Cách nấu lẩu đuôi bò vừa mềm vừa ngon khó cưỡng ngày mưa

Lẩu đuôi bò phảng phất mùi hương thơm lừng, các nguyên liệu vừa chín tới nên vẫn giữ độ ngon ngọt vốn có của nó. Để biết cách làm món lẩu thơm ngon này, thì bạn hãy đọc tiếp bài viết nhé.

Lẩu đuôi bò là một món ăn ngon, được mọi người ưa thích. Đuôi bò được sơ chế kỹ nên không còn mùi hôi nữa, lớp da bên ngoài giòn giòn, phần thịt bên trong lại mềm thơm, kết hợp với gân bò, khoai môn và củ sen tạo nên một nồi lẩu có hương vị đặc trưng, ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu

  • 500g đuôi bò
  • 250g gân bò
  • 200g khoai môn
  • 150g củ sen
  • 50g sả
  • 1 muỗng cà phê sa tế
  • 1 muỗng cà phê ớt bột
  • 1 muỗng hành tím băm
  • 1 muỗng tỏi băm
  • 4 muỗng gừng giã nhỏ
  • 500g bún tươi
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu

Mẹo hay: – Cách chọn đuôi bò ngon thì bạn chọn thịt có màu đỏ tươi, không chọn màu đỏ sẫm. Phần mỡ phải có màu vàng tươi, gân có màu trắng. Đuôi bò ngon có độ đàn hồi, không có mùi hôi và phần mỡ không bị mềm– Bạn nên chọn gân bò có màu trắng hồng tự nhiên và có mùi nồng đặc trưng. Nếu gân có màu vàng hoặc có mùi kháng sinh thì nên tránh xa. Tuyệt đối không mua gân bò đã khô cứng, có dịch vàng hoặc có mùi hôi nồng

Cách thực hiện

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đuôi bò sau khi mua về rửa sơ với nước, rồi cho vào tô cùng với rượu và một ít gừng giã nhỏ để khử bớt mùi hôi, ngâm trong 5 phút, rửa lại với nước sạch, chặt nhỏ thành từng khúc vừa ăn.

Gân bò thì rửa với nước, sau đó ngâm trong nước muối loãng từ 5 – 7 phút, vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo.

Củ sen rửa sạch, gọt bỏ vỏ ngoài rồi cắt thành từng miếng mỏng khoảng 1 – 2cm.

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành miếng nhỏ vừa.

Sả rửa sạch, rồi cắt khúc khoảng 3cm.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Khử sạch mùi hôi của đuôi và gân bò

Bắc một nồi nước lên bếp, cho hết phần gừng giã nhỏ vào, nấu đến khi nước sôi thì cho lần lượt gân bò và đuôi bò vào, nấu 5 – 10 phút để khử sạch mùi hôi của đuôi và gân.

Bạn nên khử mùi hôi của gân bò trước, rồi vớt ra, sau đó mới cho đuôi bò vào.

Khử sạch mùi hôi của đuôi và gân bò

Bước 3 Ướp đuôi bò

Cho đuôi bò vào trong một cái tô nhỏ cùng với một ít hành tím, một ít tỏi, ớt bột, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, trộn đều, rồi ướp trong 2 giờ để đuôi bò thấm gia vị.

Ướp đuôi bò

Bước 4 Hầm gân bò

Cho gân bò vào trong nồi, rồi đổ nước xâm xấp mặt gân, cho lên bếp và hầm trong 20 phút, sau đó vớt ra, rồi để ráo nước.

Hầm trước gân bò để khi nấu ăn, gân sẽ mềm và lẩu sẽ ngon hơn.

Hầm gân bò

Bước 5 Nấu lẩu

Bắt một cái nồi lên bếp, rồi cho tỏi, hành tím và sả đập dập vào nồi, phi lên cho vàng thơm, sau đó cho phần đuôi bò đã ướp và gân bò vào cùng với 1 lít nước, nấu trong khoảng 15 phút.

Tiếp đó cho khoai môn và củ sen vào, nấu cho đến khi nước sôi lại thì nêm nếm với gia vị cho vừa ăn, tiếp tục hầm ở lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu chín mềm là được.

Bạn có thể hầm gân và đuôi bò trong nồi áp suất, để các nguyên liệu mềm hơn.

>> Tham khảo thêm: Tổng hợp cách nấu các món lẩu bò ngon, đậm vị như ngoài hàng

Nấu lẩu

Vậy là lẩu đuôi bò đã xong rồi, cho ra bàn ăn và thưởng thức thành phẩm thôi nào.

Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn rau ăn kèm khác nhau như: rau muống, xà lách xoong, rau tần ô, hoặc nấm kim châm,…

Vậy là lẩu đuôi bò đã xong rồi, cho ra bàn ăn và thưởng thức thành phẩm thôi nào.

Lẩu đuôi bò ngon, thơm đậm đà, nhưng lại không quá khó để nấu. Món lẩu sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bún đấy, sẽ ngon hơn nữa khi các thành viên trong gia đình cùng ngồi bên nhau và nhâm nhi món lẩu này đúng không nào. Chúc bạn thành công với món ăn này.

Bách hóa XANH