Hướng dẫn cách làm gà bó xôi chiên phồng giòn ngon

Gà bó xôi là món ăn độc đáo, hấp dẫn nhiều người bởi hương thơm cùng độ giòn ngon. Cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn này bạn nhé!

Chuẩn bị 30 phút Chế biến 90 phút Dành cho 4 người ăn

Gà bó xôi là món ăn ngon nhưng khiến nhiều bạn e ngại không nấu vì quá trình chế biến có phần phức tạp. Hôm nay Bách hóa XANH sẽ giới thiệu đến bạn cách làm gà bó xôi chiên giòn phồng ngon chi tiết nhất nhé!

1Nguyên liệu làm món gà bó xôi chiên giòn

Mẹo hay: Khi chọn mua gạo nếp, bạn nên chọn những hạt căng bóng, không bị gãy, đặc biệt là không bị sâu và bị đen bạn nha.

Nguyên liệu làm món gà bó xôi chiên giònNguyên liệu làm món gà bó xôi chiên giòn

2Cách làm món gà bó xôi chiên giòn

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Gừng sau khi mua về, bạn đem rửa sạch rồi mang đi cắt sợi. Hành tím rửa sạch rồi lấy mang đi cắt lát. Nấm mèo và nấm hương rửa sạch rồi cắt mỏng. Hạt sen mua về, bạn rửa sạch rồi để ráo.

Hình ảnh về sơ chế một số nguyên liệu.Hình ảnh về sơ chế một số nguyên liệu.

Lá chanh bạn rửa sạch, loại bỏ gân cứng ở giữa lá rồi cắt sợi. Thịt gà mua về sau khi rửa sạch, bạn tiến hành rút xương, loại bỏ nội tạng sau đó ướp với 50g muối, 50g tiêu và từ 1 – 2 muỗng canh dầu ăn trong tầm 30 – 45 phút.

Mẹo hay: Để thịt gà không bị hôi và phần da gà được sạch hơn, bạn dùng muối chà sát vào phần da rồi rửa sạch trước khi chế biến nhé!

Bước 2 Xào nguyên liệu nhồi gà

Bạn chuẩn bị chảo dầu nóng, sau đó cho vào chảo 500g hạt sen, 500g nấm mèo, 50g nấm hương, 50g hành tím, 50g gừng và 5g lá chanh vào xào chung.

Trong lúc xào bạn thêm khoảng 1 chén nhỏ nước lọc vào và khoảng 10g muối, 10g tiêu vào để tăng thêm hương vị nha.

Hình ảnh về việc xào nguyên liệu nhồi gà.Hình ảnh về việc xào nguyên liệu nhồi gà.

Khi xào bạn nên đảo đều tay để tránh nguyên liệu bị khét. Sau khi thấy hạt sen đã chín vàng thì bạn tắt bếp. Cuối cùng bạn nhồi nguyên liệu đã xào vào trong gà.

Bước 3 Hấp gà chung với gạo nếp

Bạn chuẩn bị nồi đựng vừa gà, trải gạo nếp đều ở dưới rồi cho gà lên trên sau đó hấp trong 40 phút.

Để gạo nếp chín kỹ bạn nên trải gạo đều ở phần dưới nồi.Để gạo nếp chín kỹ bạn nên trải gạo đều ở phần dưới nồi.

Tiếp đến, bạn bọc xôi ở xung quanh gà bằng nilon và để tủ ngăn mát tủ lạnh trong 15 phút.

Mẹo hay: Để gà hay gạo không bị dính vào thành nồi bạn có thể chuẩn bị lá chuối để lót quanh thành nồi nhé.

Bước 4 Chiên gà bó xôi

Bạn nên chiên xôi ngập nửa dầu để xôi giòn ngon hơn.Bạn nên chiên xôi ngập nửa dầu để xôi giòn ngon hơn.

Đầu tiên bạn gỡ nilon bọc ở quanh xôi rồi cho xôi vào chảo chiên sao cho dầu ngập đến phân nửa là được. Sau khi thấy xôi chín vàng 2 mặt thì bạn vớt ra để ráo dầu.

Bước 5 Làm nước chấm cho món gà bó xôi

Nước chấm cho món gà bó xôi.Nước chấm cho món gà bó xôi.

Bạn chuẩn bị một chảo dầu nóng, sau đó cho 350g gừng và 350g hành tím vào phi cho thơm.

Tiếp đến bạn cho vào chảo 100ml nước tương, 30g tương ớt và nước dừa rồi đảo đều hỗn hợp. Khi thấy hỗn hợp hơi sánh lại thì tắt bếp.

Bước 6 Thành phẩm

Món gà bó xôi thành phầm có lớp vỏ ngoài giòn vàng đẹp mắt, bên trong nhân thơm phức, hấp dẫn.

Hình ảnh về thành phẩm của món gà bó xôi.Hình ảnh về thành phẩm của món gà bó xôi

3 Thưởng thức

Món gà bó xôi với mùi hương thơm lừng, vị gà dai dai cùng lớp vỏ giòn ngon bất tận hòa cùng nước chấm độc đáo đảm bảo chinh phục được vị giác của bạn khó tính nhất.

Thưởng thức gà bó xôiThưởng thức gà bó xôi

Gà bó xôi còn lại là gà bọc xôi hay ‘gà không lối thoát’. Món ăn là nét đặc sắc trong ẩm thực phương Đông với sự kết hợp cửa xôi giòn và thịt gà dai thơm nức mũi.

Trên đây là hướng dẫn cách làm gà bó xôi chiên giòn ngon mà Bách hóa XANH đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Mua gạo nếp để làm món gà bó xôi tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH