Mẹo hay Top 10+ cách làm tương ớt nguyên chất hot nhất hiện nay

Bên cạnh tương đen, tương cà, sa tế cay…thì tương ớt là nước chấm hoàn hảo phù hợp với tất cả món ăn. Từ món nước như lẩu, phở, bún…cho tới các món chiên xào, ram, rán đều không thể thiếu gia vị chấm này.

Tùy vào khẩu vị cũng như vùng miền mà cách làm tương ớt khác nhau. Có người làm tương ớt kiểu chua ngọt, có người thêm mắm ruốc theo kiểu Huế, có người lại thích vị cay truyền thống hay vị cay Hàn Quốc…Nhưng trên hết, thành phẩm phải đảm bảo ba tiêu chí: đẹp, ngon và chất lượng.

Tương ớt được bày bán rất nhiều trên thị trường từ các thương hiệu nổi tiếng cho đến những cơ sở sản xuất tại nhà. Nhưng đối với người nội trợ đảm đang, để bảo vệ sức khỏe an toàn cho người thân thì cách tốt nhất là tự làm loại gia vị chấm thơm cay này.

Những nguyên liệu chế biến tương ớt cũng rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày như ớt, cà chưa, tỏi…Vậy lý do nào tương ớt được yêu thích và cách chế biến ra sao? Cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

Cách làm tương ớt kiểu truyền thống?

Tương ớt được biến tấu chế biến theo nhiều kiểu khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là hương vị cay truyền thống. Rất đông chị em phụ nữ tự làm tương ớt theo công thức truyền thống. Với công thức cực kì đơn giản, chỉ cần bạn khéo tay là có thể sở hữu ngay loại nước chấm thơm cay vừa tiện lợi lại vừa an toàn cho sức khỏe của bạn.

Thứ hai, tương ớt mang đến hương vị thơm cay tự nhiên, làm kích thích được vị giác của người thưởng thức. Đặc biệt, đối với các tín đò món gà rán, ram, nướng…thì tương ớt là nước chấm không thể thiếu để món ăn trong hấp dẫn và đậm đà hơn.

Nguyên liệu chế biến

  • Ớt tươi: 500gr
  • Cà chua: 4 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: đường, muối, bột ngột, dầu ăn, giấm hoa quả.
  • Hũ thủy tinh có nấp kín

Thời gian làm tương ớt truyền thống

  • Chuẩn bị: 35 phút
  • Chế biến: 30 phút

Bước 1: sơ chế các nguyên liệu

  • Ớt: chọn loại ớt tươi, da bên ngoài căng bóng; không chọn những ớt bị mềm, sâu. Sau đó, bạn đem bỏ cuống, rửa thật kỹ với nước sạch, ngâm trong vòng 15 phút với nước muối. Rồi rửa lại với nước sạch đem để ráo nước.
  • Cà chua: chọn trái chín đỏ còn tươi, da ngoài căng bóng, không chọn trái bị mềm. Cà chua đem rửa sạch, ngâm sơ với nước muối pha loãng, rồi rửa lại với nước sạch. Cà chua cắt làm bốn phần, bỏ hạt , đem rửa lại với nước rồi để ráo.
  • Tỏi: bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Xay nhuyễn các nguyên liệu

Đầu tiên, bạn bắt nồi nước lên bếp đun sôi, cho ớt và cà chua vào luộc. Rồi vớt ớt, cà chua ra để nguội. Tiếp theo, cho phần hỗn hợp tỏi, ớt, cà chua và nước vào máy xay thật nhuyễn. Dùng vải sạch hoặc rây lọc, lọc phần hỗn hợp vừa xay xong lấy phần nước.

