Trong các nhà hàng ẩm thực Trung Quốc bạn thường thấy những lọ ớt chưng (sa tế) để ăn kèm với các món như hoành thánh, salad hay phở. Loại gia vị này mang tới một vị cay với màu sắc đỏ khá bắt mắt cho món ăn. Bạn có muốn tự mình làm một hũ ớt chưng hấp dẫn như thế không? Hãy tham khảo cách làm ớt chưng được chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé.
1. Ớt chưng là gì?
Ớt chưng là loại gia vị mà không chỉ có trong các nhà hàng món Trung Hoa mà cả những quán ăn vỉa hè bán bún, phở, miến, hủ tiếu… Hương vị của ớt chưng không hề giống với tương ớt của phương Tây. Làm ớt chưng có vị nồng cay tự nhiên đặc trưng, nhưng đồng thời lại có vị béo và thơm.
Bởi vậy, nó là gia vị không thể thiếu khi ăn bún ốc, bún riêu. Nếu không có ớt chưng, món ăn giảm hương vị đi rất nhiều. Thế nhưng đôi khi bạn cảm thấy e ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm của ớt chưng ở ngoài hàng.
Vậy thì sao bạn không thực hiện bằng chính đôi bàn tay của mình để có một lọ ớt chưng để sẵn trong bếp gia đình của mình nhỉ?
2. Hướng dẫn cách làm món ớt chưng đơn giản
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Ớt tươi: 15 trái (ớt nhỏ, cay)
- Tỏi: 2 củ (loại nhỏ, thơm)
- Ớt khô băm nhỏ: 1 chén
- Đường: ½ thìa cà phê
- Muối: 2 thìa cà phê
- Nước tương: 2 thìa canh
- Dầu ăn: 2 chén
2.2. Các bước làm ớt chưng đơn giản
Cách làm ớt chưng dễ nhất cho các nàng vụng về sẽ được làm theo chỉ dẫn sau:
Rửa sạch ớt tươi rồi bỏ cuống. Cắt ớt thành khoanh nhỏ và mỏng. Giã ớt thật nát trong cối cùng với ½ thìa đường kèm 2 thìa cà phê muối. Hoặc đơn giản hơn bạn chỉ cần cắt nhỏ ớt rồi cho vào máy xay là xong 🙂
Bóc vỏ rồi băm nhuyễn 2 củ tỏi rồi đem phi thơm với ½ chén dầu. Khi tỏi thơm vàng, bạn cho lửa nhỏ rồi thêm ớt vừa giã vào chung chảo, khuấy thật đều tay.
Khi ớt ngấm đều, hỗn hợp sôi lại thì thêm dầu ăn, 1 chén ớt khô nữa nhé. Lúc này bạn mở lửa vừa lên và tiếp tục đảo thật nhanh tay.
Khi ớt trong chảo ngấm đều gia vị thì bạn lại hạ lửa nhỏ xuống và khuấy đều. Tiếp đó thêm 2 muỗng canh nước tương vào chảo để tạo thêm vị mặn và màu sắc bắt mắt cho món ớt chưng. Sau đó bạn tắt lửa vào trộn đều hỗn hợp rồi đợi cho nguội.
Khi ớt nguội bạn cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Có thể dùng ớt trong 2-3 tháng khi bảo quản ở điều kiện tốt.
Ớt chưng cay nóng, nên dễ khiến cơ thể tích nhiệt. Vì thế không nên dùng quá nhiều ớt chưng để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
3. Cách làm ớt chưng kiểu Huế
3.1. Nguyên liệu cần dùng
- Ớt tươi: 0,8 kg
- Nước mắm: 100 ml
- Tỏi: 200 gram
- Đường: 3 thìa
- Dầu ăn, lọ thủy tinh
- Muối ăn: 2 muỗng canh
3.2. Cách làm ớt chưng tươi kiểu Huế
Bỏ sạch hạt ớt sừng, rửa sạch ớt và để ráo nước và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút.
Bóc vỏ tỏi và rửa sạch, rồi đem đập dập.
