Ức gà là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với hàm lượng lớn protein và ít chất béo, thích hợp ăn hàng ngày mà không lo tăng cân. Món ức gà xào sả ớt được ưa thích hơn cả trong thời tiết se lạnh. Chỉ vài bước đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay đĩa ức gà xào sả ớt thơm ngon, đổi vị cho bữa ăn gia đình.
1. Nguyên liệu làm ức gà xào sả ớt
- 500gr ức gà
- 5 nhánh sả
- ½ củ cà rốt
- ½ củ hành tây
- 3 trái ớt tươi
- 10 nhánh hành lá
- 3 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 1 muỗng canh nước mắm,
- ½ muỗng canh dầu điều
- ½ muỗng canh dầu hào
- 2 muỗng canh sữa tươi không đường
- Đường trắng, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
- 1 muỗng canh mè rang
2. Cách làm ức gà xào sả ớt đậm đà đưa cơm
Bước 1: Sơ chế ức gà và các nguyên liệu khác
- Ức gà mua về rửa sạch, loại bỏ phần da gà, chà sát với muối hạt và gừng đập dập thật kỹ để khử mùi tanh rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Vớt ra để ráo nước, dùng khăn sạch thấm khô miếng gà rồi dùng dao thái lát vừa ăn.
- Cắt gốc, rửa sạch hành lá và cắt thành từng khúc nhỏ, để riêng đầu hành.
- Bỏ vỏ hành tây, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
- Rửa sạch nhánh sả và cắt nhỏ, một phần ớt băm nhỏ, một phần ớt cắt lát.
- Bóc vỏ hành tím, tỏi và băm nhuyễn, nạo vỏ cà rốt, cắt thành từng que nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Ướp ức gà
- Cho ức gà cắt nhỏ vào 1 cái tô cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh dầu màu điều, 1 ít tiêu, 1/2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh sữa tươi không đường.
- Trộn đều và ướp ức gà cho thấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Xào ức gà
- Bắc chảo lên bếp, đổ 1 muỗng dầu ăn vào, chờ đến khi dầu sôi thì cho hành tím, tỏi, sả và ớt băm vào phi thơm.
- Khi hỗn hợp trên xào ngả màu vàng đẹp mắt và dậy mùi thì cho ức gà vào xào khoảng 1 – 2 phút cho săn lại.
- Cho thịt gà săn lại, thêm cà rốt vào xào chung thêm khoảng 5 phút.
- Thêm đầu hành lá, hành tây vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn với 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm.
- Xào thêm 3 – 4 phút rồi thêm hành lá, ớt cắt lát vào và tắt bếp.
- Múc gà xào sả ớt ra đĩa, rắc chút hạt tiêu và 1 muỗng canh mè trắng rang để món ăn thơm ngon và đậm đà hơn.
3. Thành phẩm
Thành phẩm cuối cùng là món ức gà xào sả ớt đậm đà, dậy mùi sả ớt thơm lừng. Ức gà mềm nhừ, không vị khô hòa cùng cà rốt, hành tây ngọt thanh. Món ăn có vị cay tê tê của ớt và hạt tiêu, nóng hổi ăn kèm với cơm nóng rất đưa cơm mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe.
4. Lưu ý khi làm ức gà xào sả ớt
Để chế biến món ức gà xào sả ớt thơm ngon chuẩn vị, việc lựa chọn ức gà tươi ngon, đảm bảo chất lượng là vô cùng quan trọng. Khám phá ngay mẹo mua ức gà chất lượng dưới đây:
- Chọn những miếng ức gà có da màu trắng hồng tự nhiên, đay là phần thịt gà dai và săn chắc, gà non sẽ có thịt hay bị bở.
- Quan sát kĩ lớp mỡ trên thịt ức gà, phần mỡ có màu trắng sẽ có thịt thơm ngon hơn.
- Chọn miếng ức gà có sọc kẻ trắng trong thớ thịt. Mật độ sọc kẻ trắng càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít. Những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị hơn khi ướp.
Món ức gà xào sả ớt nóng hổi, cay tê tê, rất thích hợp xuất hiện trong mâm cơm hàng ngày của gia đình bạn. Mua sắm cùng VinID để lựa chọn ức gà và các nguyên liệu chế biến tươi ngon, đạt chuẩn ATTP, đã được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt nhé!
>>> Cách ướp ức gà nướng vàng óng <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!