Bước 3: Nấu tương ớt

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng café dầu ăn vào, cho tỏi vào phi thơm, cho phần nước vừa lọc vào. Tiếp tục cho 1 muỗng café muối, 1 muỗng café bột ngọt, 3 muỗng café đường và 2 muỗng café giấm hoa quả vào hỗn hợp rồi đảo đều. Để lửa nhỏ liu riu, đun sôi cho tới khi nước cạn dần, có độ sánh mịn thì tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Tương ớt để nguội rồi cho vào chai thủy tinh đựng, đậy nấp kín. Để sử dụng lâu hơn, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh, có khi dùng từ 2-4 tháng.

Cách làm tương ớt chua ngọt

Cùng với tương ớt truyền thống thì tương ớt chua ngọt cùng là sở thích của không ít người. Bạn đã biết cách làm tương ớt tại nhà để có gia vị tương ớt chua ngọt hấp dẫn hay chưa?

Nguyên liệu chuẩn bị làm tương ớt

  • Ớt tươi: 500g
  • Cà chua: 2 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: đường, muối, dấm
  • Hũ thủy tinh

Thời gian làm tương ớt chua ngọt

  • Chuẩn bị: 35 phút
  • Chế biến: 30 phút

Cách làm tương ớt ngọt

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đem bỏ vỏ tỏi, rửa sạch và để ráo nước rồi cắt thành các lát mỏng. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt và cắt thành các múi nhỏ và rửa lại thêm một lần nữa.
  • Ớt bỏ cuống, rửa rồi đem ngâm nước muối pha loãng trong vòng 15 phút và vớt ra để khô.

Bước 2: Xay nhuyễn nguyên liệu

  • Bạn mang các nguyên liệu gồm ớt, tỏi và cà chua vào một chiếc nồi sạch rồi đun sôi. Nước sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp và vớt nguyên liệu ra để nguội.
  • Tiếp tục sử dụng máy xay để xay nhuyễn thành hỗn hợp. Ở bước này chúng ta lưu ý phải lọc bỏ các phần xác để thành phẩm được sánh mịn.

Bước 3: Nấu tương ớt chua ngọt

Sau khi thu được hỗn hợp đã lọc, chúng ta cho vào nồi và đun sôi, thêm gia vị gồm 3 thìa đường, 1 thìa muối và 1 thìa dầu ăn, có thể gia giảm gia vị tùy theo sở thích, khuấy đều và đun hỗn hợp cho đến khi sánh mịn.

Thành phẩm

Hãy đợi cho đến khi hỗn hợp đã nguội hẳn rồi đem bỏ vào hũ thủy tinh để bảo quản một cách tốt nhất. Với cách làm tương ớt ngọt kèm chua này, bạn có thể hoàn thành một cách dễ dàng mà sản phẩm cuối cùng cực chất lượng.

Cách làm tương ớt kiểu Huế

Cùng với cách làm tương ớt kiểu Huế bạn hãy tham khảo thêm phương pháp làm tương ớt chuẩn Huế dưới đây nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Ớt tươi: 700g
  • Nước mắm: 100ml
  • Muối: 2 thìa
  • Tỏi: 2 củ
  • Đường: 3 thìa
  • Gia vị khác: Dầu ăn
  • Hũ thủy tinh

Thời gian làm tương ớt kiểu Huế

Chuẩn bị: 35 phút

Chế biến: 30 phút

Cách làm tương ớt kiểu Huế

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn chỉ cần rửa sạch ớt, loại bỏ phần cuống hoặc cũng có thể đem ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút.

Tỏi đem bóc sạch vỏ và đập dập.

Bước 2: Xay ớt và nấu tương ớt

  • Xay trực tiếp ớt tươi đến khi nhuyễn, nhưng lưu ý không xay ớt quá nhuyễn sẽ làm giảm chất lượng của tương.
  • Bắc chảo rồi thêm dầu ăn, đợi chảo nóng đem phi thơm tỏi(lấy một nửa chỗ tỏi đập dập) và cho ớt vào sào, đảo đều tay. Tiếp đó bạn cho các gia vị gồm đường, nước mắm đun cho ngấm đều. Đến khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa cho đến lúc tương dẻo lại.

