Cách làm heo quay bằng lò nướng giòn như ngoài hàng – YummyDay

Những miếng thịt heo quay bắt mắt với lớp da giòn ruộm, nổ lốp đốp bên ngoài nhưng bên trong vẫn giữ được sự mềm mại của thịt chắc chắn sẽ khiến cơm nhà bạn hao hụt nhiều đấy! Sẽ càng tuyệt hơn khi bạn chế biến món ăn này ngay tại nhà, vừa đảm bảo được vệ sinh an toàn vừa đảm bảo điều chỉnh được theo khẩu vị của mọi người trong gia đình. Vậy nên hãy lưu lại cách làm heo quay bằng lò nướng mà YummyDay chia sẻ dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món thịt heo quay bằng lò nướng

  • Khoảng 1,5kg thịt heo ba chỉ (bạn có thể điều chỉnh theo số lượng người ăn trong gia đình)
  • ½ muỗng cà phê bột ngũ vị hương
  • 1 thìa giấm ăn
  • ½ muỗng canh rượu trắng
  • 3 muỗng cà phê muối
  • ⅓ muỗng cà phê hạt tiêu trắng
  • Muối hột biển loại to (sử dụng để phủ lên da heo)
  • Các dụng cụ cần thiết khác như: lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, giấy bạc, nĩa hoặc que nhọn,…

Chi tiết cách làm heo quay bằng lò nướng như sau

Bước 1:

Đầu tiên, thịt ba chỉ sau khi mua về cần phải rửa sạch với nước muối đã pha loãng hoặc một cách khác là bạn cũng có thể dùng muối hột biển loại to để chà xát mạnh lên trên bề mặt của miếng thịt. Với cách này không chỉ làm thịt sạch hơn mà thậm chí còn làm giảm được kha khá mùi tanh của thịt heo sống. Sau đó, dùng dao khứa nhẹ vài đường vào bên trong của miếng thịt nhé!

Bước 2: Ướp thịt heo quay

Tiếp theo, bạn nên ướp thịt ba chỉ theo công thức sau: ½ muỗng cà phê bột ngũ vị hương, ½ muỗng canh rượu trắng, 3 muỗng cà phê muối và thêm ⅓ muỗng cà phê hạt tiêu trắng. Đeo bao tay và dùng tay xoa trực tiếp gia vị lên toàn bộ bề mặt của miếng thịt. Nhưng lưu ý rằng, bạn không nên xoa gia vị lên trên phần da của miếng thịt nhé! Công thức này có thể được xem như là công thức ướp thịt heo quay ngon và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Bước 3:

Bước tiếp theo bạn hãy đặt phần thịt heo vừa ướp vào ngăn mát của tủ lạnh một thời gian khá lâu, khoảng chừng 12 tiếng đồng hồ. Vì khâu này sẽ giúp món heo quay tại nhà của chúng ta ngấm đậm gia vị hơn và mang lại hương vị đặc sắc hơn. Một lưu ý nhỏ là bạn nên đặt phần da heo nằm phía trên và phần thịt thì quay xuống dưới.

Bước 4:

Sau khi 12 tiếng trôi qua, bạn lấy phần thịt ướp ra khỏi tủ lạnh. Dùng nĩa hoặc kim nhọn để đâm lên phần da heo, tạo những lỗ nhỏ nhỏ. Rồi sử dụng khăn giấy thấm thật khô toàn bộ phần da.

Bước 5:

Chuẩn bị sẵn lò nướng, bật lò ở 200 độ C và trong vòng 10 phút. Sau đó, lấy giấy bạc bọc xung quanh miếng thịt heo lại. Tiếp đến, phết lên trên bề mặt da heo một lượng dầu ăn nhỏ và cho thêm muối hột biển nữa.

Bước 6:

Cho thịt vào bắt đầu nướng trong khoảng 45 đến 50 phút, ở mức 200 độ C. Sau khi lò nướng có tín hiệu dừng lại, bạn lấy miếng thịt ra rồi nhẹ nhàng gỡ bỏ hết phần muối trên da. Gắp thịt heo ra để trực tiếp lên trên vỉ nướng để tránh thịt mặn vì bị dính muối, tiếp tục cho vào lò nướng thêm khoảng 15-20 phút nữa là được

Bước 7:

Khi quan sát thấy da heo dần chuyển sang màu vàng bắt mắt và phần da phồng rộp, nổi xù lên thì đã có thể gắp thịt ra ngoài. Để thịt nguội một chút và thái thành nhiều miếng mỏng vừa ăn.

Lạ miệng với món heo quay kho cải chua trọn vị, ăn rồi là bao nghiện nhé và siêu bắt cơm!

Bên cạnh cách sử dụng lò nướng, các bà nội trợ cũng rất ưa chuộng với nồi chiên không dầu đa năng. Bạn có thể tham khảo cách nướng heo quay bằng nồi chiên không dầu nhé!

Sử dụng nồi chiên không dầu để làm món heo quay

Bạn dùng giấy bạc để bọc xung quanh miếng thịt ba chỉ, sau đó dùng cọ phết một ít giấm ăn lên trên phần da của miếng thịt. Tương tự như trên, lại phủ kín phần da heo bằng muối biển hột loại to. Sau cùng đặt miếng thịt vào nồi chiên không dầu.

Khác với nướng bằng lò, khi sử dụng nồi chiên không dầu để nướng bạn nên thiết lập chế độ thời gian trong vòng 60 phút, ở mức 200 độ C. Sau khi nồi chiên dừng hoạt động hẳn thì gắp miếng thịt ra ngoài. Khéo léo gạt bỏ hoàn toàn muối hột trên phần da heo. Lúc này, muối dường như đã hút hết được chất lỏng trên da và chúng đóng khô lại thành từng mảng nên có thể dễ dàng bóc nguyên tảng muối bỏ ra.

Cuối cùng, bằng cách này hay cách khác thì thành phẩm cho ra vẫn là món ăn heo quay thơm ngon, hấp dẫn. Phần thịt mềm và mọng hòa chung với miếng da giòn rụm trong miệng, hương vị cực kỳ đậm đà vì thời gian ta ướp là khá lâu. Nếu bạn ăn mặt hơn, có thể thêm với xì dầu, cho ít ớt tươi cắt lát, kèm chung với củ kiệu hoặc dưa leo muối thì sẽ ngon hơn và đỡ ngán rất nhiều.

Có thể đây là lần đầu bạn nghe đến món chè heo quay, nhưng tin YummyDay đi món ăn này thật sự mang lại hương vị thú vị cho cả gia đình bạn!

Như vậy chỉ cần chút kiên nhẫn trong khâu ướp thịt qua đêm và khéo léo chọn được nguyên liệu tươi ngon là bạn đã có thể làm ra món tuyệt vời không có gì bàn cãi. Món ăn cũng không khó bảo quản hay rườm rà, bạn chỉ cần bỏ vào tủ lạnh dùng dần là được. Tuy nhiên lúc này phần da heo sẽ không còn được giòn rụm như lúc mới vừa nướng xong nữa. Chúc bạn có thêm được kiến thức mới để thực hiện được món ăn này với cách làm heo quay bằng lò nướng của YummyDay nhé!

Yummyday.vn