Hôm nay, Thucthan.com sẽ đem đến cho bạn 2 công thức làm xíu mại chay, một món đơn giản dành cho các bữa ăn hằng ngày và 1 món cầu kì dành cho những dịp lễ hay bữa tiệc chay đặc sắc. Hãy cùng khám phá ngay sau đây nhé!
Cách làm xíu mại chay đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu hũ trắng: 3 miếng
- Củ sắn: 200g
- Hành boa-rô: 50g
- Vụn bánh mì: 50g, hoặc bánh mì gối, bánh mì không
- Tương cà chua
- Dầu màu điều
- Bột năng: 1 thìa cà phê
- Các gia vị thường dùng: muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước tương…
Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu
Nếu không có vụn bánh mì, bạn có thể sử dụng bánh mì gối hoặc bánh mì không đem xay nhuyễn (hoặc bóp nát), để riêng.
Đậu hũ thấm cho ráo nước, cho vào cối quết khoảng 10 – 15 phút cho thật mịn.
Đậu hũ sau khi quết mịn
Củ sắn rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ. Cho chút muối trắng vào ướp rồi cho vào miếng vải màn, dùng tay vắt thật ráo nước.
Củ sắn phải được vắt ráo nước rồi mới đem xào chín
Hành boa-rô rửa sạch, băm nhuyễn.
Hướng dẫn cách làm xíu mại chay đơn giản
Bước 1. Trộn nguyên liệu.
Cho đậu hũ, củ sắn, hành boa-rô, đường, hạt nêm, nước tương, hạt tiêu vào tô trộn đều. Bạn cho thêm một muỗng tương cà để xíu mại có màu hồng nhẹ, tiếp đó cho thêm bánh mì vụn để tạo độ kết dính. Trộn đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Lưu ý: Ngoài vụn bánh mì, bạn có thể cho thêm chút bột gluten vào để tạo độ kết dính cho xíu mại.
Bước 2. Viên xíu mại.
Dùng muỗng múc hỗn hợp vào lòng bàn tay, viên thành các viên tròn vừa ăn, bạn phải viên thật khéo để xíu mại chắc, dính, không bị vỡ ra sau khi hấp. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.
Viên xíu mại thành những viên tròn đều nhau
Bước 3. Hấp xíu mại.
Đặt các viên xíu mại lên đĩa, cho vào nồi hấp cách thủy từ 10 – 15 phút để xíu mại chín và dính chặt với nhau.
Bước 4. Xốt cà chua.
Bắc chảo lên bếp, đổ ½ chén nước rồi cho hạt nêm, nước tương, đường, dầu màu điều với lượng vừa đủ, khuấy tan rồi nêm nếm vừa ăn. Tiếp đó, bạn cho thêm tương cà vào khuấy đều, hòa bột năng với chút nước lọc rồi đổ vào khuấy đều để tạo độ sệt cho nước xốt. Sau khi nấu sôi nước xốt, bạn có thể cho xíu mại vào xốt cùng hoặc rưới lên xíu mại khi ăn.
Lưu ý: Bạn có thể nấu nước xốt cà chua tươi cũng được.
Yêu cầu thành phẩm
- + Xíu mại có màu sắc bắt mắt.
- + Xíu mại có hình dáng đều nhua, nguyên liệu kết dính tốt, không bị sứt, nứt hay vỡ ra.
- + Khi ăn, xíu mại và nước xốt hòa quyện, vị vừa ăn, cảm nhận được vị bùi của đậu hũ và vị thơm đặc trưng của hành tây, hành boa-rô và các loại gia vị.
Xíu mại chay ăn với cơm nóng hoặc bánh mì giòn rất ngon
Cách làm xíu mại chay cho các dịp đặc biệt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cà tím: 1 trái
- Dầu oliu: 1 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Hạt tiêu đen: ½ muỗng cà phê
- Hành tây: 1 củ vừa
- Hành boa-rô: 1 muỗng canh
- Đậu trắng: 1 chén đã luộc chín
- Hành ngò băm: 2 muỗng canh
- Vụn bánh mì: 1 chén
- Xốt cà chua
- Mì Ý
Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu
Cà tím cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ.
Hướng dẫn cách làm xíu mại chay cho các dịp đặc biệt
Bước 1. Xào cà tím.
Bắc chảo lên bếp với ½ muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho cà tím vào đảo cho cà hơi cháy xém. Tiếp đó thêm ¼ chén nước lọc, nêm thêm muối, hạt tiêu, đảo đều 10 – 20 phút cho đến khi cà chín mềm thì đổ ra tô.
Bước 2. Xào các nguyên liệu khác.
Cho ½ muỗng canh dầu ăn vào chảo, trút hành tây, hành boa-rô vào xào khoảng 3 – 5 phút. Cho thêm đậu trắng luộc chín và hành ngò vào trộn đều, nêm chút muối tiêu vừa ăn rồi tắt bếp.
Xào chín các nguyên liệu với gia vị
Bước 3. Trộn hỗn hợp xíu mại.
Bạn trộn hỗn hợp cà tím và hành tây, bánh mì vụn lại với nhau, trộn thật đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đợi hỗn hợp nguội bớt thì viên thành những viên đều nhau.
Vụn bánh mì có tác dụng tạo độ kết dính cho các viên xíu mại
Bước 4. Nướng xíu mại.
Xếp xíu mại vào khay nướng, cho vào lò nướng khoảng 25 – 30 phút.
Xíu mại chay sau khi nướng có hình thức rất hấp dẫn
Bước 5. Trình bày và thưởng thức.
Lấy xíu mại ra ngoài, rưới thêm nước xốt cà chua là xong.
Yêu cầu thành phẩm
- + Các viên xíu mại đều nhau, độ kết dính tốt, không bị rời rạc
- + Xíu mại có hình thức hấp dẫn, là sự hòa quyện màu sắc của nhiều nguyên liệu.
- + Khi ăn, xíu mại có vị thơm ngon đặc trưng của cà tím, vì bùi bùi của đậu trắng và các loại nguyên liệu, mềm nhưng hơi dai, có thể cảm nhận rõ từng loại nguyên liệu trong mỗi viên xíu mại.
Bạn có thể ăn kèm xíu mại với mì Ý, cơm nóng hoặc bánh mì giòn.
Trên đây là 2 cách làm xíu mại chay mà Thucthan.com muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng với những gợi ý này, bạn sẽ có những bữa ăn chay ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy chia sẻ thông tin cho nhiều người để cùng sỡ hữu những công thức nấu ăn ngon, nâng cao chất lượng bữa ăn gia đình dù là ăn chay hay ăn mặn bạn nhé!
Chúc các bạn thực hiện thành công 2 món xíu mại chay này!
>> Cách làm xíu mại thịt bò
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!