Bước 3: Trộn dầu tỏi vào tương ớt

Tiếp tục thêm dầu và phi tiếp phần tỏi còn lại đến khi thơm thì đổ vào phần tương ớt mới nấu xong. Cần lưu ý chỉ đổ dầu tỏi vào hỗn hợp khi tương đã nguội hẳn.

Hoàn thành

Sau khi hỗn hợp cuối cùng đã nguội, các bạn hãy bỏ vào lọ thủy tinh sạch và khô, đậy nắp kín vào bảo quản trong môi trường tủ lạnh để sử dụng từ 4 – 6 tháng nhé.

Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể tăng độ cay, ngọt theo sở thích dựa vào các cách làm tương ớt trên. Các món ăn có thêm tương ớt đều mang đến hương vị thơm cay tự nhiên, không chỉ ngon miệng mà cực kì an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Một số lưu ý khi làm tương ớt tại nhà

  • Chọn cà chua và ớt tươi ngon là rất quan trọng, quyết định đến chất lượng của tương ớt.
  • Vệ sinh sạch sẽ nguyên liệu và dụng cụ để giữ tương ớt được lâu hơn và sạch hơn.
  • Nên dùng hũ thủy tinh thay vì hũ nhựa để bảo quản hương vị của tương ớt luôn tươi ngon như mới làm.

Nếu bạn không có thời gian để làm tương ớt thì bạn có thể tìm mua gia vị chấm này ở ngoài chợ, siêu thị, nhưng phải lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng có uy tín nhé.

Trong đó, tương ớt A Tuấn Khang là thương hiệu luôn hướng đến lợi ích của người tiêu dùng, nên đảm bảo được chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Những điều có thể bạn chưa biết về tương ớt

Cách bảo quản tương ớt

  • Hãy tráng hũ thủy tinh bằng nước sôi và làm hũ khô ráo trước khi đựng tương ớt nhé.
  • Bạn có thể làm lượng lớn tương ớt trong một lần. Ngoài hũ nhỏ để ăn ngay thì có thể đem phần còn lại cho vào ngăn đá để bảo quản.
  • Tương ớt có thể đựng vào các khay làm đá và bọc màng thực phẩm. Để trên ngăn đá và khi lấy ra dùng thì sử dụng lò vi sóng để lấy tương dễ dàng hơn.

Những ai không nên ăn tương ớt

Tương ớt là gia vị rất ngon được nhiều người yêu thích nhưng vẫn có những trường hợp không nên ăn tương ớt để đảm bảo sức khỏe như:

  • Người bị bệnh cao huyết áp
  • Người có bệnh liên quan về dạ dày, huyết quản, tim, não, phổi
  • Người mắc chứng viêm giác mạc hoặc đau mắt đỏ, viêm khí quản, người bị bệnh trĩ cũng cần tránh sử dụng.
  • Những phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn tương ớt.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ với bạn 3 cách làm tương ớt ngon ngay tại nhà của A Tuấn Khang . Hy vọng bạn sẽ làm tương ớt tại nhà thành công với những công thức này. bạn cũng có thể lựa chọn sản phẩm tương ớt ATK được đóng chai sẵn để tiết kiệm thời gian, công sức trong việc chế biến và nấu ăn nhé:

Top 15 cách làm tương ớt nguyên chất biên soạn bởi Nhà Xinh

Bật mí 7 cách làm tương ớt tại nhà siêu đơn giản, an toàn, để được lâu

  • Tác giả: may3a.com
  • Ngày đăng: 09/25/2022
  • Rate: 4.64 (264 vote)
  • Tóm tắt: Dưới đây, may3a.com chia sẻ 7 cách làm tương ớt cực đơn giản, … được) là đã có ngay một hũ tương ớt thơm ngon, nguyên chất, chuẩn vị cay nồng của Thái.

