Cách làm thịt quay giòn bì Nổ Giòn rụm 100%, ngon bất bại

Thịt quay giòn bì – món ăn “sốt sình sịch” thời gian qua của hội chị em “Yêu bếp”. Cách làm thịt quay giòn bì không khó nhưng làm thế nào để da nổ đều, giòn rụm, thịt mềm thơm phức lại là cả một bí quyết.

Thịt quay giòn bì, món ăn sốt sình sịch thời gian gần đây được hội chị em truyền tai nhau công thức. Bạn dễ dàng gõ tìm kiếm trên google hay trong các group ẩm thực sẽ ra vô vàn các cách làm ba chỉ quay khác nhau. Có người làm thành công hơn mong đợi, có người lại thắc mắc rằng sao phần bì không nổ, nổ không đều, bì nổ nhưng lại bị cứng, không giòn. Điều quan trọng nhất khi làm thịt heo quay giòn bì đó là phải xăm đều bì, xăm đúng cách và bì phải thật khô thì mới đem đi quay. Hiểu được nguyên lí này, chắc chắn bạn có vụng đến mấy cũng thành công 100% với món ăn này. Cùng Bếp Mina học cách làm thịt quay giòn bì đơn giản dưới đây nhé.

thịt heo quay giòn bì

Nguyên liệu làm thịt heo quay giòn bì

  • Thịt ba chỉ: 1kg
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Ngũ vị hương: 1 gói
  • Bột hành: 1 thìa
  • Bột tỏi: 1 thìa
  • Dầu hào: 2 thìa
  • Bột nêm: 1 thìa
  • Giấm ăn hoặc dầu oliu
  • Muối tinh

chọn thịt ba chỉ ngon

Thịt ba chỉ là nguyên liệu chính cho món heo quay giòn bì này vì thế khâu chọn nó vô cùng quan trọng. Một miếng thịt ngon, tươi mới sẽ cho thành phẩm thơm ngon. Hãy đi chợ vào sáng sớm và lựa chọn mua những miếng thịt ưng ý nhất bạn nhé. Nên chọn miếng to hình vuông hoặc hình chữ nhật để nướng ngon nhất, không chọn những dải thịt đã được người bán chia nhỏ ra. Chọn miếng ba chỉ phần nạc nhiều hơn mỡ, độ dày càng đều càng tốt, phần mỡ mỏng xen kẽ đều nhau. Nếu thịt quá mỏng thì sẽ nhanh chín, chưa kịp thời gian cho phần bì được nổ giòn.

thịt quay giòn bì

Cách làm thịt quay giòn bì

Bước 1: Sơ chế thịt lợn

– Thịt lợn rửa sạch với nước muối loãng hoặc chút rượu trắng để loại bỏ mùi hôi. Cho thịt vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc 8 phút tính từ lúc sôi, áp phần bì xuống cho nó chuyển màu trong nhé. Trong lúc luộc, cho thêm vài lát gừng và hành tím để thịt thơm.

sơ chế thịt heo – Vớt thịt ra, rửa lại cho sạch rồi dùng khăn sạch thấm cho thịt khô hoàn toàn.

– Dùng dụng cụ châm hoặc nĩa xăm vào phần bì. Bước này cực kì quan trọng, xăm bì phải đủ độ, không được xăm sâu vào phần mỡ. Bởi như vậy khi nướng mỡ chảy ra khiến cho da không thể nổ và giòn được.

– Câu hỏi đặt ra là “không xăm bì heo có được không”. Câu trả lời là được nhé. Nếu không muốn xăm bì heo mỏi tay, bạn hãy dùng lưỡi dao khía những đường chéo hình quả trám lên phần bì nhưng không quá sâu nhé. Đảm bảo món thịt quay vẫn nổ giòn.

Bước 2: Ướp thịt heo quay giòn bì

– Trong một cái bát, trộn ngũ vị hương, bột hành, bột tỏi, tiêu, bột nêm, dầu hào cho đều. Thoa gia vị lên đều miếng thịt (không thoa lên phần bì). Nên rạch những đường vuông góc song song trên mặt thịt để khi ướp được ngâm gia vị hơn.

– Thoa 2 thìa giấm ăn hoặc dầu oliu lên phần bì. Giấm và dầu oliu sẽ giúp bì được nổ giòn hơn khi quay.

