CÁCH LÀM CÀ MUỐI CHUA NGỌT NGON GIÒN ĐƠN GIẢN

Trong số các món cà muối thì có lẽ cà muối chua ngọt là món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Món cà giòn ngon, đậm đà với vị thơm đặc trưng của mắm, dấm, chút đường, chút cay cay của tỏi ớt xay, đã ăn một lần là không thể quên hương vị.

Dưới đây là hướng dẫn cách muối cà đang được hội chị em share rất nhiều .

Nguyên liệu làm cà muối chua ngọt

– Cà pháo: 1kg ( cà trắng hay xanh đều được ạ)

– Ớt sừng, ớt cay ( tùy theo khẩu vị)

– 20g gừng, 50g củ tỏi, vài lát riềng

– 250g Mắm, 200g đường, 250g giấm

– Muối , nước đun sôi để nguội

Cách làm cà muối chua ngọt

Bước 1:

– Cà pháo mua về để nơi mát khoảng 5-8 tiếng hoặc phơi nắng khoảng 2 tiếng để cà héo đi.(cà sẽ nhanh chua, giòn và không bị hỏng)

– Cà pháo bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt làm 2 hoặc làm 4 tùy vào độ to nhỏ của cà. Sau đó, ngâm cà vào chậu nước có pha muối loãng+giấm. Nên ngâm từ 2-3h để cà ra hết chất độc và nhựa cà. Để cà muối không bị thâm, bạn cắt cà pháo đến đâu thì cho ngay vào chậu nước đến đó.

Bước 2:

– Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt, sau đó cho cùng riềng và gừng xay lợn cợn. Riềng bạn để thái chỉ cho đẹp mắt cũng được.

– Cho dấm, mắm, đường vào nồi đun. Đun lửa nhỏ cho tan hoàn toàn rồi tắt bếp đợi nguội.

Lưu ý: Thêm nước lọc nếu thấy lượng nước chưa đủ ngập cà. Thêm mắm, muối, ớt nếu bạn thấy hỗn hơp mắm chưa hợp khẩu vị.

– Khi nước mắm đường để nguội, cho tỏi, gừng, riềng, ớt xay vào trộn đều.

Bước 3:

– Tiếp đến bỏ cà ngâm muối ra rửa sạch qua 2-3 lần nước, để ráo một chút. Sau đó bạn rửa lại cà bằng nước đun sôi để nguội. Mục đích là để rửa trôi nước lã trên bề mặt cà, giúp cà để được lâu và không bị hỏng. Sau khi để cà ráo bớt nước bạn trộn đều cà và hỗn hợp mắm.

Lưu ý: Nếu không có nước đun sôi để nguội bạn hãy dùng 1/2 chén dấm để rửa cà.

Cuối cùng bạn cho cà vào lọ thủy tinh khô, nén cà xuống để cà ngập nước không bị thâm. Đậy nắp kín lại trong khoảng 1 ngày cho thấm gia vị. Tuỳ theo khẩu vị thích ăn chua thì có thể để 2-3 ngày. Nếu chưa ăn ngay, bạn có thể cho cà vào ngăn mát tủ lạnh để cà được giòn. Thi thoảng xóc đều để cà ngấm gia vị.

Cách làm và ăn cà không gây hại sức khỏe

  • Sở dĩ cà pháo độc bởi vì trong quả cà có chứa solanin và alkaloids. Một loại chất độc có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ thần kinh hoặc thậm chí là tử vong nếu ăn nhiều, đặc biệt là ăn cà muối xổi hoặc ăn sống.
  • Để giảm thiểu thấp nhất độc tố trong cà, cần làm cà muối đúng cách. Trước tiên là rửa sạch cà để loại bỏ chất kích thích tăng trưởng hoặc thuốc trừ sâu khi mua cà ngoài chợ.
  • Cắt sạch cuống cà, vì cuống cà chứa nhiều độc tố. Sau đó, ngâm cà đã cắt cuống trong nước muối loãng khoảng 15 phút để độc tố trong cà tiết ra. Tiếp theo, rửa sạch lại cà 1 – 2 lần nữa, sau khi ngâm cà trong nước muối.
  • Theo các nhà khoa học, lượng solanin trong cà pháo tươi cao gấp 5 đến 10 lần so với mức độ an toàn. Tốt nhất, chúng ta nên ăn cà pháo muối chua hoặc nấu chín vì khi đó độc tố trong quả cà sẽ giảm đi đáng kể.

Những ai không nên ăn cà

  • Theo Đông y, cà pháo có tính hàn, vậy nên những người có thể trạng yếu. Hoặc đang bị ốm không nên ăn cà. Ăn nhiều cà khi ốm có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, khó chịu và bệnh tật nặng thêm.
  • Phụ nữ mang thai không nên ăn cà vì cà sẽ làm tăng co bóp tử cung, liên quan đến việc sảy thai sớm và các biến chứng thai kỳ.
  • Phụ nữ sau sinh và phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn cà pháo. Vì cà có thể ảnh hưởng đến việc tạo sữa và chất lượng sữa cho em bé bú.
  • Ngoài ra, những người bị mắc bệnh tử cung và thị lực yếu cũng không nên ăn nhiều cà vì cà có thể gây rối loạn hoạt động của tử cung và ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt.

Răng Sữa_tổng hợp