Học ngay cách làm tương ớt tại nhà mùa dịch cực dễ, cực ngon

Học ngay cách làm tương ớt tại nhà mùa dịch cực dễ, cực ngon
  • Tác giả: mayxaygiadinh.com
  • Ngày đăng: 10/17/2022
  • Rate: 4.51 (340 vote)
  • Tóm tắt: Xem ngay cách làm tương ớt nguyên chất, ngon, an toàn sức khỏe là cách để bạn bảo vệ sức khỏe người thân, gia đình. Không cần quá nhiều nguyên liệu hay các …
  • Kết quả tìm kiếm: Cho chảo lên bếp làm nóng, cho thêm chút dầu đợi nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Khi thấy tỏi thơm thì cho ớt đã xay vào đảo đều, thêm đường, nước mắm ngon vào đun cùng để ớt ngấm đủ gia vị. Nấu đến khi thấy hỗn hợp sôi lên rồi đợi đến khi ớt dẻo …

Cách làm tương ớt ngon sạch tại nhà từ A tới Z

Cách làm tương ớt ngon sạch tại nhà từ A tới Z
  • Tác giả: yeunauan.net
  • Ngày đăng: 08/03/2022
  • Rate: 4.2 (552 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm tương ớt đơn giản ngon cay tại nhà với muối, đường, dấm, bột năng. … đó là công thức làm tương ớt nguyên chất ngon sạch cho gia đình làm tương ớt …
  • Kết quả tìm kiếm: Bạn có thể sử dụng tương ớt để chấm hầu hết các món luộc trong thực đơn gia đình mình như: Thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc, thịt gà luộc… hay đơn giản nhất là rau củ luộc. Với một chút hương vị cay nồng nơi đầu lưỡi của tương ớt, vị giác của bạn sẽ …

Cách Làm Tương Ớt Truyền Thống Vừa Thơm Vừa Cay Hấp Dẫn

  • Tác giả: bepcuana.com
  • Ngày đăng: 09/10/2022
  • Rate: 3.99 (344 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm tương ớt truyền thống với các nguyên liệu là ớt, … Do tương ớt tự làm không chứa chất bảo quản nên các bạn có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh …

Cách làm tương ớt truyền thống, tương cà chua, Hàn Quốc ngon chuẩn

Cách làm tương ớt truyền thống, tương cà chua, Hàn Quốc ngon chuẩn
  • Tác giả: vothisaucamau.edu.vn
  • Ngày đăng: 08/02/2022
  • Rate: 3.87 (203 vote)
  • Tóm tắt: Tương ớt truyền thống hay đây là cách làm tương ớt nguyên chất. Về cách làm đầu tiên mình muốn gợi ý cho mọi người, thành phẩm khá giống với …
  • Kết quả tìm kiếm: Trong khi đun tương ớt nhớ khuấy đều tay, nếu không đáy chảo tương ớt sẽ bị cháy và khô. Đợi đến khi hỗn hợp đặc lại là đạt yêu cầu. Đợi tương ớt nguội thì cho vào lọ thủy tinh sạch để bảo quản trong tủ lạnh. Tương ớt này có thể sử dụng trong vòng 1 …

Cách làm tương ớt truyền thống nguyên chất để được lâu

Cách làm tương ớt truyền thống nguyên chất để được lâu
  • Tác giả: baoduongmaynenkhi.net
  • Ngày đăng: 10/30/2022
  • Rate: 3.6 (451 vote)
  • Tóm tắt: Chúng ta vẫn thường mua tương ớt đóng chai tại các cửa hàng bởi sự tiện lợi. Nhưng nếu bạn muốn tự tay làm tương ớt tươi ngon, đảm bảo an toàn …
  • Kết quả tìm kiếm: Ớt mua về bỏ phần cuống, rửa sơ qua với nước sau đó loại bỏ phần hạt bên trong. Sau đó cắt ớt thành các lát mỏng nhỏ cho dễ xay. Tỏi bóc sạch vỏ, rửa với nước và để ráo. Với hành tây bóc vỏ, bạn rửa sạch và cắt hình múi cau. Táo đỏ, cà chua rửa cùng …

