Trà ống lam shan tuyết gác bếp Hà Giang (Trà phổ nhĩ Việt Nam)

Mọi người thường biết đến cơm lam của bà con miền núi, và trà ống lam cũng cách cách chế biến tương tự. Đây là 2 đặc sản của Hà Giang dùng vật liệu tre nứa có sẵn để bảo quản trà được lâu và lưu giữ hương vị rất tốt. Trà shan tuyết tại Fìn Hồ vốn có vị ngọt hậu hương cốm, khi được nhồi vào ống nứa tươi, làm nóng bằng hơi lửa và khói bếp, cùng quá trình lên men tự nhiên đã tạo nên loại trà ống lam gác bếp cao cấp, mà chỉ ở Việt Nam mới có. Nếu có ai một lần thưởng thức trà ống lam Hà Giang gác bếp từ trà Shan Tuyết cổ thụ, chắc hẳn sẽ khó quên được tư vị tuyệt vời, vừa chân tình lại khiêm tốn, mộc mạc như những người dân Dao hiền lành dễ mến.

> Có thể bạn quan tâm:

  • giá trà shan tuyết
  • hồng trà shan tuyết
  • mua trà phổ nhĩ ở đâu tphcm
  • bạch trà shan tuyết hà giang

Chàng trai Khé đồng hành – Chuyện câu chè trăm tuổi – Chè shan tuyết Fin Hồ, Hoàng Su Phì, Hà Giang| Đặc sản Hà Giang

Trà ống lam gác bếp là gì?

Theo báo hà giang, Chè (trà) ống lam hiểu đơn giản là sản phẩm chè được bảo quản trong ống cây nứa, vầu tươi; vừa giúp chè không bị hỏng, còn làm cho vị trà được nâng tầm khi có chất nhựa từ cây nứa tươi tiết ra qua các công đoạn chế biến.

  • Hương vị đặc trưng nồng đượm như mật mía của trà phổ nhĩ, lại hợp với hương thơm và vị ngọt, mát của ống tre, nứa, giang…
  • Màu trà: có màu đỏ nhạt, để càng lâu càng sậm màu mà rất sáng.
  • Hương vị thuần của giống trà shan tuyết cổ thụ ngọt hòa quyện với hương tươi nguyên của ống lam tạo nên vị ngọt mát thanh khiết rất sảng khoái cùng mùi khói bếp, để lại dư vị tròn đầy, kéo dài.

Trà ống lam shan tuyết gác bếp Hà Giang (Trà phổ nhĩ Việt Nam)

Nguồn gốc của trà ống lam gác bếp Hà Giang

Chè ống lam có từ thời những người già đầu tiên biết làm chè. Ban đầu chè đã sao rồi cho vào trong ống nứa là một cách bảo quản chè đơn giản nhất tận dụng các nguyên liệu từ tự nhiên như ống cây nứa, vầu, trúc để giữ được chè lâu hơn.

Các loại trà ống lam gác bếp

  • Hiện nay trên thị trường có các loại chè ống lam như ống lam chè Shan tuyết 1 tôm 1 lá và 2 lá, ống lam chè tiên, ống lam hoa chè, ống lam chè đuôi rồng, …
  • Tại đặc sản nam Định có phân phối độc quyền loại ống lam chè Shan tuyết 1 tôm 2 lá, đựng 100g vào ống lam dài 32 cm, có thời gian gác bếp trên 1 tuần.

Cách làm trà ống lam gác bếp đặc sản Hà Giang

Cách làm trà ống lam gác bếp đặc sản Hà Giang

Để có hương vị chè ống lam đặc biệt, khâu chế biến, lựa chọn nguyên liệu (ống nứa, chè), quá trình sấy chè qua rửa rất cầu kỳ, đây là bí quyết riêng của bà con dân tộc Dao tại Hoàng Shu Phì Hà Giang, tạo ra một loại trà thượng hạng mà không ở đâu có được.

Quy trình chế biến ống lam gác bếp: Chè shan tuyết hái về -> tiến hành sao chế -> nhồi chặt vào ống nứa và lấy vỏ chuối đút đầu để không bụi bẩn xâm nhập. Búp chè lèn chặt bên trong hút lấy nhựa cây bắt đầu lên men -> hơ qua lửa đến khi ống nứa bắt lửa đều, đảm bảo không bị cháy vỏ ngoài ->tiếp tục lên men sau khi được hơ trên gác bếp cao hơn.