Cho ớt vào máy xay với chế độ vừa phải để không bị quá nát. Nếu ớt bị nát quá sẽ khiến tương ớt không ngon và không có vị chuẩn.Đặt chảo lên bếp, thêm dầu và phi thơm tỏi, sau đó cho ớt xay vào chảo và đảo thật đều tay.
Thêm hỗn hợp mắm và đường vào chảo, tiếp tục khuấy cho đều tay tới khi ớt ngấm gia vị. Hỗn hợp sôi lại thì vặn nhỏ lửa đun tới khi ớt sền sệt và sánh lại thì tắt bếp.
Tiếp tục phi thơm số tỏi băm còn lại cho dậy mùi thơm. Cho tỏi vừa phi vào hỗn hợp ớt vừa chuẩn bị. Nhưng chỉ cho tỏi vào khi hỗn hợp đã nguội nhé. Sau đó bảo quản lọ thủy tinh đựng ớt ở nơi thoáng mát. Đây là cách làm ớt chưng ăn bún bò huế thông dụng hiện nay.
Trong điều kiện khí hậu tự nhiên, món gia vị này có thể để dùng trong khoảng 2-3 tháng, thậm chí là 4-6 tháng nếu bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
4. Cách làm ớt chưng sả ớt từ bột ớt
4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Ớt tươi: 15 quả
- Tỏi: 2 củ
- Ớt bột: 1 bát nhỏ
- Sả: 2 nhánh
- Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, …
4.2. Cách ngâm sả ớt, sa tế với ớt bột
Sơ chế nguyên liệu: ớt sừng đem bỏ hết hạt, rửa với nước cho sạch rồi để ráo. Sau đó cắt ớt thành từng miếng mỏng.
Bóc vỏ tỏi, rửa sạch, ráo nước rồi đập dập và băm thật nhỏ. Cắt khúc sả và băm thật nhuyễn.
Cho ớt vừa thái vào cối và giã nhuyễn. Sau đó ớt được nghiền nát rồi bạn thêm ½ muỗng đường vào tiếp tục giã cho tới khi thấy ớt và đường hòa quyện vào nhau.
Cho ½ chén dầu vào chảo, đun nóng rồi phi thơm tỏi đã băm, sau đó cho ớt vừa giã vào xào. Khi tỏi và ớt quyện lại thì thêm ½ chén dầu, ớt bột 1 chén cùng 2 muỗng cà phê muối tinh vào chảo. Nhanh tay khuấy đều trong khoảng 2-3 phút, sau đó thêm 2 thìa cà phê xì dầu, tiếp tục khuấy cho tới khi sánh lại, bạn tắt bếp.
Khi sa tế không còn nóng, bạn cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp để bảo quản. Tốt nhất là bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát sẽ dùng dần được trong 2-3 tháng. Nhưng nhớ làm thật sạch hũ đựng trước khi cho sa tế vào nhé.
5. Cách bảo quản ớt chưng tốt nhất
Khi múc ớt chưng, hãy dùng muỗng hoặc đũa sạch. Sau đó đóng nắp hũ lại, nếu muốn lấy thêm thì dùng muỗng khác. Không để muỗng trong hũ. Cố gắng mỗi lần múc ớt chưng thì lấy 1 cái muỗng khác nhau. Để nơi thoáng mát, có thể là ngăn mát tủ lạnh, kệ bếp chỗ thoáng mát nhưng không để trong hộc tủ, chạn, những nơi có độ ẩm cao sẽ dễ bị mốc.
>>>>>>> XEM THÊM:
- 3+ cách làm ruốc thịt thơm mềm, bông tơi, không bị khô
- Hướng dẫn cách làm sate ớt đơn giản, dễ làm tại nhà
- Sa tế là gì? Bật mí cách làm sate đúng cách
Với 3 cách làm ớt chưng đơn giản ở trên của Michelia, tin chắc sẽ rất hữu ích trong quá trình nấu nướng và ăn uống của gia đình bạn, giúp bữa cơm thêm thú vị. Chúc bạn thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!