Cách nấu tương ớt nguyên chất thơm ngon đơn giản tại nhà

Cách nấu tương ớt nguyên chất thơm ngon đơn giản tại nhà
  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 10/05/2022
  • Rate: 3.52 (314 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm tương ớt dẻo; Tiến hành làm tương ớt chua ngọt; tự làm Cà chua rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, …
  • Kết quả tìm kiếm: Cuối cùng, thì tắt bếp và để tương ớt nguội bớt. Đổ vào lọ và bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát để sử dụng. Lưu ý vì tương ớt không sử dụng chất bảo quản nên chỉ để được khoảng 5 – 7 ngày trong tủ lạnh. Vì thế nên cân nhắc chế biến thành những khẩu …

Những cách làm tương ớt ngon, cay, đơn giản tại nhà

  • Tác giả: sawasdee.vn
  • Ngày đăng: 09/14/2022
  • Rate: 3.31 (241 vote)
  • Tóm tắt: Bước đầu tiên trong cách làm tương ớt đó là đem các nguyên liệu đi sơ chế. … Tránh xay quá nhiều cùng lúc sẽ làm giảm chất lượng của tương ớt.
  • Kết quả tìm kiếm: Tương ớt Tứ Xuyên (Sichuan chili sauce) truyền thống có hương thơm, cay và độ giòn rất đặc trưng. Món nước chấm này có thể trộn với cơm, mì, hoặc dùng để xào rau, thịt để chế biến nên một món ngon mới có hương vị chua, cay đậm đà. Có rất nhiều vị …

5 Cách làm tương ớt vừa ngon vừa sạch, bảo quản lâu, dễ làm tại nhà

5 Cách làm tương ớt vừa ngon vừa sạch, bảo quản lâu, dễ làm tại nhà
  • Tác giả: phongreviews.com
  • Ngày đăng: 01/24/2022
  • Rate: 2.99 (330 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm tương ớt cay truyền thống ở đây cũng chính là cách làm tương ớt nguyên chất. Đối với cách làm đầu tiên này, thành phẩm sau khi hoàn …
  • Kết quả tìm kiếm: Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ hạt cà chua, hạt ớt. Đun lại hỗn hợp dưới lửa nhỏ cùng với 100g đường, 20g muối và 50ml giấm. Khuấy đều đến khi hỗn hợp tan và sánh lại là tương ớt đã hoàn thành. Cuối cùng là bảo quản tương ớt trong chai hoặc hũ thuỷ …

Bỏ Túi 3 Cách Làm Tương Ớt Truyền Thống Ngon Sạch Cay

Bỏ Túi 3 Cách Làm Tương Ớt Truyền Thống Ngon Sạch Cay
  • Tác giả: daylambanh.edu.vn
  • Ngày đăng: 01/29/2022
  • Rate: 2.97 (143 vote)
  • Tóm tắt: Xem ngay cách làm tương ớt nguyên chất, ngon, an toàn sức khỏe là cách để bạn bảo vệ sức khỏe người thân, gia đình. Không cần quá nhiều nguyên liệu hay các …
  • Kết quả tìm kiếm: Tương ớt từ lâu đã quá quen thuộc với các bữa ăn của người Việt, đặc biệt là với các món ăn chiên, xào để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn. Tuy nhiên, nhiều thông tin cho rằng tương ớt không rõ nguồn gốc gây hại cho sức khỏe con người. Bạn có …