  • Hái trè -> rải xuống sàn nhà hay mẹt để làm héo
  • Cho trà vào chảo gang sao đều tay trên ngọn lửa vừa phải để trà héo dần, hết nước, chín sau đó đổ trà ra nia, quạt cho nguội, vò bằng tay rồi đắp đống ủ trong khoảng bốn giờ.
  • Chọn ống tre, nứa, giang… còn tươi, dài chừng 20 – 30cm, từ từ nhồi trà vào ống, vừa nhồi vừa lấy cái que tre nén cho trà cuộn chặt trong ống. Búp chè lèn chặt bên trong hút lấy nhựa cây bắt đầu lên men
  • Đốt một đống lửa thật đượm, đặt chiếc kiềng sắt giữa đống lửa, để những ống trà lam lên kiềng rồi xoay đều tay để nướng ống trà. Khi thấy mùi thơm của trà từ ống lam tỏa ra là xong khâu sấy. Từng ống trà lam được lấy lá chuối hoặc cơm nếp nút kín rồi gác lên gác bếp để dùng dần. Trà trong ống lam tiếp tục lên men sau khi được hơ trên gác bếp cao hơn

Quá trình ủ men chè ống lam cổ truyền của dân tộc Dao tương tự cách làm và nguồn gốc trà Phổ Nhĩ nổi danh ở Trung Quốc. Hay nói cách khác đây là Trà phổ nhĩ Việt Nam, chỉ Việt Nam mới có, và sử dụng nguyên liệu và sản xuất tại Việt Nam. Đây là trà phổ nhĩ sống, để càng lâu càng ngon càng thơm, vị càng đượm.

Tại sao nên sử dụng chè ống lam gác bếp Hà Giang của Trà Khé?

  • Chè Shan tuyết Hà Giang vốn đã có hương cốm và vị ngọt hậu trời ban, khi được nhồi vào ống lam tươi làm nóng qua hơi lửa cùng quá trình lên men tự nhiên đã giúp giữ được vị và trở thành sản phẩm riêng biệt trong các phương thức chế biến.
  • Chè ống lam pha nước được nước hơn trà thường, hương khói bếp hòa quyện với hương nứa, và hương vị của búp chè shan tuyết tạo nên một hương vị đặc biệt không lẫn vào đâu.
  • Bảo quản chè trong ống lam đơn giản và dễ dàng
  • Vận chuyển ống lam đơn giản hơn cách đóng gói bằng túi giấy, bằng lọ thủy tinh,.. dễ vỡ hoặc dễ rách.
  • Sử dụng nguyên liệu ống lam giúp hạn chế sử dụng túi nhựa, bảo vệ thiên nhiên, mà vẫn giữ được hương vị.
  • Nguyên liệu sử dụng là búp trà shan tuyết được trồng tại vùng Fìn Hồ, Hà Giang, được cấp chứng nhận vùng trồng hữu cơ của EU, không sử dụng hóa học và thuốc BVTV mà trồng hoàn toàn gửi trời.

Giá của chè ống lam gác bếp

Giá một ống trà lam 200gr trên thị trường hiện dao động từ 250.000 đồng/ống đến 800.000 đồng/ống. Trà lam thuộc dòng trà phổ nhĩ nên càng để lâu càng có giá, giá tăng trung bình 10%/năm

Hướng dẫn pha và bảo quản chè ống lam gác bếp shan tuyết Hà Giang

Cách pha trà ống lam tương tự như cách pha trà shan tuyết, tuy nhiên cần phải lấy trà ra khỏi ống lam. Có 2 cách để lấy trà ra khỏi ống lam:

  • Cách 1: Bạn dùng dụng cụ pha trà (dao, kéo, kim loại có đầu nhọn) để tách đôi ống lam ra. Sau đó, lấy 1 lượng trà vừa đủ để tra phà. Với cách này, lấy trà xong, có thể bỏ ghép vỏ ống lam lại, lấy dây buộc lại để bảo quản số trà còn lại.
  • Cách 2: Bạn dùng dụng cụ để cắt ngắn ống lam lại, dùng đến đâu cắt đến đó, như cắt khúc lam. Với cách làm này, hương thơm của trà không bị mất, không bị oxi hóa nhưng cần phải bọc đầu ống lam lại.
bảo quản trà ống lam gác bếp shan tuyết Hà Giang
ảnh tham khảo

Với ống lam mua về chưa sử dụng bạn nên để nơi thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời để trà có thể tiếp tục quá trình lên men tự nhiên. Lưu ý tránh để nơi ẩm ướt, độ ẩm không khí cao trên 90% sẽ làm mốc trà. Trà mà có hiện tượng mọc nấm, không nên uống mà phải bỏ ngay đi.

Có thể mua chè ống lam gác bếp Hà Giang ở đâu?

  • Khách hàng có thể lựa chọn mua loại trà đặc biệt này ở đại lý bán trà ở khắp các tỉnh thành, tại các sàn thương mại shope, tiki, sendo, lazada),..
  • Riêng chè ống lam gác bếp của thương hiệu Trà Khé chỉ có ở web dacsacnamdinh.org, khách hàng có thể đặt hàng trực tiếp taị web hoặc liên hệ zalo 0378726309 để đặt hàng online.

Hãy thử thưởng thức hương vị của loại trà độc đáo này vào một dịp gần nhất, các bạn nhé!