ướp thịt heo quay giòn bì

– Dùng giấy bạc bọc kín miếng thịt, gấp mép cho gọn gàng, để hở phần bì thịt. Đặt miếng thịt lên đĩa, ngửa phần bì lên rồi cho vào tủ lạnh ướp ít nhất 4 giờ, bạn có thể để qua đêm. Việc bọc giấy bạc kín phần dưới sẽ giúp cho thịt không bị khô. Phần bì cần được sấy cho khô, bì càng khô thì khi nướng nổ càng giòn. Không khí trong tủ lạnh rất khô sẽ làm phần bì se lại và khô nhanh chóng. Nếu không có thời gian, hãy dùng máy sấy tóc để sấy khô phần bì này nhé.

Bước 3: Nướng thịt ba chỉ quay giòn bì

– Làm nóng lò nướng trước 20 phút.

– Lấy miếng thịt trong tủ lạnh ra ngoài. Phủ muối hạt lên kín phần bì, bạn đừng lo bị mặn nhé.

nướng thịt quay giòn bì

– Cho miếng thịt ba chỉ vào khay nướng. Đặt khay vào rảnh giữa, nướng 2 lửa trên dưới, hướng mặt bì lên trên. Nướng lần 1 ở 220 độ trong 20 phút.

– Lấy thịt ra khỏi lò, cạo bỏ đi phần muối. Sau đó, hạ nhiệt xuống 200 độ nướng thêm 15 phút nữa cho thịt chín mềm

cách làm thịt quay giòn bì

Bước 4: Nước chấm thịt quay giòn bì

Nước chấm là linh hồn của món ăn, nước chấm ngon sẽ tôn hương vị món ăn lên gấp nhiều lần. Với món thịt quay giòn bì, ngon nhất vẫn là nước chấm xì dầu. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây

Chuẩn bị

+ Xì dầu: 5 thìa + Tương ớt: 2 thìa + Giấm ăn: 2 thìa + Đường: 2 thìa + Tỏi băm: 1 thìa + Ớt: 1/2 thìa

Thực hiện

Bước 5: thưởng thức thịt quay giòn bì

– Thịt chín, lấy thịt ra khỏi lò. Thành phẩm là miếng thịt quay vàng giòn, bì nổ đều trông thích mắt

– Thái thịt thành từng miếng hơi dày một chút. Ta cảm nhận được âm thanh giòn giòn khi lưỡi dao chạm vào phần bì, thịt bên trong thì mềm mọng nước. Nhìn thôi đã thèm “nhỏ dãi” rồi.

– Thịt quay giòn bì ăn kèm rau sống và bún ngon hết sảy.

thưởng thức thịt quay giòn bì

Những cách quay thịt giòn bì?

Nhiều bạn thắc mắc rằng, có nhất định phải dùng lò nướng để làm món thịt quay giòn bì hay không? Hoàn toàn không nhé. Tùy vào điều kiện từng gia đình, bạn có thể dùng lò nướng, nồi chiên không dầu hay chiên trực tiếp trên chảo dầu nóng nhé. Về nguyên liệu và công đoạn thực hiện vẫn tương tự như trên, chỉ khác bước làm chín thịt thôi nhé.

thịt quay giòn bì bằng lò nướng

Thịt quay giòn bì bằng nồi chiên không dầu

– Sau khi thịt ướp trang tủ lạnh đủ thời gian thì tiến hành đem nướng. Bạn bật trước nồi chiên 10 phút để nóng nhé.

– Nướng lần 1: sét nhiệt 200 độ nướng trong 25 phút.

– Nướng lần 2: nướng 180 độ thêm 20 phút. Những phút cuối bạn kiểm tra thường xuyên tránh làm thịt cháy nhé

làm thịt quay giòn bì bằng nồi chiên không dầu

Thịt quay giòn bì bằng chảo

– Sử dụng một cái chảo sâu lòng. Đổ dầu ăn vào đủ để ngập được miếng thịt.

– Khi dầu sôi nóng già, kiểm tra bằng cách nhúng đầu đũa vào, thấy sủi tăm lớn là được.

– Thả miếng thịt vào chiên đến khi phần bì vàng giòn là được. Vớt thịt ra để cho ráo dầu.

làm thịt quay giòn bì bằng chảo

Trên đây là Bí quyết cho cách làm thịt quay giòn bì, nổ đều giòn rụm, thành công 100% mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng.

=>> Xem thêm: Tổng hợp Các món ngon từ thịt ba chỉ Dễ làm mà Ngon nhức nách