Cách làm tương ớt ngon để được lâu tại nhà

Cách làm tương ớt ngon để được lâu tại nhà
  • Tác giả: nuocchamngon.net
  • Ngày đăng: 12/24/2022
  • Rate: 2.86 (154 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm này giúp cho phần cách làm tương ớt nguyên chất đảm bảo chất lượng thật mịn và không bị vón cục lợn cợn. Tiếp đến là khâu chế biến, bạn cho một ít dầu …
  • Kết quả tìm kiếm: Thay vì phải hoài nghi hay lo sợ phải mua nhầm phải hàng không đảm bảo chất lượng. Chị em nội trợ hoàn toàn có thể tự tay chế biến ra loại tương ớt vừa thơm ngon, vừa cay nồng lại còn đảm bảo chất lượng vệ sinh thông qua cách làm tương ớt cực kỳ đơn …

Cách làm tương ớt truyền thống, tương cà chua, Hàn Quốc ngon chuẩn

Cách làm tương ớt truyền thống, tương cà chua, Hàn Quốc ngon chuẩn
  • Tác giả: ngonaz.com
  • Ngày đăng: 07/15/2022
  • Rate: 2.77 (137 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm tương ớt ngon nguyên chất, kiểu truyền thống, kiểu Hàn Quốc siêu thơm siêu ngon, chấm gì cũng ngon nhức cái nách luôn mọi người ơi.
  • Kết quả tìm kiếm: Tương ớt Hàn Quốc là gia vị không thể nào thiếu trong các món ăn nổi tiếng như kim chi cải thảo, gà rán sốt cay Hàn Quốc… nhưng mà lúc nào cũng phải mua ở ngoài hàng thì liệu có bảo đảm, hoặc chỗ bạn ở quá xa siêu thị nên không thể đi mua. Vậy tại …

Cách làm tương ớt cay ngon chuẩn vị ngay tại nhà

  • Tác giả: ameovat.com
  • Ngày đăng: 07/24/2022
  • Rate: 2.61 (118 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu để làm tương ớt cay ngon; Cách làm tương ớt ngon … vị như sau: 1 thìa cafe muối ăn nguyên chất (đảm bảo không có tạp chất) + 3 thìa cafe đường …
  • Kết quả tìm kiếm: Tiếp đó, bạn nêm tương ớt theo tỉ lệ các thành phần gia vị như sau: 1 thìa cafe muối ăn nguyên chất (đảm bảo không có tạp chất) + 3 thìa cafe đường kính trắng + 2 thìa cafe dấm ăn (dấm gạo). Trộn đều phần nguyên liệu với tương, sau đó bắc lên bếp và …

Cách làm tương ớt kiểu mới cực thơm ngon, chuẩn vị lại không chứa phụ gia

  • Tác giả: 24h.com.vn
  • Ngày đăng: 02/02/2022
  • Rate: 2.43 (93 vote)
  • Tóm tắt: Nếu bạn thích ăn cay và thường xuyên ăn tương ớt thì hãy cùng tham khảo cách làm đặc biệt này nhé. Nguyên liệu: ½ kg ớt xanh, 1 kg ớt hiểm, …

8 cách làm tương ớt ngon sạch nguyên chất bảo quản lâu tại nhà 

 8 cách làm tương ớt ngon sạch nguyên chất bảo quản lâu tại nhà 
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 05/01/2022
  • Rate: 2.45 (90 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm tương ớt Hàn Quốc … – Ớt cắt thành nhiều miếng nhỏ. – Táo gọt vỏ thái miếng nhỏ mỏng. … – Cho ớt xay nhuyễn cùng gừng tỏi thái lát. Sau …
  • Kết quả tìm kiếm: Cách làm tương ớt Hàn Quốc Gochujang có hương vị khác biệt đặc trưng so với các loại tương ớt thông thường. Hương thơm cay nồng cùng kết cấu sánh mịn nhờ lên men bằng bột nếp rất phù hợp để ướp món nướng, món hầm, hải sản hay chiên rán. Đây là loại …