nhiều người yêu thích và tìm kiếm công thức. Nếu bạn cũng đang quan tâm món ăn này, vậy đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách muối cà pháo mắm nêm khi cho thêm đu đủ sẽ giúp món ăn trở nên hài hòa hương vị. Để thực hiện công thức làm món cà pháo này đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết:

+ 300g cà pháo.

+ 1 núm đu đủ khô.

+ Dứa gai.

+ 1 bát con mắm nêm nguyên chất.

+ Tỏi, ớt quả, ớt bột, đường.

+ Lọ thủy tinh sạch.

Lựa chọn cà pháo tươi, trái đều để làm cà pháo mắm nêm
Lựa chọn cà pháo tươi, trái đều để làm cà pháo mắm nêm

Cách thực hiện cà pháo mắm nêm đu đủ thơm ngon

Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị nguyên liệu các bạn sẽ bắt tay ngay vào việc làm cà pháo mắm nêm đu đủ. Các thực hiện đơn giản chỉ với vài bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Làm sạch cà pháo

Cà pháo sau khi mua về rửa sạch cắt bỏ cuống và cắt làm đôi. Lưu ý trong quá trình vừa cắt thì vừa thả luôn cà vào một chậu nước muối loãng. Sau đó ngâm cà khoảng từ 4 – 5 tiếng để cho cà được trắng, giòn và giảm độ hăng.

  • Bước 2: Phơi nắng cà pháo

Sau khi ngâm xong sẽ rửa sạch cà bằng nước lạnh rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Tiếp đến đem cà đi phơi nắng tầm 2 giờ đồng hồ chờ cà héo. Như vậy khi muối cà sẽ giòn hơn và khi ăn sẽ có vị ngon hơn rất nhiều.

  • Bước 3: Phơi nắng đu đủ

Đu đủ khô rửa sạch và ngâm vào âu nước ấm. Thời gian ngâm khoảng 30 phút để cho đu đủ nở. Nếu như bạn nào không có đu đủ khô thì có thể sử dụng đu đủ tươi. Sau đó thái lát vừa ăn và đem phơi nắng cùng với cà.

Việc phơi khô đu đủ sẽ giúp khi ăn sần sần và ngon miệng hơn rất nhiều.

  • Bước 4: Sơ chế dứa và tỏi ớt

Chọn quả dứa chín rồi gọt vỏ. Sau đó cắt lát vừa ăn và băm nhuyễn.

Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch. Cho hỗn hợp tỏi ớt vào giã thật nhuyễn. Nếu như bạn thích cách muối cà pháo mắm nêm cay thì có thể cho thêm nhiều ớt một chút.

  • Bước 5: Trộn hỗn hợp

Cho dứa, tỏi, ớt và mắm nêm vào một chiếc bát to. Sau đó trộn đều hỗn hợp. Cho thêm một lượng đường tùy theo ý thích của bạn. Vì mắm nêm rất mặn nên khi trộn bạn chú ý phải cho thêm nhiều đường để giúp trung hòa được vị mặn của mắm nêm.

  • Bước 6: Trộn cà pháo với đu đủ và hỗn hợp

Sau khi trộn xong hỗn hợp gia vị bạn cho cà pháo và đu đủ vào. Dùng đũa xóc đều nhằm giúp cho cà, đu đủ ngấm đều gia vị.

  • Bước 7: Thực hiện muối cà pháo

Cho toàn bộ cà pháo và đu đủ đã phơi khô vào tô mắm nêm đã trộn gia vị. Sau đó trộn thật đều rồi cho toàn bộ vào lọ thủy tinh sạch đã được chuẩn bị. Sử dụng một chiếc bát sứ nhỏ hoặc que tre để chèn cho chặt cà pháo. Không cho cà bị nổi lên trên bề mặt và đậy kín lọ lại.

Đặt lọ cà pháo tại nơi thoáng mát tầm 3 – 4 ngày là có thể mang ra và thưởng thức. Món ngon sẽ hấp dẫn bạn ngay từ miếng cà đầu tiên.

Cà pháo mắm nêm đu đủ là món ăn lạ miệng nổi tiếng của người miền Trung
Cà pháo mắm nêm đu đủ là món ăn lạ miệng nổi tiếng của người miền Trung

Lưu ý khi làm cà pháo mắm nêm đu đủ

Nếu muốn thực hiện được cách làm cà pháo trộn mắm nêm đu đủ thêm ngon bạn cần phải lưu ý một số điểm sau:

Trong quá trình muối cà nếu thấy nước cà sủi bọt hay xuất hiện những váng màu trắng thì chứng tỏ độ mặn của nước muối cà chua đạt. Lúc này bạn cần phải pha thêm nước muối và đổ vào lọ cà để muối tiếp.

Khi muối cà cần phải nén chặt cà, không cho nổi lên trên vì nếu không cà sẽ bị thâm đen hoặc nhanh hỏng. Nếu muốn thực hiện cách làm cà pháo mắm nêm ăn liền bạn có thể cho thêm một chút giấm để cà nhanh chua hơn.

Ngoài ra cách làm cà pháo dưa leo mắm nêm cũng tương tự như cách làm cà pháo nắm nêm đu đủ, bạn nên thay đổi món ăn thêm lạ miệng. Món ăn này có thể ăn kèm thịt ba chỉ luộc hoặc cơm trắng thì chắc chắn ngon khó cưỡng. Nó thường được sử dụng cho ngày tết để thay cho những món ăn cầu kỳ và có nhiều dầu mỡ. Giúp mọi thành viên có bữa ăn ngon miệng hơn.

Khi muối cà nên nén chặt để cà được lâu hơn
Khi muối cà nên nén chặt để cà được lâu hơn

Như vậy, không chỉ có cách làm cà pháo mắm tôm mà cách làm cà pháo mắm nêm cũng hấp dẫn không kém. Nếu bạn thường xuyên kết hợp mắm tôm với cà mà chưa kết hợp mắm nêm bao giờ thì có lẽ bạn nên thử ngay từ bây giờ. Đảm bảo bạn sẽ gắp không ngừng đũa và hao cơm lắm đấy.

Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm cà pháo mắm nêm đu đủ chi tiết nhất. Hy vọng qua đây sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích và có thể thực hiện được món ăn này. Cà pháo mắm nêm đu đủ là một món ăn đậm chất dân giã nhưng không kém phần đậm đà và ngon miệng. Vì vậy hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và bắt tay vào thực hiện để mang tới món ngon cho gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Xem thêm:

  • Chia sẻ cách làm cà pháo dầm tôm chua thơm ngon hấp dẫn
  • Cách làm cà pháo kho lạ miệng và đưa cơm
  • Cách làm kim chi cà pháo Hàn Quốc ăn là ghiền