Tóp mỡ là một món ăn vừa nhắc thôi đã nhớ đến độ giòn rụm khi cắn một miếng. Tuy nhiên, để giữ được độ giòn lâu thì cần có “bí kíp”. Hãy cùng theo VinID vào bếp, khám phá ngay cách làm tóp mỡ giòn lâu và 5 gợi ý cách chế biến tăng độ ngon không nên bỏ qua bạn nhé!
1. Cách thắng tóp mỡ giòn ngon đơn giản
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr mỡ heo
- Nửa quả chanh
- ⅓ muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê muối
Cách chọn mua mỡ heo ngon:
- Chọn mua mỡ có màu trắng đục, độ đàn hồi tốt, không bị chảy nhớt hay ngả vàng phần da, không có mùi hôi bất thường.
- Để khi thắng, mỡ được vàng giòn và nước mỡ béo, thơm hơn, nên chọn mua phần mỡ gáy của heo.
- Nên mua mỡ ở các siêu thị, chợ lớn uy tín, có dấu kiểm duyệt để mỡ đạt chất lượng tốt và đảm bảo vệ sinh.
1.2. Tóp mỡ giòn chỉ với 2 bước chế biến
Bước 1: Sơ chế và ướp mỡ
- Mỡ heo rửa sạch, rửa qua nước đến khi sạch, để ráo.
- Cắt mỡ thành hạt lựu vừa ăn.
- Cho mỡ vào tô, ướp với 1 muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt. Vắt thêm nửa quả chanh rồi trộn đều, chờ khoảng 10 phút để tóp mỡ thấm gia vị.
Bước 2: Chế biến tóp mỡ giòn rụm
- Đun nóng chảo với lửa vừa. Cho mỡ vào chảo, đảo đều tay trong 10 – 15 phút, đến khi mỡ chuyển màu vàng nâu và nước mỡ ra một lượng khá nhiều thì tắt bếp. Vớt tóp mỡ ra, đặt lên giấy thấm dầu.
- Lót dưới hũ đựng một lớp giấy ăn, cho tóp mỡ vào và đậy kín nắp.
- Phần nước mỡ để nguội, rót vào chai để sử dụng cho việc chiên cá, chiên gà… đều được.
2. Các món ngon từ tóp mỡ ăn là nghiện
2.1. Tóp mỡ rim mắm tỏi ớt cay cay
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500gr mỡ heo
- 5 trái ớt (băm sẵn)
- 10 tép tỏi (băm sẵn)
- 2 muỗng canh nước mắm
- Đường, muối
Các bước làm tóp mỡ rim mắm tỏi ớt:
Bước 1: Sơ chế và thắng mỡ heo
- Xát một ít muối vào mỡ heo để khử mùi hôi, rửa sạch lại với nước.
- Đun sôi 100ml nước trên chảo, cho mỡ heo vào trụng khoảng 5 phút cho mỡ săn lại, vớt ra để thật ráo nước.
- Cắt mỡ thành miếng vuông, dày khoảng 2 đốt tay.
- Cho phần mỡ vừa cắt vào chảo với lửa vừa.
- Khi tóp mỡ đã ra hết nước mỡ, chiên thêm 1 phút để tóp mỡ vàng giòn, vớt ra giấy ăn để thấm bớt dầu.
Lưu ý: Đối với các loại chảo gang hoặc inox, mỡ sẽ bị dính chảo lúc đầu. Khi rán, để tóp mỡ tự thắng trong 1 phút đến khi vàng giòn, đảo đều sẽ không bị nát.
Bước 2: Rim tóp mỡ
- Đổ bớt mỡ trong chảo ra còn khoảng 1 muỗng canh, cho tỏi vào phi thơm.
- Cho vào chảo 2 muỗng canh đường, 2 muỗng nước mắm, đảo đều.
- Cho vào chảo phần ớt đã băm, đảo đều và đổ phần tóp mỡ vừa thắng vào, trộn đều.
- Rim khoảng 1 phút, tắt bếp, cho ra dĩa là món ăn hoàn thành.
2.2. Bánh tóp mỡ vàng giòn
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3kg thịt lợn
- 1 muỗng canh muối hột
- 2 muỗng cà phê bột canh
- ¼ quả chanh
- 1 ít gừng
- 300ml dầu ăn
Cách chọn mua thịt mỡ heo tươi ngon:
- Chọn miếng thịt khô, không nhớt, mùi và màu bình thường.
- Khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào, có vết lõm.
- Không mua thịt mỡ có màu vàng hay đường cắt thịt bị rỉ nước nhiều, cơ dãn, thịt tái màu.
Các bước làm bánh tóp mỡ:
Bước 1: Sơ chế và chiên mỡ
- Hoà tan 1 muỗng canh muối hạt và một ít nước, thả thịt lợn vào ngâm trong 25 phút. Có thể thêm ít chanh hoặc vài lát gừng để khử mùi.
- Rửa thịt kỹ dưới vòi nước, lóc da bỏ.
- Ướp 3kg thịt với 2 muỗng cà phê bột canh trong khoảng 15 phút.
- Cắt thịt thành lát nhỏ, trụng trong nước sôi 10 phút, vớt ra, để thật ráo nước.
- Làm nóng chảo, cho thịt vào chiên, đảo đều trong 20 phút.
- Chiên đến khi thịt chuyển vàng đậm, giảm lửa để chờ thịt vàng đẹp và săn lại, vớt ra để ráo dầu.
Bước 2: Ép tóp mỡ
- Cho tất cả thịt vừa rán vào máy quay ép mỡ, quay theo trục kim đồng hồ để ép hết dầu, mỡ ra. Vì đây là việc khá nặng nên bạn cần dùng nhiều sức.
- Nước mỡ ép ra có thể để nguội, cho vào chai hoặc lọ dể tái sử dụng chiên cá, chiên gà,…
- Quay ngược chiều kim đồng hồ để lấy bánh tóp mỡ ra là món ăn đã hoàn thành.
2.3. Tóp mỡ kho quẹt cuốn cơm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 700gr mỡ heo
- 1 trái ớt
- 1 tép tỏi
- 2 lát gừng
- 3 củ hành tím
- 1 muỗng cà phê tiêu (tiêu đen hoặc tiêu xanh)
- ½ muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm
Các bước làm tóp mỡ kho quẹt:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và thắng tóp mỡ
- Rửa mỡ kỹ bằng nước. Đập dập 2 lát gừng, chà sát lên mỡ heo, rửa sạch.
- Để tóp mỡ thắng xong sẽ đẹp và không hôi, trụng mỡ sơ qua nước sôi trong 1 – 2 phút cùng 1 ít lát gừng và giấm, vớt ra, để thật ráo.
- Lột sạch và đập dẹp 1 tép tỏi và 3 củ hành tím. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Làm nóng chảo với lửa vừa, cho mỡ vào đảo đều 5 – 7 phút, đến khi mỡ vàng giòn, nước mỡ ra gần hết thì vớt tóp mỡ ra, để ráo dầu.
Lưu ý: Khi thắng cho vào chảo một ít muối hoặc ít nước chanh khi thắng để tóp mỡ vàng và giòn hơn.
Bước 2: Làm kho quẹt
- Làm nóng chảo (sẽ ngon hơn khi dùng nồi đất) với lửa vừa. Để tạo nước màu, cho vào chảo 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh dầu ăn, đảo đều trong 3 phút.
- Cho hành tím và tỏi vào chảo phi thơm.
- Cho tiếp 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 chén nước lọc, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, đảo đều trong 5 phút đến khi nước kho sệt lại.
- Nêm lại cho vừa ăn. Bạn có thể cho thêm tiêu, ớt cho món ăn thêm vị cay ấm bụng.
- Cho hết tóp mỡ vào chảo, trộn đều trong 1 – 2 phút để tóp mỡ thấm nước kho, tắt bếp là món ăn đã xong.
2.4. Tóp mỡ kho tiêu thơm nồng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300gr thịt ba rọi
- 2 tép tỏi
- 4 nhánh hành lá
- 2 củ hành tím
- 3 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 ít đường và tiêu xay
Các bước làm tóp mỡ kho tiêu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch 4 nhánh hành lá, thái nhỏ.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
- Thịt ba rọi rửa thật sạch với nước, cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Thắng và kho mỡ heo
- Bật bếp với lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Sau đó cho thịt ba rọi vào chiên, đảo đều tay trong 5 phút đến khi mỡ tiết ra, thịt săn và chín.
- Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh mỡ vừa chiên, phi vàng thơm hành và tỏi xay.
- Cho vào chảo thêm 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 100ml nước lọc. Khuấy đều và để sôi tầm 3 phút.
- Đổ toàn bộ thịt ba rọi vào chảo, đảo đều. Kho trong 7 phút đến khi nước kho sệt lại là món ăn đã sẵn sàng phục vụ.
- Rắc thêm một ít tiêu, hành lá, ớt sẽ khiến món ăn ngon mắt hơn.
2.5. Tóp mỡ xào cải chua lạ miệng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1,5kg mỡ heo
- 300gr dưa cải
- 1 trái cà chua
- 2 nhánh hành lá
- 1 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- ¼ muỗng cà phê muối
Các bước làm tóp mỡ xào cải chua:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mỡ heo rửa thật sạch, cắt hạt lựu khoảng 2 cm.
- Luộc mỡ vừa chín với chút muối, vớt ra, rửa lại với nước và để thật ráo.
- Lau khô nước để đảm bảo mỡ không còn đọng nước, tránh khi chiên bị bắn dầu gây bỏng.
- Cải chua cắt khúc vừa ăn, cà chua cắt múi cau và hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Làm tóp mỡ và xào nguyên liệu
- Chiên phần mỡ trên chảo với lửa vừa, đảo đều tay để tóp mỡ vàng đều.
- Chiên đến khi mỡ sang màu vàng, co lại, nước mỡ tiết nhiều nước, tắt bếp, để nguội.
- Làm nóng chảo với 1 – 2 muỗng canh mỡ vừa thắng.
- Cho hành tím vào phi thơm rồi đến cà chua, ¼ muỗng cà phê muối vào xào mềm cà chua.
- Khi cà chua chín mềm, cho dưa cải vào xào vài phút rồi nêm món ăn với 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, tóp mỡ vào.
- Đảo đều tay để dưa thấm gia vị. Đảo đến khi dưa săn lại, cho hành lá vào đảo sơ, tắt bếp là món ăn hoàn thành.
3. Cách làm nước sốt chấm tóp mỡ
- Đổ hết mỡ ra khỏi chảo chiên tóp mỡ, chừa lại một lượng nhỏ. Tiếp tục làm nóng chảo, cho tỏi vào phi thơm.
- Cho cà chua cắt hạt lựu (có thể thay thế bằng một tương cà), ớt và một chút nước lọc vào xào cùng.
- Nêm nước sốt với 1 ít bột canh, 1 chút đường, 1 chút nước mắm cùng một ít ớt bột.
- Dùng muỗng hoặc vá, tán nhuyễn cà chua trong chảo.
- Đun và đảo hỗn hợp đến khi sệt lại là nước sốt đã hoàn thành.
4. Cách bảo quản tóp mỡ giòn lâu
- Bảo quản trong 3 – 5 ngày: Tóp mỡ sau khi để nguội, cho vào hũ hoặc hộp có lót một lớp giấy ăn phía dưới, đậy kín nắp và bảo quản nhiệt độ phòng.
- Bảo quản trong 1 tháng: Dùng rây lọc phần tóp mỡ và mỡ nước, cho vào hai lọ khác nhau, đậy kín nắp. Phần mỡ nước cho vào tủ lạnh dùng dần. Phần tóp mỡ bảo quản nhiệt độ bình thường.
- Khi thắng tóp mỡ, cho vào một vài tép tỏi đập dập hoặc khi mỡ sôi, cho rượu trắng hoặc rượu đế có nồng độ cao sẽ giúp tóp mỡ bảo quản được lâu hơn.
- Tuy nhiên, không nên bảo quản tóp mỡ quá lâu sẽ bị lên dầu, mất ngon.
Thông qua những chia sẻ đầy tâm huyết phía trên, VinID hy vọng bạn đã lựa chọn được những món ngon chế biến từ tóp mỡ cũng như cách làm tóp mỡ giòn ngon. Đừng quên tải app VinID hoặc đến siêu thị VinMart để mua thực phẩm an toàn, đạt chuẩn chất lượng bạn nhé!
>>> Cách làm kho quẹt chuẩn vị, càng chấm càng ghiền <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!