Thịt bò ướt là loại khô bò trứ danh, thơm nức hương sả, cay nồng mùi ớt, thịt không quá khô cứng mà mềm ngọt tự nhiên, khiến bao tử bạn không khỏi xuyến xao ngay lần đầu thưởng thức đấy.
Bật mí cho bạn là cách làm món bò ướt không khó chút nào, chỉ cần bạn bỏ ra chúc thời gian lúc nhàn rỗi thì đã có ngay món khô thơm ngon không khác Hàng Giấy rồi đấy, cùng Nấu ăn không khó vào bếp ngay nhé.
Nguyên liệu
- Thịt bò: 1kg
- Tỏi: 5 tép
- Sả: 4 củ
- Đường thốt nốt: 2 muỗng canh
- Dầu hào: 3 muỗng canh
- Hạt nêm: 4 muỗng cà phê
- Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
- Bột ớt: 3 muỗng canh
- Ngũ vị hương: 3 muỗng cà phê
- Màu điều: 1 muỗng canh
Chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt bò, dùng giấy làm bếp thấm khô. Sau đó, thái thịt dọc thớ, mỗi miếng dày khoảng 0,5 – 0,7cm.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Rửa sạch sả, đập dập băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
- Trộn tỏi, sả băm, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 3 muỗng canh dầu hào, 4 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 3 muỗng canh ớt bột, 3 muỗng cà phê ngũ vị hướng, 1 muỗng canh màu điều lại với nhau cho sánh đặc.
- Đổ hỗn hợp trên vào thịt vò, trộn đều, đeo bao tay vào bóp đều để gia vị thấm vào từng xớ thịt. Sau đó, bạn đậy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, đặt vào ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô thoáng, ướp 6-8 tiếng.
Bước 3: Kho thịt
- Cho thịt và nước ướp vào nồi. Vặn lửa vừa và đậy kín vung. Để cho thịt chín đều phần bên ngoài, khoảng 2 phút lại lật mặt thịt. Sau đó vặn lửa nhỏ và đậy kín nắp.
- Kho trong khoảng 15 – 20 phút. Nếu cạn nước thì có thể cho thêm 1, 2 thìa nước.
- Sau 20 phút thì vặn lửa to và mở vung, đun cho đến khi nước trong cạn gần hết. Vừa đun vừa đảo cho thịt ngấm đều nước trong nồi. Có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị của bạn.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
- Lấy sống dao hoặc chày, búa đập thịt cho mềm và tơi ra. Nếu muốn ăn kiểu bò sợi thì các bạn xé dọc thớ thịt sau khi dần. Còn nếu muốn ăn thịt bò kiểu nguyên miếng thì chỉ cần dần cho miếng thịt mỏng và mềm ra một chút là được.
- Sau đó cho thịt vào nồi nhằm mục đích trộn thịt với nước ướp còn lại trong nồi.
- Chuẩn bị khay nướng và nướng thịt ở nhiệt độ 110 độ C. Cứ khoảng 10 phút thì lấy thịt ra đảo một lần. Chỉ nên để sấy trong khoảng 35 phút. Bạn cũng có thể rang trên chảo chống dính nếu không có lò nướng.
- Cuối cùng, lấy một cái hộp kín cho thịt vào cất, bảo quản nơi thoáng mát.
Xem thêm: Cách làm bò nướng lá lốt tại nhà
Trình bày
Xếp món thịt bò ướt vào dĩa ăn kèm đồ chua, dưa món, uống vài ly bia thì lý tưởng.
Bảo quản
Thịt bò ăn không hết bạn cho vào hộp đậy kín nắp hoặc túi nilong buộc chặt miệng, cất nơi khô ráo, thoáng mát và để dành ăn dần nhé.
Mẹo
- Nếu bạn muốn làm món bò ướt xé sợi thì chọn thịt bò tươi, có thớ dọc, để xé thịt dễ dàng, không bị nát vụn. Còn muốn làm bò ướt dạng miếng thì chọn thịt có gân sẽ ăn ngon hơn.
- Trước khi thái thịt bò bạn cho nó vào ngăn đá tủ lạnh khoãng 15 phút, thịt cứng lại, dễ xắt hơn.
Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm món thịt bò ướt chuẩn vị Hàng Giấy rồi đấy, hơi tốn thời gian một chúc nhưng lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không sợ mua nhầm thịt bò giả nữa nhé.
Ngoài ra, bạn cũng có thể làm thêm bò khô theo cách khác nữa, bạn xem ở đây nhé.
Cùng làm thêm nhiều món ăn độc đáo khác như cách làm bắp bò ngâm nước mắm, cách làm chả bò tại nhà,… để luôn được ăn ngon bạn nhé!
Chúc bạn thành công với cách làm thịt bò ướt ở trên và nấu được thật nhiều Món ngon mỗi ngày.
Công thức được tham khảo tại kênh savourydays
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!